Theo báo RT, sự cố gây sửng sốt xảy ra cuối tuần trước khi dàn chiến đấu cơ Patrouille Suisse dự kiến bay trình diễn phía trên khu vực Langenbruck, tây bắc Thụy Sỹ trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày mất của Oskar Bider, nhà hàng không tiên phong của nước này.

{keywords}
Dàn chiến đấu cơ Patrouille Suisse đã trình diễn nhầm địa điểm, cách đích đến tới 6km. Ảnh: Google Maps

Tuy nhiên, dàn máy bay phản lực bất ngờ di chuyển ra xa đích đến và thực hiện màn trình diễn đáng nhớ của họ phía trên thị trấn Mümliswil-Ramiswil lân cận.

Một phát ngôn viên của Không quân Thụy Sỹ đổ lỗi sự cố do "tình huống không may xảy ra". Ông giải thích, các chiến đấu cơ F-5E Tiger thuộc đội Patrouille Suisse không được trang bị hệ thống định vị toàn cầu hoặc những công nghệ tân tiến khác, nên chúng đã lỗi thời trong chiến tranh hiện đại. Việc điều hướng của dàn tiêm kích biểu diễn này được thực hiện theo cách cổ điển, thông qua bản đồ, la bàn và nhìn qua cửa sổ.

{keywords}
 

Tờ Le Matin đưa tin, trên đường tới  Langenbruck, đội trưởng Patrouille Suisse phát hiện một lều lễ hội lớn dưới mặt đất và chỉ đạo cả đội bay theo hướng đó.

Không may, chiếc lều không thuộc về lễ kỷ niệm ngày mất của nhà hàng không Bider. Nó thực tế là nơi tổ chức nhạc hội yodel (lối hát lặp đi lặp lại và thay đổi nhanh chóng độ cao thấp của âm giọng) lần thứ 31 của vùng tây bắc Thụy Sỹ.

Hiện vẫn chưa rõ những tiếng động ầm ĩ của các động cơ phản lực máy bay có ảnh hưởng đến nhạc hội hay không và liệu những người tham gia sự kiện này có thích thú với màn trình diễn bất ngờ của đội Patrouille Suisse hay không.

Màn trình diễn ấn tượng của dàn tiêm kích Patrouille Suisse tại một triển lãm hàng không tháng 5/2019.

Tuấn Anh