Sự thật cam Hà Giang quấn nilon ngập chợ Hà Nội

Mặc dù hết mùa đã gần hai tháng nay, song, cam sành Hà Giang, Tuyên Quang vẫn được bày bán đầy chợ ở Hà Nội khiến nhiều bà nội trợ không khỏi nghi ngờ: liệu đó có thực sự là cam Hà Giang?

Mặc dù hết mùa đã gần hai tháng nay, song, cam sành Hà Giang, Tuyên Quang vẫn được bày bán đầy chợ ở Hà Nội khiến nhiều bà nội trợ không khỏi nghi ngờ: liệu đó có thực sự là cam Hà Giang? Liệu cam này có được bảo quản theo phương pháp an toàn?

Cam Hà Giang bảo quản bằng túi nilon?

Mới đây, trên facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.

Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.

Trên thực tế, theo ghi nhận của PV.VietNamNet, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ. 

{keywords} {keywords}

Hình ảnh cam sành Hà Giang được bọc túi nilon cùng chất bảo quản độc hại được lan truyền trên mạng xã hội

Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.

“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.

Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó”.

Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”. 

{keywords}

Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan tại các chợ ở Hà Nội

Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.

Theo ông Vinh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.

Ông Vinh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh gián, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.

Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vinh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.

Tương tự, ông Phạm Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói. 

{keywords}

Theo chuyên gia, bảo quản cam theo truyền thống không cần dùng tới hóa chất có thể giữ cam tươi thêm 1 tháng rưỡi

Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.

“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.

Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.

Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.

Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.

Như Băng

tin nổi bật

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.