Sự cố đổ cổng trường: Lãnh đạo Thực nghiệm lên tiếng

Trao đổi với VietNamNet chiều 14/5, phó Hiệu trưởng khối Tiểu học (Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội) Trương Thị Cẩm Tú cho hay, sang năm nhà trường sẽ có kế hoạch để công tác tuyển sinh trật tự hơn.

- Trao đổi với VietNamNet chiều 14/5, phó Hiệu trưởng khối Tiểu học (Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội) Trương Thị Cẩm Tú cho hay, việc phụ huynh tới xếp hàng đông trường cũng chưa hiểu lý do vì đâu. Do quá đông người nên nhà trường cũng cảm thấy khó xử, bối rối vì chưa năm nào phụ huynh xếp hàng đông như năm nay.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Về chuyện xô đổ cổng trường của phụ huynh khiến bà Tú và nhà trường thực sự bất ngờ vì “chưa bao giờ xảy ra, xếp hàng thì nhiều năm gần đây đã có nhưng xếp hàng rất trình tự, bình tĩnh. Sang năm nhà trường chắc chắn sẽ có kế hoạch để công tác tuyển sinh trật tự hơn”.

Phụ huynh xô đẩy tìm cách mua đơn cho con vào Trường Thực Nghiệm sáng 12/5 (Ảnh Văn Chung)

Năm nay và mọi năm trường chỉ tuyển 140 học sinh là cho cả hai chương trình. Hình thức không phải thi tuyển mà chỉ là những bài đo nghiệm tâm lý của trẻ 6 tuổi. Trường không thể mở rộng được như các trường khác, một lớp chỉ 40-42 cháu.

"Thực tế, khâu tuyển sinh cũng có áp lực vì những cuộc điện thoại dồn dập, có những lúc từ chối mãi không được... " - bà nêu thực tế.

Về việc trường phát ít hồ sơ, theo lý giải của vị hiệu phó là đã có tính toán vì số đơn bán ra thường lớn gấp đôi số lượng học sinh tuyển.

Bà Tú cho biết: Hiện trường dạy song song 2 chương trình: đại trà và chương trình của trung tâm Trung tâm công nghệ giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) dạy các môn: Toán, tiếng Việt, Tiếng Anh, Kỹ năng sống.

Giữa hai chương trình đại trà và của Trung tâm có sự bổ trợ, không có sự phân biệt chương trình nào tiến bộ nhanh hơn. Học sinh ở trường thích đi học lắm, mệt cũng không thích nghỉ, cô trò như những người bạn lớn, giáo viên rất thân thiện với học sinh.

“Phụ huynh cho con đi học nên bình tĩnh, trường nào cũng có cái tốt, trường có môi trường tốt cho con trẻ nếu mối quan hệ giữa trường và phụ huynh thật tốt” - bà Tú đưa lời khuyên.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường PTDL Lương Thế Vinh: "Có nhiều điều khó hiểu về cách tuyển sinh của trường...."Để lấy 140 cháu mà còn phải thi mới vào được thì tại sao chỉ phát 200 đơn?. Về nguyên tắc nếu tôi muốn thi vào trường nào đều được. Ví dụ vào Trường ĐH Bách khoa HN tuyển1500 chỉ tiêu. Ai thi cũng được. Càng nhiều học sinh tham dự càng tốt, sẽ chọn ra được những em xuất sắc nhất.

Thi 200 lấy 140 như thế có thể có em không đạt điều kiện mà vẫn được vào. Liệu phát ít có tiêu cực gì, khuất tất gì ở đây không? Sao không thoải mái bán hồ sơ trong một tuần, 10 ngày, 15 ngày? Như thế phụ huynh sẽ không phải xếp hàng, đổ cổng gì cả. Thi xong 140 em điểm cao hơn sẽ được chọn ra.

Thời cơ chế thị trường, phụ huynh là khách hàng - họ có quyền lựa chọn sản phẩm giáo dục tốt cho con cái. Chuyện nhiều người muốn cho con vào học một trường là bình thường. Con tôi đến tuổi đi học tất nhiên tôi sẽ tìm hiểu, chọn trường tốt cho con thôi.

Điều đáng trách là văn hóa xếp hàng của phụ huynh, trong đó nhiều người được gọi là trí thức. Thực sự tôi không chấp nhận được hành động đó.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn 2022

Trường Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT và xét kết quả thi đánh giá năng lực.

ĐH Sài Gòn công bố điểm sàn đánh giá năng lực

Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022.

ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn phương thức ưu tiên xét tuyển

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Trường học loay hoay chờ khi 'môn Lịch sử có cả lựa chọn và bắt buộc'

Nhiều trường THPT nói sốt ruột chưa rõ chương trình môn Lịch sử ở bậc THPT mới liệu có được thiết kế gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn hay không khi mà năm học mới cận kề.

3 sinh viên thắng giải 200 triệu đồng với giải pháp marketing cho doanh nghiệp

Mới đây, CLB Marketing Học viện Ngoại giao đã tổ chức Chung kết của Trại hè chuyên môn Marketing - Marketing Hive 2022. Kết quả, đội thi Hotmate đã giành giải Quán quân với số tiền thưởng 200 triệu đồng.

Hơn 92 vạn người đi học nghề trong 6 tháng đầu năm

Tính đến đầu tháng 6/2022, cả nước có hơn 920 nghìn người đăng kí đi học nghề.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.