Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Đây không phải là căn bệnh lão khoa hoặc bệnh thần kinh thông thường. Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng không chỉ đối với người bệnh mà còn tác động đến cả người đi chăm sóc bệnh nhân bởi lẽ chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ dẫn đến trầm cảm hoặc có cảm xúc vô cùng căng thẳng. Hiện nay, bệnh Alzheimer ở Việt Nam đã ảnh hưởng ngày càng nhiều trong giới trẻ.

  Vậy bệnh Alzheimer là gì? Nguyên nhân bệnh alzheimer, phòng ngừa bệnh alzheimer như thế nào?

  Là một căn bệnh khá phổ biến, bệnh alzheimer thường thấy ở những người cao tuổi. Một bộ phận những người có rối loạn não bẩm sinh hoặc bị chấn thương cũng có nguy cơ cao bị bệnh. Hiện nay, một bộ phận giới trẻ cũng đang bị đe dọa bởi bệnh Alzheimer.

  Những yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer:

  • Tuổi tác: những người cao tuổi, đặc biệt sau 65 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh alzheimer;
  • Gia đình có người từng có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhưng không chứng minh chắc chắn rằng cá thể mang gen đó sẽ tiến triển thành bệnh
  • Những người có tiền căn chấn thương đầu hoặc bị suy giảm nhận thức nhẹ;
  • Những người có lối sống không khoa học như: sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây, ít vận động;
  •  Những người trong quá trình học tập và giao tiếp gặp một số vấn đề về mức độ giáo dục chính quy thấp, công việc thiếu các hoạt động cần thử thách trí não hoặc ít giao tiếp xã hội.

  Trong các nguy cơ trên, yếu tố nguy cơ được nhắc đến nhiều nhất là tuổi tác. Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi trở nên rất phổ biến

  Bệnh alzheimer có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh như sau:

  • Triệu chứng đầu tiên là đãng trí, bị quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật, hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ alzheimer
  • Trí nhớ và tư duy bất thường, có thể quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi, kể cùng một câu chuyện nhiều lần, khó khăn trong ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống.
  • Ở những giai đoạn sau, người bệnh sẽ cần giúp đỡ nhiều hơn từ người xung quanh và cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt toàn diện bởi lẽ bệnh nhân bị Alzheimer giai đoạn cuối thường đi lang thang hoăc bị lạc, thay đổi tính cách cảm xúc.

  Khi có bất kỳ các dấu hiệu bất thường trên, cần kịp thời đến cơ sở y tế để được kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những tình huống xấu xảy ra.

  Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer cụ thể như thế nào, các nhà khoa học chỉ có thể xác định, khi bị bệnh alzheimer là lúc các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin bắt đầu bị suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được sản sinh ra, tạo nên những mảng bám và tích tụ quanh và bên trong các tế bào gây cản trở đến quá trình truyền tải thông tin.

  Người mắc bệnh Alzheimer viết chữ run rẩy, khó đọc, hay mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

  Dấu hiệu của bệnh liên quan tới não xuất hiện trước 9 năm

  Theo một nghiên cứu, các dấu hiệu sa sút trí tuệ bắt đầu xuất hiện 9 năm trước khi bác sĩ có thể chẩn đoán.

  Cầu thủ có nguy cơ tổn thương não khi chơi bóng bằng đầu

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, các cầu thủ chơi bóng bằng đầu tăng nguy cơ bị rối loạn thăng bằng.

  Loại gạo từng chỉ dùng trong hoàng tộc chữa ung thư

  Nếp cẩm từng chỉ dành riêng cho hoàng tộc với niềm tin đặc tính dược liệu đặc biệt của loại gạo này sẽ đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ tối ưu.

  11 dấu hiệu của một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế kỷ

  Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong thời đại chúng ta, 11 đặc điểm hành vi của con người có liên quan đến sự hiện diện của bệnh này.

  Alzheimer - nỗi lo của người cao tuổi

  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). 

  Bộ ảnh cảm động về cuộc sống của cụ ông góa vợ

  Một tay máy nghiệp dư tại Trung Quốc đã chia sẻ những bức ảnh cảm động về cuộc sống của một cụ ông trước và sau khi người vợ qua đời.

  Chụp được khoảnh khắc bộ não ghi nhớ sự kiện

  Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật không những giúp chụp được khoảnh khắc ký ức hình thành trong bộ não (khi chủ nhân ghi nhớ sự kiện), mà còn có thể được dùng để khôi phục các ký ức bị mất.

  Tổn hại não đáng sợ do thiếu ngủ

  Các nhà khoa học cảnh báo, chứng mất ngủ dai dẳng sẽ gây ra hậu quả trầm trọng với bản thân bạn hơn bạn có thể tưởng tượng.