Sự thật bất ngờ về nút hạt nhân của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông luôn có một "nút hạt nhân" để thực hiện một vụ tấn công tên lửa. Tuy nhiên, tiến trình này trên thực tế phức tạp hơn rất nhiều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng, ông luôn có một "nút hạt nhân" để thực hiện một vụ tấn công tên lửa. Tuy nhiên, tiến trình này trên thực tế phức tạp hơn rất nhiều.

Những lời đó của ông chủ Nhà Trắng là phản ứng trực tiếp sau cảnh báo của Chủ tịch Kim Jong Un rằng không nơi nào ở Mỹ được an toàn trước tên lửa Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ sản xuất tên lửa nhiều hết mức có thể.

{keywords}
Người dân Hàn Quốc xem tin tức truyền hình về thông điệp trên Twitter của Tổng thống Trump. (Ảnh: AP)

"Toàn bộ Mỹ nằm trong tầm bắn của các vũ khí hạt nhân của chúng tôi, trên bàn của tôi luôn có một nút hạt nhân. Đây là sự thật, không phải lời đe dọa. Năm nay, chúng tôi sẽ tập trung vào sản xuất hàng loạt các đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo để triển khai hoạt động. Những vũ khí này sẽ được sử dụng nếu xã hội của chúng tôi bị đe dọa".

Tổng thống Trump sau đó đáp trả trên Twitter: "Lãnh đạo Triều Tiên chỉ nói rằng 'Nút Hạt nhân lúc nào cũng trên bàn của ông ấy'. Ai đó từ quốc gia của ông ấy làm ơn hãy báo với ông ấy tôi cũng có một Nút Hạt nhân, nhưng nó to hơn và mạnh hơn của ông ấy nhiều, và nút bấm của tôi hoạt động".

Thực tế, Tổng thống Mỹ không hề có nút hạt nhân nào, và tiến trình phóng một tên lửa hạt nhân không đơn giản chỉ là bấm một nút trên bàn.

"Các lực lượng hạt nhân Mỹ hoạt động dưới sự kiểm soát dân sự khắt khe", trang tin Business Insider dẫn lời tướng Không lực Mỹ C. Robert Kehler mới đây nói tại một cuộc điều trần của Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện Mỹ về quyền hạn vũ khí hạt nhân. 

"Thẩm quyền thực hiện năng lực và hướng dẫn đó được đảm bảo bởi con người, các tiến trình cùng các khả năng bao gồm hệ thống kiểm soát và chỉ huy  hạt nhân", ông Kehler nói. "Đây là một hệ thống do con người điều khiển – không có gì tự động".

Nói tóm lại, không có nút bấm nào.

{keywords}
Một trợ tá hạt nhân mang "quả bóng" chứa các mã phóng cho vũ khí hạt nhân khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump lên máy bay Marine One khi Tổng thống rời Nhà Trắng ngày 3/2/2017. (Ảnh: Reuters)

Chính xác hơn phải nói rằng có một chiếc điện thoại và rất nhiều cố vấn – cả quân sự lẫn dân sự - trình ra tất cả các thực tế, và mọi lựa chọn đang nằm trên bàn làm việc.

Ngay khi quyết định được đưa ra, đích thân tổng thống phải xác thực ông chính là người ra lệnh bằng cách gọi cho sĩ quan cấp cao ở Lầu Năm Góc. Người này sẽ trao cho tổng thống một mã yêu cầu câu trả lời đúng mà Tổng thống hoặc một trong số các trợ tá của ông lúc nào cũng mang trên một tấm thẻ được gọi là "bánh quy".

Ngay khi lệnh được quan chức cấp cao nhất xác nhận, nó sẽ qua chuỗi chỉ huy rồi tới những người có trách nhiệm vặn chìa khóa và thực hiện hành động. Tên lửa có thể được phóng hoặc từ biển hoặc đất liền. Ở cả hai trường hợp, nhiều người cần chứng thực lệnh kể cả sau khi nó xuất phát từ Lầu Năm Góc.

Bloomberg đưa tin, tiến trình có thể diễn ra bất cứ nơi đâu từ 5 đến 15 phút sau khi tổng thống ra lệnh.

Kể cả "quả bóng hạt nhân" nổi tiếng lúc nào cũng nằm trong tầm tay với của Tổng thống thì cũng không chứa nút bấm nào. Thay vào đó, nó có các tài liệu về lựa chọn tấn công, các điểm bí mật để tổng thống trú ẩn, các hướng dẫn, mật mã và một kiểu thiết bị liên lạc nào đó.

Và dù Tổng thống Mỹ có quyền phóng vũ khí hạt nhân, việc bấm nút trên bàn cũng sẽ không làm tên lửa bay tới mục tiêu đã định. 

"Tiến trình quyết định về hạt nhân bao gồm đánh giá, xem xét và tham vấn giữa tổng thống với các lãnh đạo quân sự và dân sự, tiếp đến là truyền tải và thực thi bất cứ quyết định nào của tổng thống bởi chính các lực lượng này", ông Kehler nói thêm. "Mọi hoạt động xung quanh vũ khí hạt nhân được chỉ định bởi nhiều lớp bảo vệ, thử nghiệm và đánh giá".

Thanh Hảo

Ông Trump 'đe' có nút hạt nhân to hơn của Jong Un

Ông Trump 'đe' có nút hạt nhân to hơn của Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "nút kích hoạt hạt nhân" của ông còn "to và mạnh hơn nhiều" so với nút bấm hạt nhân mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang kiểm soát.

Ông Trump phải xử lý những vấn đề gì năm 2018?

Ông Trump phải xử lý những vấn đề gì năm 2018?

Bước sang năm 2018, thế giới chắc chắn sẽ có nhiều biến động cũ mới đan xen, và vị Tổng tư lệnh Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều bài toán khó giải.

Ông Trump tiết lộ chiến lược an ninh mới

Ông Trump tiết lộ chiến lược an ninh mới

Tổng thống Donald Trump vừa công bố một chiến lược an ninh quốc gia mới dành cho Mỹ. Chiến lược này vạch ra các kế hoạch nhằm duy trì địa vị thống trị về quân sự và kinh tế của Mỹ.

Bạn thân Kim Jong Un có 'tin mật' cho ông Trump

Bạn thân Kim Jong Un có 'tin mật' cho ông Trump

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman vừa kêu gọi một cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump giữa lúc căng thẳng Mỹ và Triều Tiên leo thang nhanh.

tin nổi bật

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.

Chân dung 24 ủy viên Bộ Chính trị TW Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX gồm 24 thành viên, trong đó có 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.