Ngày 20/4, theo thông tin từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, các bác sĩ đang điều trị cho nam bệnh nhân T.M.C (36 tuổi trú tại Hà Nội) vào viện vì khó thở. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, gia đình không ai mắc ung thư. 

Trước khi vào viện một tháng, anh xuất hiện tình trạng khó thở tăng dần kèm theo giảm cân, sốt về chiều. Tại bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có hạch cổ, hạch ổ bụng, tràn dịch màng phổi đã hút dịch màng phổi nhiều lần. 

Bệnh nhân tới khám tại  Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và u lympho ác tính không Hodgkin dòng tế bào B lớn lan tỏa. 

PGS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết với bệnh nhân này, bác sĩ lựa chọn phương án điều trị bệnh u lympho ác tính không Hodgkin tế bào B lớn lan tỏa trước khi điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú, không điều trị 2 loại ung thư cùng một lúc. Bởi thể trạng bệnh nhân không chịu đựng được song song hai phác đồ điều trị mạnh và triệt căn. 

Hơn nữa, điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú là phải sử dụng iốt phóng xạ (I-131), nhưng I-131 lại chống chỉ định cho bệnh nhân ung thư không phải là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. 

Qua 6 chu kỳ điều trị, bệnh nhân đáp ứng điều trị hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định điều trị tuyến giáp thể nhú là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, dùng I-131 và hormone tuyến giáp thay thế.

Theo PGS Phương, u lympho ác tính không Hodgkin là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, biểu hiện có thể tại hạch hoặc ngoài hạch. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến từ 45-55 tuổi, trung bình 52 tuổi. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em, nam có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ. 

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong các ung thư của hệ thống tuyến nội tiết. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng gia tăng. Việt Nam có 5.471 trường hợp được chẩn đoán, chiếm 3% trong tổng số các trường hợp ung thư, số ca tử vong là 462 trường hợp, chiếm 0,52% trong tổng số các bệnh nhân ung thư tử vong.