U lympho không Hodgkin

  U lympho Hodgkin bệnh học là bệnh u lympho ác tính, bao gồm cả u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin, là nhóm bệnh ung thư đứng hàng thứ ba và thường gặp của ung thư trên trẻ em, sau bạch cầu cấp dòng lympho và ung thư não. Trong khi u lympho Hodgkin, chỉ chiếm một tỷ lệ thấp đối với trẻ em và thanh thiếu niên thì u lympho không Hodgkin lại chiếm một tỷ lệ cao ở nhóm trẻ em dưới 15 tuổi gọi là u lympho không Hodgkin trẻ em.

  Ung thư hạch không Hodgkin là ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết, hệ bạch huyết là mạng lưới chống lại bệnh tật lan rộng khắp cơ thể bạn. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho - một loại tế bào máu đó là bạch cầu. Tế bào này có thể được tìm thấy ở hạch bạch huyết, lá lách và các cơ quan khác của hệ thống miễn dịch. Chính vì đặc điểm trên mà u lympho không Hodgkin có thể bắt đầu ở bất kỳ bộ phận nào và có thể lan sang bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. U lympho không Hodgkin có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.

  U lympho ác tính không hodgkin có chữa được không?

  U lympho không Hodgkin không thể chữa khỏi hoàn toàn tuy nhiên có khoảng 75% số bệnh nhân mắc u lympho không Hodgkin đáp ứng điều trị tốt, có tỷ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng và mô bệnh học, cách chăm sóc, hơn hết là tâm lý của người bệnh trong quá trình điều trị.

  Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạch không Hodgkin đã giúp cải thiện tiên lượng cho những người mắc bệnh này.

  Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra ung thư hạch không Hodgkin. Trong một số trường hợp, đó là do hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều tế bào lympho bất thường - một loại tế bào bạch cầu.

  Thông thường, tế bào lympho trải qua một vòng đời dự đoán. Tế bào lympho cũ chết, và cơ thể bạn tạo ra những cái mới để thay thế chúng. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào lympho của bạn không chết, nhưng tiếp tục phát triển và phân chia. Tình trạng thừa cung của tế bào lympho chen vào các hạch bạch huyết của bạn, khiến chúng sưng lên.

  Tế bào B và tế bào T

  Ung thư hạch không Hodgkin có thể bắt đầu trong:

  • Tế bào B. Các tế bào B chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể vô hiệu hóa những kẻ xâm lược nước ngoài. Hầu hết ung thư hạch không Hodgkin phát sinh từ các tế bào B. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào B bao gồm u lympho tế bào B lớn lan tỏa, u lympho nang, u lympho tế bào lớp vỏ và u lympho Burkitt.

  • Tế bào T. Các tế bào T có liên quan đến việc tiêu diệt những kẻ xâm lược nước ngoài trực tiếp. Ung thư hạch không Hodgkin xảy ra ít hơn trong các tế bào T. Các loại phụ của u lympho không Hodgkin liên quan đến các tế bào T bao gồm u lympho tế bào T ngoại vi và u lympho tế bào T ở da.

  Trong hầu hết các trường hợp, những người được chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào. Và nhiều người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh không bao giờ phát triển nó.

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin bao gồm:

  • Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu bạn đã ghép tạng, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn vì liệu pháp ức chế miễn dịch đã làm giảm khả năng chống lại các căn bệnh mới của cơ thể.

  • Nhiễm trùng với một số virus và vi khuẩn. Một số bệnh nhiễm virus và vi khuẩn dường như làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin. Các virus liên quan đến tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin bao gồm nhiễm HIV và Epstein-Barr. Vi khuẩn liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin bao gồm vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét.

  • Hóa chất. Một số hóa chất, chẳng hạn như những chất được sử dụng để tiêu diệt côn trùng và cỏ dại, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu mối liên hệ có thể có giữa thuốc trừ sâu và sự phát triển của ung thư hạch không Hodgkin.

  • Tuổi cao hơn. Ung thư hạch không Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ tăng theo tuổi. Nó phổ biến nhất ở những người từ 60 tuổi trở lên.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin có thể bao gồm:

  • Các hạch bạch huyết không đau, sưng ở cổ, nách hoặc háng

  • Đau bụng hoặc sưng

  • Đau ngực, ho hoặc khó thở

  • Mệt mỏi kéo dài

  • Sốt

  • Đổ mồ hôi đêm

  • Giảm cân không giải thích được

  Phát hiện mắc ung thư nghi do nâng ngực 14 năm trước

  Người phụ nữ 53 tuổi được chẩn đoán ung thư hạch, phải hoá trị 5 chu kỳ. Bác sĩ nhận định trường hợp này liên quan đến việc người bệnh đã đặt túi độn ngực từ 14 năm trước.

  Dấu hiệu khiến người đàn ông phát hiện cùng lúc 2 loại ung thư

  Bệnh nhân 61 tuổi thường xuyên đau bụng quanh rốn, đau mỏi hạ sườn phải. Khi vào viện khám, ông phát hiện cùng lúc mắc hai loại ung thư.

  Phát hiện ung thư sau 1 ngày có dấu hiệu đau tức vùng mạn sườn

  Người đàn ông Hải Phòng vào cấp cứu vì đau bụng, trước đó một ngày xuất hiện đau tức vùng mạn sườn phải, có khối di động, ấn vào đau, chẩn đoán mắc ung thư.

  Đi khám vì khó thở, người đàn ông phát hiện mắc 2 loại ung thư

  Sau một tháng có biểu hiện khó thở, giảm cân, sốt về chiều, người đàn ông đến bệnh viện kiểm tra và nhận chẩn đoán mắc cùng lúc hai căn bệnh ung thư.