Sự thật khẩu súng trường tự động đầu tiên trên thế giới

Nhiều người từng coi khẩu súng StG 44 của Đức là súng trường tự động đầu tiên được sản xuất trên thế giới, nhưng trên thực tế không phải vậy.

Súng trường tự động tấn công đầu tiên trên thế giới là sản phẩm của người Nga. Khẩu Fyodorov Avtomat là một trong các loại súng trường tự động được phát triển sớm nhất, và cũng là mẫu đầu tiên của dòng vũ khí này được mang ra thực chiến. Thiết kế bộ phận trích khí lắp đặt bên trong khẩu Avtomat chính là tiền đề giúp người Đức phát triển súng StG 44.

{keywords}
Khẩu Fyodorov Avtomat khi được tháo rời. Ảnh: yandex.ru

Người chế tạo khẩu súng này là Trung tướng ngành kỹ thuật chế tạo vũ khí kiêm Anh hùng lao động Liên Xô Vladimir Grigoryevich Fyodorov (1874-1966).

{keywords}
Thiếu tướng Vladimir Grigoryevich Fyodorov năm 1916. Ảnh: yandex.ru

Ban đầu, ông Fyodorov đã chế tạo mẫu súng trường bán tự động, tiền thân của khẩu Fyodorov Avtomat vào năm 1906. Tới năm 1913, ông đã giới thiệu với chính quyền Sa hoàng Nga một mẫu súng tự động sử dụng đạn 6,5mm do ông chế tạo, gọi là đạn 6.5mm Fyodorov với kích cỡ nhỏ hơn đạn tiêu chuẩn, nhằm phù hợp với các loại vũ khí tự động hơn.

Tuy nhiên, do việc chế tạo loại đạn 6,5mm Fyodorov không khả thi nên chính quyền Nga đã quyết định đổi sang dùng loại đạn 6,5x50mm Arisaka của Nhật Bản. Lý do loại đạn 6.5x50mm Arisaka được chọn là vì nó có cùng kích thước với loại đạn thử nghiệm, cũng như dễ dàng mua được với số lượng lớn.

{keywords}
Khẩu Fyodorov Avtomat khi được tháo rời. Ảnh: yandex.ru

Khẩu Fyodorov Avtomat sử dụng hệ thống nạp đạn bằng độ giật lùi nòng. Tức là khi bắn, khóa nòng sẽ được đẩy ra phía sau nhằm tống vỏ đạn rỗng ra ngoài. Sau đó, hệ thống trích khí sẽ nạp viên đạn mới vào khoang chứa đạn khi khóa nòng trở về vị trí cũ. Thiết kế này có một nhược điểm là dễ khiến các bộ phận bị ăn mòn, hiệu quả tác chiến giảm khi dính bụi đất.

Uỷ ban vũ khí của quân đội Sa hoàng Nga năm 1916 đã từng yêu cầu sản xuất không dưới 25.000 khẩu Fyodorov Avtomat. Nhưng do các sự kiện diễn ra vào năm 1918, nên chỉ có 3.200 khẩu được sản xuất.

{keywords}
Binh sĩ Liên Xô và khẩu Fyodorov Avtomat năm 1940. Ảnh: yandex.ru

Tới năm 1925 thì Fyodorov Avtomat bị loại khỏi trang bị khí tài của binh sĩ Liên Xô. Tuy nhiên vào năm 1940 khi cuộc chiến Liên Xô-Phần Lan nổ ra, khẩu súng này được tái trang bị cho Hồng quân. Sau Thế chiến 2, phần lớn những khẩu Fyodorov Avtomat đều bị mang đi tiêu hủy.

Video: Cơ chế hoạt động của súng Fyodorov Avtomat. Nguồn: World of guns

Tuấn Trần

Mỹ điều B-52 tới Trung Đông đề phòng Iran tấn công

Mỹ điều B-52 tới Trung Đông đề phòng Iran tấn công

Giới quân sự Mỹ nhận định, Tehran có thể nắm được lợi thế ở Trung Đông trong bối cảnh chính quyền Washington sắp chuyển giao quyền lực.

Xem Nga thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân

Xem Nga thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hạt nhân

Quân đội Nga hôm 9/12 đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập vũ khí hạt nhân chiến lược.

tin nổi bật

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.

Rộ tin pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine bị Nga thu giữ

Theo giới chức Pháp, ít nhất hai hệ thống pháo Caesar của nước này viện trợ cho Ukraine đã bị quân đội Nga thu giữ gần đây.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Ukraine mất 80% quân ở Donbass

Một chỉ huy đơn vị thủy quân lục chiến Ukaine cho biết, 80% thành viên thuộc đơn vị đã không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Donbass.

Kiev rung chuyển vì tên lửa tấn công, G7 ra lệnh cấm vận vàng Nga

Một số tên lửa Nga được ghi nhận đã đánh trúng các tòa nhà tại Kiev, rất nhiều vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận sau vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 sẽ ra lệnh cấm vận vàng Nga.

Ông Zelensky hứa giành lại thành phố đã mất

Sau khi Nga giành quyền kiểm soát Severodonetsk, Tổng thống Zelensky hứa sẽ giành lại những thành phố đã mất. Chính phủ Anh cũng sẵn sàng viện trợ thêm cho 525 triệu USD cho Kiev.

'Sát thủ vô hình' trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine là lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến 2 và hình thức tác chiến đã thay đổi rất nhiều từ khi lực lượng Đồng minh đánh bại quân Đức Quốc xã.

Đổ nát ở thành phố miền đông Ukraine, Kiev lệnh rút quân khỏi 'chảo lửa' Severodonetsk

Một đoạn video mới công bố đã cho thấy cảnh đổ nát ở trung tâm thành Popasna thuộc tỉnh Luhansk, vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ukraine chính thức nhận tư cách ứng viên EU, Mỹ viện trợ thêm cho Kiev

Hội đồng châu Âu đã chính thức công nhận tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, nhưng đồng thời họ cũng đứng trước khả năng phải rút quân khỏi Lysychansk.

Ông Zelensky nói EU là tương lai của Ukraine, Nga nói khủng hoảng ngũ cốc do Kiev

Tổng thống Zelensky nói EU là tương lai mà Ukraine đã chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga nói rằng cuộc khủng hoảng ngũ cốc là do Kiev gây nên.

Chiến sự Nga - Ukraine ở Donbass bước vào cao trào

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói, giao tranh giành quyền kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đang bước vào cao trào. Trong vài ngày qua, Nga đã giành thêm nhiều khu định cư.