Sư tử đá Tàu tràn lan nơi thờ tự Việt

“Sự lai căng về văn hóa ngày càng rõ nét, đặc biệt là việc sử dụng sư tử đá tràn lan mang dáng dấp Tây, Tàu lẫn lộn” - PGS.TS Tống Trung Tín phát biểu.

- “Sự lai căng về văn hóa ngày càng rõ nét, đặc biệt là việc sử dụng sư tử đá tràn lan mang dáng dấp Tây, Tàu lẫn lộn” - PGS.TS Tống Trung Tín phát biểu.

Ngày 9/8, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tổ chức hội nghị tham vấn "Về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực di sản văn hóa”.

Đã có rất  nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa còn chậm chưa theo kịp những yêu cầu. Sự lai căng về văn hóa ngày càng rõ nét, đặc biệt là việc sử dụng sư tử đá tràn lan mang dáng dấp Tây, Tàu lẫn lộn.

Cuộc xâm lăng của sư tử đá

Nhiều đại biểu cho rằng, văn hóa ngoại lai đang xuất hiện nhiều ở Việt Nam. Điển hình là việc ở rất nhiều đình chùa, miếu mạo từ nông thôn ra thành phố, từ cơ quan doanh nghiệp cho tới nhà dân, nhiều hình ảnh sư tử đá Trung Quốc xuất hiện chình ình.

Theo PGS.TS Tống Trung Tín, người Việt Nam hiện nay có xu hướng sử dụng sư tử đá nhiều nhưng lại không có nghiên cứu và định hướng. Hình cặp sư tử đá ở Tử cấm thành của Bắc Kinh có từ thời Minh-Thanh có hình dáng dữ dằn. Tư thế nổi bật của sư tử đá Trung Quốc là to lớn, gân guốc, nhe nanh giơ vuốt đe dọa.

Trong khi sư tử đá ở Việt Nam xuất hiện từ thời Lý, nó là một linh vật biểu trưng cho sức mạnh phật giáo. Nó đã tồn tại và phát triển theo một cách riêng rất đẹp. Cũng là biểu trưng cho sức mạnh nhưng sư tử đá của Việt Nam có tạo hình vẫn rất nuột nà, trang trí cực kỳ tinh mỹ.

Hình tượng sư tử trong văn hóa Việt mang nhiều nét dân gian, có phần gần giống hổ hoặc lân, là những con sư tử dạng cách điệu chứ không phải dạng sư tử cụ thể đang được sao chép từ phim ảnh, văn hóa Tàu lai căng như hiện nay.

Sư tử đá có cách đây 3000 năm. Trung Quốc không phải là nước đầu tiên có sư tử đá, Trung Quốc chỉ lấy lại rồi biến sư tử đá thành di vật biểu trưng. Đôi sư tử đá trước điện Thái Hòa là biểu tượng cho quyền uy của các vua chúa Minh – Thanh. Nhưng đó chỉ là trường hợp hãn hữu, còn lại đa phần dùng làm linh vật để canh mộ.

{keywords} 

“Chính vì thế, nói sư tử biểu trưng cho sự thành đạt, vị thế của các doanh nghiệp, cơ quan là không chính xác. Nếu phát tài phát lộc thì cho 5 tỷ người trên thế giới mỗi nhà một con để lấy lộc lấy tài, để giàu hết đi khỏi phải đói khổ, khỏi có chiến tranh", ông Tín khẳng định.

Ông Tín nhấn mạnh:“Việc sử dụng sư tử đá vô tội vạ như hiện nay vô hình chung tuyên truyền cho văn hóa ngoại lai. Cần phải có tuyên truyền sâu rộng ngay từ cấp cơ sở”.

Không thể dùng linh vật nước ngoài vào thờ tự

“Đài liệt sĩ ở Trường Sa chưa xây xong đã thấy hai con sư tử đá chình ình ở cổng. Tôi hỏi ở đâu ra? Người ta nói cấp trên tặng. Tôi bảo, một là các anh đem trả lại, hai là vứt xuống biển. Các chùa chiền Bái Đính (Ninh Bình), Đền Đô (Bắc Ninh), Thiền Viện Giác Lâm Trúc Lâm (Quảng Ninh)…cũng nhan nhản sư tử đá nhưng là sư tử lai căng, Tây Tàu lẫn lộn” - nhà sử học Dương Trung Quốc bức xúc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Quốc cho rằng, cá nhân có thể sử dụng sư tử đá nhưng rõ ràng là rất mất mỹ quan bởi sự kềnh càng, đó là chưa kể đa phần chất lượng nghệ thuật của các “tác phẩm” đó kém.

Việc đặt sư tử tùy tiện theo (kiểu đất nhà tôi, tôi làm gì chả được) vô hình chung dẫn tới việc làm nô lệ cho văn hóa ngoại lai. Thể hiện sự thiếu kiến thức của người sử dụng.

“Đã đến lúc tôi khẩn thiết mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chấn chỉnh lại việc này, tại sao nó tràn lan như vậy mà không ai lên tiếng. Đã đến lúc cơ quan chức năng chấn chỉnh cuộc xâm lăng của bầy sư tử lai căng”, ông Quốc nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội cho biết, Ủy ban sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra cơ quan, khuyến nghị các cơ sở thờ tự hoặc chùa chiền có những con sư tử đá đó nên có hình thức bỏ.

“Không thể dùng linh vật nước ngoài vào thờ tự ở Việt Nam được. Chúng tôi sẽ có những kiến nghị như thế với cơ quan chức năng, các cơ quan thanh tra kiểm tra của ngành văn hóa”, ông Tiến nói.

