Sự cố đổ cổng trường: Lãnh đạo Thực nghiệm lên tiếng

Trao đổi với VietNamNet chiều 14/5, phó Hiệu trưởng khối Tiểu học (Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội) Trương Thị Cẩm Tú cho hay, sang năm nhà trường sẽ có kế hoạch để công tác tuyển sinh trật tự hơn.

- Trao đổi với VietNamNet chiều 14/5, phó Hiệu trưởng khối Tiểu học (Trường PTCS Thực nghiệm Hà Nội) Trương Thị Cẩm Tú cho hay, việc phụ huynh tới xếp hàng đông trường cũng chưa hiểu lý do vì đâu. Do quá đông người nên nhà trường cũng cảm thấy khó xử, bối rối vì chưa năm nào phụ huynh xếp hàng đông như năm nay.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Về chuyện xô đổ cổng trường của phụ huynh khiến bà Tú và nhà trường thực sự bất ngờ vì “chưa bao giờ xảy ra, xếp hàng thì nhiều năm gần đây đã có nhưng xếp hàng rất trình tự, bình tĩnh. Sang năm nhà trường chắc chắn sẽ có kế hoạch để công tác tuyển sinh trật tự hơn”.

Phụ huynh xô đẩy tìm cách mua đơn cho con vào Trường Thực Nghiệm sáng 12/5 (Ảnh Văn Chung)

Năm nay và mọi năm trường chỉ tuyển 140 học sinh là cho cả hai chương trình. Hình thức không phải thi tuyển mà chỉ là những bài đo nghiệm tâm lý của trẻ 6 tuổi. Trường không thể mở rộng được như các trường khác, một lớp chỉ 40-42 cháu.

"Thực tế, khâu tuyển sinh cũng có áp lực vì những cuộc điện thoại dồn dập, có những lúc từ chối mãi không được... " - bà nêu thực tế.

Về việc trường phát ít hồ sơ, theo lý giải của vị hiệu phó là đã có tính toán vì số đơn bán ra thường lớn gấp đôi số lượng học sinh tuyển.

Bà Tú cho biết: Hiện trường dạy song song 2 chương trình: đại trà và chương trình của trung tâm Trung tâm công nghệ giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) dạy các môn: Toán, tiếng Việt, Tiếng Anh, Kỹ năng sống.

Giữa hai chương trình đại trà và của Trung tâm có sự bổ trợ, không có sự phân biệt chương trình nào tiến bộ nhanh hơn. Học sinh ở trường thích đi học lắm, mệt cũng không thích nghỉ, cô trò như những người bạn lớn, giáo viên rất thân thiện với học sinh.

“Phụ huynh cho con đi học nên bình tĩnh, trường nào cũng có cái tốt, trường có môi trường tốt cho con trẻ nếu mối quan hệ giữa trường và phụ huynh thật tốt” - bà Tú đưa lời khuyên.

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường PTDL Lương Thế Vinh: "Có nhiều điều khó hiểu về cách tuyển sinh của trường...."Để lấy 140 cháu mà còn phải thi mới vào được thì tại sao chỉ phát 200 đơn?. Về nguyên tắc nếu tôi muốn thi vào trường nào đều được. Ví dụ vào Trường ĐH Bách khoa HN tuyển1500 chỉ tiêu. Ai thi cũng được. Càng nhiều học sinh tham dự càng tốt, sẽ chọn ra được những em xuất sắc nhất.

Thi 200 lấy 140 như thế có thể có em không đạt điều kiện mà vẫn được vào. Liệu phát ít có tiêu cực gì, khuất tất gì ở đây không? Sao không thoải mái bán hồ sơ trong một tuần, 10 ngày, 15 ngày? Như thế phụ huynh sẽ không phải xếp hàng, đổ cổng gì cả. Thi xong 140 em điểm cao hơn sẽ được chọn ra.

Thời cơ chế thị trường, phụ huynh là khách hàng - họ có quyền lựa chọn sản phẩm giáo dục tốt cho con cái. Chuyện nhiều người muốn cho con vào học một trường là bình thường. Con tôi đến tuổi đi học tất nhiên tôi sẽ tìm hiểu, chọn trường tốt cho con thôi.

Điều đáng trách là văn hóa xếp hàng của phụ huynh, trong đó nhiều người được gọi là trí thức. Thực sự tôi không chấp nhận được hành động đó.

  • Văn Chung (ghi)

tin nổi bật

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khiến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.