Sự thực về cái chết của nữ anh hùng Liên Xô đầu tiên

Nữ anh hùng Zoya Kosmozemyanskaya đã trở thành biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Sự kiện liên quan đến tấm gương hi sinh anh dũng của Zoya được phóng viên tờ Pravda Piotr Lidov đưa tin từ cuối 1941. Cô nữ sinh 18 tuổi người Moscow tự nguyện tham gia du kích ngay từ ngày đầu chiến tranh. Mùa đông năm 1941, khi đốt dãy chuồng ngựa của quân Đức ở làng Petrisevo, cô bị địch bắt và bị treo cổ.

Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, xuất hiện giả thuyết cho rằng chính dân làng Petrisevo đã phục bắt và giao nộp Zoya cho bọn Đức. Việc này thực sự gây cú sốc trong công luận và xã hội. Cuối cùng, hồ sơ lưu trữ đã được tiết lộ. Zoya không phải là du kích, mà là một chiến sĩ quân báo, và cô hi sinh là do bị phản bội.

{keywords}
Nữ anh hùng Liên Xô Zoya Kosmozemyanskaya. Ảnh: Rg.ru

Khi tấn công Liên Xô, quân Đức đặt mục tiêu kết thúc chiến tranh chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng Hồng quân đã làm thất bại ý đồ của chúng. Quân Đức buộc phải phòng ngự và đóng quân trong các điểm dân cư dọc hai bên quốc lộ.

Việc đẩy bọn phát xít ra đồng không giá lạnh trở thành một nhiệm vụ cấp bách, nên ngày 17/11/1941, Bộ Tổng tư lệnh Tối cao Hồng quân Liên Xô ra lệnh lập các đơn vị đặc nhiệm nhằm đốt, phá các làng nằm trong hậu phương quân Đức ở khoảng cách 40-60km từ tiền duyên và 20-30km dọc hai bên đường cái.

Ngày 26/11/1941, đơn vị đặc nhiệm số 9903 do Trung tá A. K. Sprogit chỉ huy phái một tổ 3 người đột nhập làng Petrisevo để đốt cháy doanh trại quân Đức đang đóng ở làng này. Tổ này gồm tổ trưởng Krainov cùng hai tổ viên Klupkov và Zoya. Chỉ Krainov trở về, còn Klupkov và Zoya xem như đã hi sinh.

Cuối tháng 2/1942, Klupkov bất ngờ trở về và báo cáo rằng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh ta bị bắt và đã cố thoát khỏi bọn phát xít trở về đội ngũ. Trong bản tường trình, Klupkov viết rằng không biết gì về số phận Zoya. Sự việc xem như dừng ở đây. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, có lệnh bắt giam với Klupkov.

Phòng Quân báo Phương diện quân Miền Tây nghi ngờ Klupkov không thi hành nhiệm vụ, tự nguyện đầu hàng địch, khai báo đồng đội và được quân Đức tuyển làm điệp viên. Và nếu đúng vậy thì Klupkov trở về đơn vị cũ không phải với tư cách tù binh trốn trại, mà là gián điệp xâm nhập vào nội bộ Hồng quân.

Theo Krainov, “tôi ra lệnh mỗi người đi một hướng để tiếp cận làng Petrisevo. Các khu vực do tôi và Zoya đảm nhiệm bốc cháy, tôi rút về điểm tập kết, chờ 10 tiếng nhưng không thấy họ quay lại. Klupkov không hoàn thành nhiệm vụ, không thấy ánh lửa ở nơi giao cho anh ta... Klupkov có biểu hiện ngại chiến đấu, tôi phải ép anh ta mới đi..”.

Trong khi đó, Klupkov cũng nhiều lần thay đổi lời khai. Thoạt đầu, Klupkov nói khi bị bắt và tra tấn, anh ta chỉ khai mình là chiến sĩ Hồng quân. Sau anh ta bổ sung là có khai tên Zoya và Boris (Krainov), nhưng không nói họ của hai người. Anh ta nói: “Mờ sáng, bọn địch dẫn Zoya đến. Bị đánh, tôi nói có biết Zoya nhưng không nói phiên hiệu và địa điểm đóng quân của đơn vị, còn Zoya cũng khai có biết tôi”, nhưng sau lại khai “dù bị đánh đập, song Zoya phủ nhận là có biết tôi”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua cung tù binh, cuối cùng, các điều tra viên đã tái hiện được mọi việc. Sau khi vượt chiến tuyến tại khu vực làng Zorokhovo, Tổ trưởng Krainov phân chia khu vực phải đốt cho mỗi người.

Trên đường tiếp cận mục tiêu, Klupkov nhìn thấy những đám cháy bùng lên ở hướng do Krainov và Zoya phụ trách. Đúng lúc đó, xuất hiện lính Đức. Chúng bắn dữ dội. Klupkov hoảng sợ bỏ chạy và bị bắt. Quân Đức giải Klupkov về sở chỉ huy ở giữa làng. Bị doạ bắn, Klupkov đã khai ra nhiệm vụ cũng như tên tuổi các thành viên trong tổ. Quân Đức lập tức tổ chức truy bắt Zoya và Krainov.

