Chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm đã được đẩy mạnh trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển mình và xem đây là một xu hướng bắt buộc giúp tăng hiệu quả và năng suất, giảm chi phí vận hành, tăng cường trải nghiệm khách hàng… Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam trong nhiều năm qua đã liên tục áp dụng công nghệ để chuyển đổi số một cách hiệu quả, có thể kể đến như Bảo hiểm Bưu điện PTI, Bảo hiểm VietinBank VBI hay Bảo hiểm Quân đội MIC…

Ứng dụng AI để giải quyết bảo hiểm cho xe cơ giới

Khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, việc ứng dụng nó vào nhằm nâng cao năng suất cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm đã bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, ở lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới, với những tiến bộ trong công nghệ Học máy (Machine Learning) và Thị giác máy tính (Computer Vision) giúp việc nhận dạng hư hỏng xe hơi trở nên khả thi hơn, một số doanh nghiệp đã bắt đầu đưa AI vào hỗ trợ việc giám định và bồi thường bảo hiểm cho khách hàng một cách đơn giản, thuận tiện và nhanh nhất.

Tại Việt Nam, FPT.AI là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm xe ô tô với FPT.AI CarDamage. Ứng dụng này dùng AI để xử lí hình ảnh, phát hiện hư tổn xe và đánh giá mức độ thiệt hại của xe hơi, cũng như ước tính chi phí sửa chữa để đẩy nhanh quy trình bồi thường.

Sau FPT.AI, mới đây một startup trong nước cũng vừa cho ra mắt giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm xe cơ giới, đó là AICycle. 

AI Cycle dễ dàng nhận dạng loại xe

Startup này được sáng lập bởi ông Đỗ Mạnh Tuân, người từng được biết đến là đồng sáng lập của UpGen và ứng dụng gọi xe Be, và ông Vũ Thanh Hùng, Tiến sĩ ngành học máy tại ÚC, có nhiều năm kinh nghiệm làm sản phẩm công nghệ cho các thị trường châu Âu & Mỹ. Sau gần 2 năm thành lập, AICycle đã phát triển thành công nhiều sản phẩm AI hỗ trợ các nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới.

Giải pháp của AICycle được phát triển dựa trên các nghiên cứu về Computer Vision (thị giác máy tính), công nghệ Deep Learning (học sâu) và hàng triệu dữ liệu hình ảnh về xe cơ giới được thu thập và huấn luyện. Với giải pháp này, ứng dụng sẽ giúp cho công ty bảo hiểm giám định một cách trực quan và nhanh chóng nhận định các thiệt hại, dự toán chi phí sửa chữa để đẩy nhanh quá trình bồi thường bảo hiểm khi có sự cố xảy ra, thông thường chỉ mất vài phút để xử lý.

Bên cạnh đó, giải pháp này cũng giúp các doanh nghiệp phát hành các hợp đồng bảo hiểm mới một cách nhanh chóng. Cụ thể, người dùng sẽ được hướng dẫn chụp ảnh xe đúng góc, dữ liệu ảnh và hồ sơ sẽ được đồng bộ trên hệ thống. Người dùng chỉ cần tóm tắt nhanh về thông tin chung, tình trạng xe sẽ được cấp bảo hiểm mới.

Xác nhận tình trạng xe để bồi thường bảo hiểm

Về cơ bản, với việc ứng dụng AI này doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dễ dàng thực hiện quá trình cấp đơn và bồi thường trở nên nhanh chóng, hiệu quả, chính xác tiết kiệm thời gian và chi phí. Đối với khách hàng mua bảo hiểm, họ sẽ có những trải nghiệm dịch vụ mới khi thời gian chờ đợi giảm, sự minh bạch tăng. 

Hiện sản phẩm của AICycle đang được thử nghiệm tại nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Đặc biệt Bảo hiểm số Opes, đã chính thức đưa sản phẩm của AICycle ứng dụng trong Bảo hiểm vật chất Oto - OCar từ ngày 15/3/2023.

Trong tương lai, AICycle sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm cho nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm sức khỏe và các nghiệp vụ bảo hiểm khác.