Đã có 139 ngôi mộ được tìm thấy trong khu vực rừng núi dọc biên giới Thái Lan-Malaysia, nơi mà các nhà chức trách tin là các trại tập trung được những kẻ buôn người sử dụng.

TIN BÀI KHÁC:

{keywords}
Một trại buôn người bị bỏ hoang tại biên giới Malaysia. (Ảnh: Getty)

"Đó là một cảnh tượng rất đau lòng", Cảnh sát trưởng Quốc gia Malaysia Khalid Abu Bakar nói với hãng thông tấn AP.

"Tôi đã bị sốc. Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng ra hành động tàn ác này".

AP đưa tin cảnh sát đã tìm thấy thứ mà họ tin là những chuồng nhốt người được làm từ gỗ và dây gai.

"Chúng tôi nghĩ những người di cư đã bị nhốt trong những cái chuồng gỗ này", Khalid nói.

"Họ không được phép di chuyển tự do và những kẻ buôn người canh giữ ở các chòi gác".

{keywords}
Một bộ răng người được tìm thấy tại một ngôi mộ ở Wang Burma, biên giới Malaysia-Thái Lan. (Ảnh: AP)

 

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện một con gấu bông màu hồng và một số đồ trẻ em khác. Điều này khiến họ tin rằng những đứa trẻ có lẽ đã bị giam tại một trong số các trại này. Một số dấu hiệu khác cho thấy hai trong số các trại có lẽ vừa được sơ tán cách đây chỉ một vài tuần.

{keywords}
Những chuồng gỗ được tin là dùng để nhốt người được tìm thấy ở khu vực biên giới Malaysia tại Genting Perah. (Ảnh: Getty Images)

 

Theo tờ Guardian, các cư dân của thị trấn Wang Kelian biết có điều gì đó bất thường đang diễn ra. Họ nói rằng những người ốm yếu và bị thương sẽ bị đẩy ra đường phố để xin đồ ăn và nước uống.

"Họ bước vào cửa hàng của tôi, với những vết thương ở tay và chân. Một số người yếu tới nỗi không thể nói", Lyza Ibrahim, chủ một cửa hàng thực phẩm tại thị trấn phía bắc biên giới Malaysia với Thái Lan cho biết.

"Một người hỏi tôi 'Đây là Malaysia?' Sau đó anh ta chỉ về phía kia và nói 'Thái Lan' và lắc đầu ra hiệu anh ta không muốn ở đây", Ibrahim kể lại.

{keywords}
Một trại tập trung bị bỏ hoang ở Genting Perah. (Ảnh: Getty Images)

 

Một cư dân khác, Mahyuddin Ahmad, người nói rằng anh đã cho những người di cư thức ăn và quần áo, nói với Guardian rằng anh nhìn thấy một số người di cư tại Wang Kelian trong hai năm qua nhưng bắt gặp nhiều người hơn trong hai tháng trở lại đây.

"Đó là một cảnh tượng phổ biến tại đây. Chúng tôi không nghi ngờ gì vì chúng tôi nghĩ họ tới từ Thái Lan", anh nói.

"Vì thế chúng tôi rất sốc khi nghe thông báo của cảnh sát vào hôm qua về những ngôi mộ và trại tập trung".

{keywords}
Đội pháp y cảnh sát Malaysia đang điều tra một ngôi mộ mới chôn tại Wang Burma. (Ảnh: AP)

 

Hãng thông tấn AP đưa tin rằng hơn 3.600 người đã tới Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ ngày 10/5. Những người di cư đến từ Bangladesh và Malaysia để chạy trốn đói nghèo và các cuộc xung đột nhưng hàng ngàn người đã không thực hiện được giấc mơ của mình. Một số người đã bị bỏ mặc tới chết hoặc mắc kẹt trên biển. Trong khi một số khác tại những trại tập trung vừa được phát hiện, bị bắt làm con tin trong lúc những kẻ buôn người đòi thêm tiền từ gia đình họ.

Đầu tháng này, cảnh sát Thái Lan cũng phát hiện 36 thi thể tại 7 khu trại bỏ hoang trong rừng sâu, hãng thông tấn AP đưa tin.

Sầm Hoa