Sự cố tại đập 1.000 tỷ được phát hiện từ lâu?

Sự cố võng, nứt mái, dầm tại đập dâng Lạc Tiến ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng công trình. Mặc dù Sở Xây dựng yêu cầu xử lý để đảm bảo an toàn trước ngày 15/5, nhưng đến nay phương án khắc phục vẫn chưa được phê duyệt.  

- Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Tĩnh, sự cố võng, nứt mái, dầm tại đập dâng Lạc Tiến ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng công trình. Mặc dù Sở yêu cầu xử lý để đảm bảo an toàn trước ngày 15/5, nhưng đến nay phương án khắc phục vẫn chưa được phê duyệt.

Hình ảnh khó tin tại đập dâng 1.000 tỷ mới sử dụng

Mặc dù mới đưa vào vận hành, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015 nhưng công trình đập dâng 1.000 tỷ đã có biểu hiện xuống cấp.

Đấu thầu bất thường tại dự án ngàn tỷ

Không những vượt quyền Chính phủ để cho DN nước ngoài thuê đất thời hạn 70 năm, Hà Tĩnh còn tiến hành chỉ định thầu một số dự án khá quan trọng, vi phạm Luật đấu thầu.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho hay, những thông tin mà VietNamNet phản ánh đã được Thanh tra Sở phát hiện đầu tiên và đang chỉ đạo có giải pháp xử lý sự cố.

Họ đã đưa ra phương án xử lý nhưng không đạt yêu cầu nên chúng tôi đã trả về. Khi nào đạt mới cho họ sửa”, ông Tiến nói.

{keywords}

Đập dâng Lạc Tiến mới đưa vào sử dụng 4 tháng nhưng đã xuất hiện sự cố lớn và biểu hiện xuống cấp tại nhiều hạng mục. (Ảnh: Duy Tuấn)

Ông Trần Hậu Thành, Phó GĐ Sở cũng nói thêm: "Những thông tin báo viết là đúng. Hôm trước họ có gửi phương án lên mà chúng tôi chưa chấp thuận vì chưa phù hợp".

Ông Thành cho rằng: "Phương án họ đưa ra là làm bê tống cốt thép nhưng chúng tôi bảo không được, phải làm tổ hợp kết cấu thép chống đỡ dưới mái, dầm bị võng.

Hôm trước vào kiểm tra ngoài sự cố lớn (võng, nứt mái dầm) thì những thông tin bê tông bong tróc, xuống cấp chúng tôi cũng đã phát hiện ra".

Được biết, dự án này, thiết kế chi tiết là chủ đầu tư thẩm định, các sở ngành tỉnh chỉ tham gia thẩm định thiết kế cơ sở. Chủ đầu tư tự bỏ tiền làm nên giờ cơ bản là tìm hướng khắc phục cho việc vận hành an toàn, sử dụng lâu dài.

Ông Thành cho biết, hiện chưa có kết luận về vụ việc. Giờ phải kiểm tra và gia cố lại. Đơn vị tư vấn đang nghiên cứu phương án hợp lý. Quá trình làm, nhà thầu (Cty Nga Sơn) đã làm theo thiết kế, tuy nhiên cũng phải có trách nhiệm phát hiện sai sót trong thiết kế. Nhưng sai sót này đã không được phát hiện ra.

{keywords}
Cận cảnh 1 vết nứt trụ dưới mái nhà điều hành, bê tông bong tróc.

Được biết, quá trình thi công công trình này, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cũng có vào kiểm tra nhiều lần, tuy nhiên Thanh tra Sở đã không phát hiện ra sai sót trong thiết kế công trình này. Chỉ đến lúc xảy ra sự cố thì Thanh tra mới phát hiện ra.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 8/5, Sở Xây dựng có nêu: Đối với hạng mục dầm cầu trục, dầm thả phai công trình đập dâng Lạc Tiến, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện công tác chống đỡ tạm thời các dầm bị võng, nứt.

“Việc điều chỉnh thiết kế, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế phương án gia cố, đảm bảo an toàn cho hệ thống dầm, sàn mái nhưng chưa thực hiện việc thẩm định, phê duyệt. Đây là nội dung quan trọng ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng công trình", văn bản Sở Xây dựng khẳng định.

{keywords}
Cảnh chắp vá nham nhở xuất hiện khắp công trình.

Sở đã đề nghị UBND tỉnh: Yêu cầu chủ đầu tư Cty CP ĐT&PT Vũng Áng có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo triển khai ngay biện pháp khắc phục, gia cố, chống đỡ tạm thời đối với các dầm sàn mái có xuất hiện vết nứt, võng đã nêu tại thông báo số 467 ngày 13/4 của Sở XD.

“Yêu cầu chủ đầu tư tổ chức ngay việc thực hiện phương án khắc phục, gia cố cho hệ dầm, sàn mái và các kết cấu khác thuộc hạng mục dầm cầu trục, dầm thả phai công trình đập dâng Lạc Tiến. Bảo đảm vận hành đập an toàn, thời gian thực hiện yêu cầu xong trước ngày 15/5/2015”, trích văn bản.

Dự án hệ thống cấp nước cho KKT Vũng Áng với tổng mức đầu tư 4.415,38 tỷ đồng, do Cty CP ĐT&PT Vũng Áng (Cty con Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư. Dự án này bao gồm các hạng mục quan trọng: Hồ chứa nước Rào Trổ; đập dâng Lạc Tiến và hệ thống Tuy nen, kênh dẫn chuyển nước từ hồ Rào Trổ sang hồ Thượng sông Trí….

Dự án này được hỗ trợ vốn ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng, trong đó hơn 800 tỷ tiền chuyển cho Hội đồng đền bù GPMB, còn khoảng 400 tỷ đồng hỗ trợ xây lắp.

Duy Tuấn - Hoàng Sang

Sự cố lớn tại đập 1.000 tỷ vừa sử dụng

Mặc dù mới đưa vào vận hành chưa đầy 4 tháng nhưng công trình đập dâng Lạc Tiến (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gặp sự cố khi toàn bộ hệ thống mái nhà điều hành, dầm bị võng và nứt nẻ.

tin nổi bật

Bắt giam Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan đến Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh Đồng Tháp bị bắt giam do liên quan đến vụ Công ty Việt Á.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (20/5/2022)

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù; Tiến Linh ghi bàn, đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Người Hà Nội xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Sau khi tiền đạo Tiến Linh ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia sau 120 phút nghẹt thở vào chung kết SEA Games 31 nhiều người dân Hà Nội đã đổ ra đường ăn mừng.

Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ, hotgirl 'bóc lịch' vì ma túy

Khó ai có thể ngờ rằng, vẻ ngoài xinh đẹp cùng cuộc sống hào nhoáng vậy mà không ít hoa hậu vướng vòng lao lý vì tội trộm cắp, lừa đảo, bán dâm, ma túy...

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.