Hòa thượng Thích Quảng Nghiêm: (Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam)

Con cháu chúng ta đang bị lai căng văn hóa, lịch sử dân tộc không hề biết. Tin nhắn toàn bằng ký tự, ngôn ngữ Tây ta lẫn lộn, nếu trong trường học không uốn nắn kịp thời, một lúc nào đó tiếng Việt dần sẽ mất. Ngay cả những quảng cáo trên ti vi, nhiều cái mất cả tiếng Việt.

Sư tử của Phật giáo thì thường ở nơi các vị sư thuyết pháp, gọi là tòa sư tử. Vì trong kinh điển, Phật thuyết pháp như tiếng rống sư tử. Nghĩa nói là các điều mạnh để làm điều xấu bị át đi, làm những điều lành cho mọi người. Các thí chủ muốn đặt sư tử vào nơi linh thiêng để đạt được ý nguyện của họ, cứ tưởng thế là tốt. Nhưng ngay cả các chùa cũng không ý thức được việc này.

  Tình Lê

tin nổi bật

Đời sóng gió, thăng trầm sau gương mặt 'trẻ thơ' của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

"Đôi chỗ thảm quá phải không? Nhưng tôi luôn cất vào trong và không ngừng nỗ lực. Hai năm nay, tôi bắt đầu nếm quả ngọt trong nghề", ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân nói về hành trình 8 năm.

Bật cười vì Quỳnh Lương 'Lối nhỏ vào đời' giả mù nhưng chạy như bay ở 'Ơn giời'

Quỳnh Lương hóa thân thành mỹ nhân giả mù và ứng phó hài hước những tình huống thú vị của Đỗ Duy Nam và trưởng phòng Tự Long ở 'Ơn giời cậu đây rồi'.

'Minions' là phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam

'Minions: Sự trỗi dậy của Gru' (Minions: The Rise of Gru) lập kỷ lục trở thành phim hoạt hình có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại, với 39 tỷ đồng doanh thu và hơn 434 ngàn lượt vé bán ra trong dịp cuối tuần qua.

Dàn sao hải ngoại mừng sinh nhật con gái Đức Tiến

Vợ chồng diễn viên Đức Tiến và hoa hậu Bình Phương tổ chức sinh nhật mừng con gái tròn 2 tuổi. Danh ca Hương Lan, Trizzie Phương Trinh và nhiều nghệ sĩ hải ngoại vui vẻ hát trong bữa tiệc.

Orange: 'Tôi tưởng tượng mình là cô Mỹ Linh khi hát Tóc ngắn'

Hát lại ca khúc 'Tóc ngắn' trong tập 1 của 'Hương mùa hè', Orange tưởng tượng mình là diva Mỹ Linh của mấy chục năm về trước.

Tiến Luật lần đầu đóng vai chính, đòi Thu Trang cát-xê một chiếc mô tô

Tiến Luật áp lực khi lần đầu nhận lời đóng vai chính điện ảnh trong sự nghiệp. Anh ngỏ lời xin bà xã Thu Trang cát-xê là một chiếc mô tô nếu doanh thu phim khả quan.

Cindy Thái Tài trình diễn catwalk ấn tượng

Cindy Thái Tài, gia đình Khánh Đơn - Huỳnh Như, bé Thỏ - con gái Xuân Lan nổi bật trong ngày bế mạc tuần lễ thời trang kép Destination Runway Fashion Week và Vietnam Junior Fashion Week vào chiều tối ngày 3/7 tại Đà Nẵng.

Hoa hậu áo dài Việt Nam chấp nhận thí sinh có gia đình và phẫu thuật thẩm mỹ

"Cuộc thi Hoa hậu Áo dài 2022 chấp nhận thí sinh tới 45 tuổi, thí sinh có gia đình và có thể phẫu thuật thẩm mỹ", bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - đại diện ban tổ chức cuộc thi chia sẻ.

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác 'Chung một niềm tin chiến thắng'

Giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng sẽ được trao cho các tác giả với những tác phẩm nổi bật trong Cuộc vận động sáng tác chủ đề phòng chống dịch Covid-19.

Xóa tan trăn trở của phụ huynh trên hành trình giáo dục con cái

Giáo dục con cái là nghệ thuật mà mọi bố mẹ đều phải học để có thể đồng hành cùng con.

'Lối nhỏ vào đời' tập 17, Dũng cảnh cáo bồ nhí của bố

Trong 'Lối nhỏ vào đời' tập 17, Dũng cảnh cáo Thảo - bạn gái của bố ngay trên bàn ăn: "Bố cháu là người rất ghét giả trân".

Sao Việt 4/7: Chí Trung muốn sang Tây Ban Nha buôn hoa

Chí Trung hài hước trên trang cá nhân rằng muốn sang Tây Ban Nha để bán hoa.

Diễn viên Kim Oanh: 'Tôi bất ngờ khi MC Phan Anh gọi điện nhận là chồng mình'

Là bạn diễn của MC Phan Anh trong “Lối nhỏ vào đời”, Kim Oanh cho biết cô đã đi từ lo lắng tới vui mừng khi thấy bạn diễn cực chuyên nghiệp và hài hước.

Ám ảnh cha mất sớm, 3 chị em hoa hậu Ngọc Châu ôm nhau khóc sợ mẹ không về

Chị gái hoa hậu Ngọc Châu chia sẻ trong một đêm mưa bão, ba chị em từng khóc nức nở vì sợ mẹ mất trên đường đi làm về.

Hôn nhân kín tiếng của 'ông hoàng phòng vé' Thái Hòa với vợ kém 11 tuổi

Hơn 10 năm kết hôn, Thái Hòa tự nhận may mắn vì cưới được người vợ đảm đang, khéo vun vén tổ ấm. Cả hai chưa bao giờ gây gổ to tiếng do thấu hiểu đối phương.