Viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi bao gồm viêm phế quản phổi, viêm phổi mô kẽ, viêm phổi thuỳ. Đây đều là các tình trạng viêm đường hô hấp và nhu mô phổi, khi đó một số loại vi khuẩn và virus phát triển tạo ra mủ và chất nhầy trong phế nang, làm cho oxy không tới được hệ tuần hoàn. Điều này liên quan mật thiết đến các triệu chứng điển hình của viêm phổi.

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi. Hàng năm, tại Việt Nam có tới 1/3 số ca trẻ em tử vong là do viêm phổi. Bệnh có thể lây nhiễm, tuy nhiên cũng có thể phòng tránh bằng một số biện pháp cụ thể.

  Cần phân biệt các triệu chứng viêm phổi với các nguyên nhân gây suy hô hấp khác như: hen, dị vật đường thở, bệnh phổi bẩm sinh, tràn dịch màng phổi, suy tim, tim bẩm sinh…Mỗi giai đoạn bệnh khác nhau cũng có những biểu hiện bệnh khác nhau:

  • Giai đoạn khởi phát: Xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp (sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, quấy khóc, giảm hoạt động…)

  • Giai đoạn toàn phát: Ho khan, ho có đờm, thở nhanh liên tục. Bệnh nặng lên khi có những dấu hiệu tím tái da và niêm mạc, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, co rút cơ liên sườn.

  Các lứa tuổi khác nhau thường gặp phải các tác nhân gây bệnh khác nhau. Đa số trường hợp gây ra viêm phổi ở trẻ em là virus, bao gồm RSV (Respiratory Syncytial Virus), Adenovirus, Parainfluenza virus, Influenza virus. Những chủng virus này có thể lây lan nhanh theo đường hô hấp, đặc biệt là trong thời tiết thay đổi đột ngột, giao mùa, điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Ngoài ra cũng có những trường hợp mắc viêm phổi do vi khuẩn, thường gặp nhất là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae,Staphylococcus aureus . Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, mắc các dị tật bẩm sinh đều có nguy cơ viêm phổi cao hơn các trẻ khác.

  Cảnh báo nhiều trẻ nhiễm vi khuẩn có thể 'đào hang' trong đường hô hấp

  Khoảng 30-40% bệnh nhi bị viêm phổi phải nhập viện điều trị là do nhiễm vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae, trong đó có trường hợp phải thở oxy.

  Căn bệnh khiến nhiều trẻ miền Bắc sốt, ho dài ngày, dễ nhầm với cảm cúm

  Nhiều trẻ nhập viện bị viêm phổi do Mycoplasma với các triệu chứng dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Nếu không chẩn đoán chính xác, trẻ có thể suy hô hấp, nguy hiểm tính mạng.

  Đỉnh điểm bệnh hô hấp, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu nguy hiểm phải đưa trẻ đi cấp cứu

  Trẻ bị viêm phổi nặng, không kịp điều trị có thể biến chứng gây áp xe phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não… đe dọa tính mạng.