Trong khi đó, Klupkov tiếp tục khai rằng tổ 3 người thuộc Phòng Quân báo Phương diện quân Miền Tây, đóng quân gần làng Kulsevo. Phòng có 400 cán bộ, chiến sĩ, hiện đang tập trung thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và tổ chức các nhóm biệt động để phá hoại, quấy rối hậu phương quân Đức. Y cũng khai ra tên của thủ trưởng phòng, cũng như chỉ huy các phân đội mà y biết.

Gần sáng, bọn Đức áp giải Zoya đến. Klupkov xác nhận đó là nữ chiến sĩ quân báo Zoya, được giao nhiệm vụ đốt góc phía tây doanh trại Đức. Về phần Zoya, cô không khai báo gì về mình và đồng đội, kể cả Klupkov. Zoya bị bọn lính Đức tra tấn tàn bạo hòng moi tin tức nhưng cô nhất định không hé răng nửa lời, kể cả tên thật của mình. Ngày 29/11/1941, Zoya bị quân Đức treo cổ khi tuổi đời mới 18.

Mọi việc như vậy là đã rõ. Cô nữ sinh Zoya tình nguyện ra trận và trở thành chiến sĩ quân báo của Hồng quân Liên Xô, chứ không phải là du kích như trước nay vẫn nói. Cô đã anh dũng hi sinh do việc khai báo của tên đồng đội phản trắc Klupkov. Ngày 16/2/1942, Zoya được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Còn Klupkov, cuối cùng y phải khai ra sự thật, nhưng điều này cũng không thể biện minh cho hành vi hèn nhát của y. Ngày 3/4/1942, Toà án quân sự Phương diện quân Miền Tây kết án tử hình Klupkov vì tội phản bội Tổ quốc. Bản án được thi hành ngày 16/4/1942.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu, phủ nhận tin đồn về sức khỏe

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin vẫn chơi khúc côn cầu vào cuối tuần, bác bỏ mọi tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Nga.

Triều Tiên bổ nhiệm nữ ngoại trưởng mới

Truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng vừa bổ nhiệm một nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt và cũng là trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm tân ngoại trưởng nước này.

Biểu cảm của hoàng tử Louis thu hút mọi ánh nhìn

Hoàng tử Anh Louis đã thu hút sự chú ý của công chúng trong màn trình diễn bay qua khán đài nhân Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh khi lần lượt vẫy tay, nhăn mặt và bịt tai khi máy bay bay vút trên không.

Những gia đình Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022

Nữ hoàng Elizabeth hiện là nhân vật hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới, nhưng Hoàng gia Anh Quốc chỉ có thể đứng cuối cùng trong danh sách những gia đình hoàng tộc giàu có nhất toàn cầu trong năm 2022.

Thân thế đặc biệt của chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine

Đại úy Adam Khamkhoyev, 30 tuổi, là chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine hồi cuối tuần trước. Vị đại úy này là cháu trai của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), người có các chính sách hiện đại hóa giúp biến đất nước của ông thành một cường quốc trong khu vực, vừa qua đời ở tuổi 73.

Sức hút tự nhiên của cô út tài giỏi nhà Thaksin

Con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là sẽ trở thành ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

'Cô út' nhà Thaksin bỗng chốc thành ngôi sao trên chính trường Thái Lan

Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hôm qua (24/4) đã trở thành ngôi sao trong cuộc họp của đảng Pheu Thai.

Ukraine tuyên bố bắt giữ 'đồng minh' của ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo, Kiev vừa bắt giữ Viktor Medvedchuk, một nhà tài phiệt kiêm chính trị gia thân Nga ở nước này, trong một "chiến dịch đặc biệt".

Vị nguyên soái Liên Xô “có duyên” với mặt trận phía bắc

Đó là nguyên soái Leonid Aleksandrovich Govorov, vị tướng pháo binh hàng đầu của Hồng quân Liên Xô.

Tòa án tối cao Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử

Thượng viện Mỹ tối ngày 7/4 đã có quyết định lịch sử khi bỏ phiếu phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson làm nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao nước này.

Tay súng bắn tỉa nữ trở thành biểu tượng của Ukraine

Một nữ lính bắn tỉa Ukraine, bí danh là "Charcoal" đã trở thành anh hùng quốc gia.

Chân dung những người tình nguyện cầm súng bảo vệ Ukraine

Hàng nghìn người Ukraine không phải quân nhân chuyên nghiệp, thậm chí có cả người đến từ nước ngoài, đã tình nguyện tham gia các lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước của họ.

Chân dung vị tướng Liên Xô giống nguyên soái tài năng Zhukov

Đó là lời nhận xét của Nguyên soái A. M. Vasilevsky về Ivan Stepanovich Konev (1897-1973), một trong những tướng lĩnh giỏi nhất của Liên Xô trong Thế chiến Hai.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine trong thời chiến

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được tin đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền, do chiến dịch tấn công quân sự của Nga tạo ra.