Cuối năm 2023, CEO Sundar Pichai tuyên bố Google đang bước vào “kỷ nguyên Gemini” - nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mà "gã khổng lồ" tìm kiếm đặt hy vọng có thể giúp hãng bắt nhịp trở lại với cuộc đua. Song kỷ nguyên mới lại đang mang màu sắc của một cuộc khủng hoảng mà đa phần bắt nguồn từ những yếu tố bên trong.

Cơ chế nội bộ

Vụ bê bối liên quan trình tạo hình ảnh AI Gemini nghiêm trọng đến mức Pichai thừa nhận là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đặc biệt khi liên quan đến sản phẩm có mức độ ưu tiên cao nhất của Google.

Cách đơn giản nhất giải thích cho tình trạng lộn xộn này là Google đã hơi “quá tay” với kỹ thuật tạo ảnh nhanh. Đây là kỹ thuật tiêu chuẩn ngành bao gồm việc chèn từ bổ sung vào lời nhắc mà người dùng không hay biết, trước khi gửi đến mô hình AI để tạo ra kết quả. Kỹ thuật này tương đối dễ dàng để hoàn tác và Google đã thông báo AI Gemini sẽ trở lại sau vài tuần.  

Tuy nhiên, vấn đề khó khắc phục hơn nằm ở các phản hồi dựa trên văn bản của Gemini. Chẳng hạn, chatbot này cho rằng Elon Musk xấu xa hơn Adolf Hitler, cũng như thể hiện sự thiên vị chính trị rõ ràng khác. Sergey Brin, đồng sáng lập Google, thừa nhận công ty “chưa hiểu đầy đủ” tại sao mô hình “nghiêng về cánh tả”.

screenshot 2024 03 12 at 204507.png
Google News tràn ngập về "sự cố" của AI Gemini 

Ngay cả những nhân viên thuộc bộ phận An toàn & Tin cậy cũng loay hoay không biết chính xác tại sao và làm thế nào các phản hồi như vậy xuất hiện. “Về cơ cấu tổ chức, không thể biết được đang có những ai hoặc ai đang sở hữu cái gì”, một nguồn tin nói với Alex Kantrowitz - cây bút của CNBC. “Có thể cơ chế này được thiết lập để không ai gặp vấn đề gì khi sự cố xảy ra”, người này nhận định. 

Theo TheVerge, các phản hồi tồi tệ của Gemini vẫn vượt qua quá trình thử nghiệm do "gã khổng lồ" tìm kiếm cảm thấy cần nhanh chóng đưa ra sản phẩm. Một ví dụ khác, quá trình tạo ảnh trong ứng dụng Gemini không thực sự hỗ trợ bởi Gemini. Thực chất, đó là một mô hình chuyển đổi văn bản thành hình ảnh cũ hơn, được tích hợp vào để “kịp deadline”.

Sa thải và giảm thu nhập

Nguồn tin của TheVerge cho hay, nhóm Play Store (cửa hàng ứng dụng) và bộ phận marketing tại Googleplex đã tiến hành sa thải nhân viên, trước đó là đơn vị An toàn & Tin cậy và YouTube. Đại diện "gã khổng lồ" công nghệ từ chối cung cấp thông tin cụ thể, song nói rằng họ đang tập trung vào giảm thiểu tình trạng “quan liêu và tầng lớp”, mang lại cho “nhân viên nhiều cơ hội làm việc với những tiến bộ và sáng tạo nhất của công ty”.

Trong khi đó, email và tài liệu nội bộ cho thấy, mặc dù hầu hết nhân viên Google vẫn sẽ được tăng lương, nhưng phần lớn sẽ không nhận được mức tăng tương đương với những năm trước.

Một nội dung quan trọng mà các nhà quản lý tại Google đang thảo luận là việc công ty trả lương theo “các tiêu chuẩn địa phương”, về cơ bản là khoản thù lao cho công việc tương tự tại các công ty khác trong cùng khu vực địa lý.

Các lãnh đạo tại công ty này được khuyến khích tập trung vào “bức tranh lớn, đó là nền kinh tế vĩ mô, tình trạng công nghệ” và cách Google thay đổi phù hợp với tình hình chung.

“Khi chúng tôi tiếp tục điều chỉnh mức lương cho phù hợp với thị trường địa phương, một số khoản thưởng có thể thấp hơn so với năm ngoái đối với một số nhân viên Google. Các nhà quản lý sẽ có thêm quỹ tùy ý để giúp thưởng cho những người có thành tích xuất sắc mà bạn muốn ghi nhận và khuyến khích, nhưng quỹ tùy ý bổ sung có thể khiêm tốn hơn so với những năm trước, đặc biệt là tiền thưởng”, trích email của một giám đốc nhân sự Google.

Vì sao CEO Google bị kêu gọi từ chức?Chậm ra mắt sản phẩm mới do bộ máy “quan liêu” và hụt hơi trong cuộc đua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến CEO Sundar Pichai của Google đứng trước sức ép từ chức hoặc bị sa thải.