Sức mạnh của đồng Nhân dân tệ trong năm 2021 liệu có kéo dài sang 2022?

Hầu hết các tiền tệ Châu Á giảm giá trong năm 2021, nhân dân tệ tăng mạnh nhất trong số các nền kinh tế mới nổi, trong khi baht Thái giảm nhiều nhất trong số các tiền tệ Châu Á, và đồng rupee Ấn Độ giảm 4 năm liên tiếp.

Hầu hết các tiền tệ Châu Á kết thúc năm 2021 với kết quả tiêu cực, trong đó baht Thái trải qua năm giảm nhiều nhất trong vòng 2 thập kỷ do nền kinh tế vốn phụ thuộc vào ngành du lịch cho đến lúc này vẫn đang chịu tổn thất nặng nề do virus Covid-19. Trái lại, nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) "rực sáng trên bầu trời" tiền tệ Châu Á.

Nhân dân tệ năm 2021 tăng giá mạnh mẽ

CNY đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm so với USD trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021 do xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, thặng dư thương mại ngày càng tăng và dòng vốn đầu tư chảy vào duy trì ổn định trong bối cảnh thanh khoản tiền USD trên thị trường nội địa dồi dào.

Theo đó, CNY kết thúc phiên 31/12 ở mức 6,3404 CNY/USD, cao nhất kể từ cuối tháng 5/2018, sau một năm đầy biến động. Giá trị tính theo trọng số thương mại của đồng Nhân dân tệ so với các đối tác thương mại lớn kết thúc năm cũng tăng lên mức cao nhất trong sáu năm và tính chung cả năm 2021 tăng 8,05%.

Sức mạnh của đồng Nhân dân tệ trong năm 2021 liệu có kéo dài sang 2022? - Ảnh 1.

Nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất trong số tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi.

Đồng tiền Trung Quốc đã dẫn đầu trong số các đồng tiền chính của các thị trường mới nổi trong năm vừa qua nhờ mức tăng 2,8% so với đồng USD, trong khi hầu hết các đồng tiền khác đều giảm. Nhân dân tệ tăng giá mạnh mẽ đến mức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) phải cố gắng kiềm chế sự gia tăng của đồng nội tệ bằng cách sử dụng các phương pháp như ấn định tỷ giá nội tệ so với USD ở mức thấp.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong năm vừa qua hàng tháng đều tăng ít nhất 2 con số, trong đó nổi bật là tháng 2 với mức tăng 155% so với sự sụt giảm ở cùng tháng năm trước đó.

Về triển vọng của đồng nhân dân tệ trong năm 2022, bất chấp mức tăng mạnh trong năm 2021, dự đoán về tỷ giá CNY năm 2022 của các nhà đầu tư lớn có sự khác biệt rất nhiều.

Một số nhà phân tích thị trường cho rằng các yếu tố hỗ trợ đồng tiền này tăng tiếp, như việc các doanh nghiệp Trung Quốc bán mạnh ngoại hối, có khả năng sẽ tiếp tục tồn tại cho đến trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vào đầu tháng 2, khi các doanh nghiệp gia tăng nhu cầu đối với nhân dân tệ để thực hiện các khoản thanh toán khác nhau.

Marco Sun, trưởng nhóm phân tích thị trường tài chính của ngân hàng MUFG Bank, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán ròng ngoại hối ở Trung Quốc sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 – yếu tố kích hoạt tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ". Ông dự đoán tỷ giá CNY trong quý I/2022 sẽ ở mức 6,3 đến 6,5 CNY/USD.

Các nhà phân tích của Australia and New Zealand Banking Group (ANZ) cũng kỳ vọng đồng nhân dân tệ sẽ duy trì khả năng phục hồi so với đồng đô la bất chấp chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong những tháng tới, và CNY sẽ tăng lên 6,3 CNY/USD vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, một số thương nhân và nhà kinh tế đang cảnh giác với các biện pháp có thể để kiềm chế sức mạnh của đồng nhân dân tệ trong bối cảnh lo ngại CNY tăng giá có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Một cựu quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ gặp khó khăn "chưa từng có" trong việc ổn định thương mại trong năm 2022 vì những điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2021 sẽ không bền vững".

Các nhà kinh tế của Ngân hàng OCBC Wing Hang cho biết sức mạnh ‘rộng lớn’ của đồng USD có thể bắt đầu gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, và "Chúng tôi kỳ vọng tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ năm 2022 sẽ linh hoạt hơn so với năm 2021 trong bối cảnh xuất hiện áp lực giảm giá do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, nhưng cơ hội chỉ giảm giá một chiều là không cao".

Đồng quan điểm đó, theo chiến lược gia Geoffrey Yu của BNY Mellon, sức mạnh của đồng nhân dân tệ có thể bị hạn chế vào năm 2022. Ông nói: "Chúng tôi vẫn nghĩ PBoC sẽ miễn cưỡng để đồng CNY tăng cường mạnh mẽ vì xuất khẩu là động lực tăng trưởng tốt duy nhất hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc".

Tương tự, các nhà phân tích của ngân hàng Hà Lan, ING, cho biết họ dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ có nhiều biến động. Theo đó, dòng vốn chảy vào danh mục đầu tư của Trung Quốc có thể chậm lại trong năm 2022 nếu Trung Quốc không nhanh chóng nới lỏng các biện pháp hạn chế chống COVID-19, dẫn đến sự biến động "khi đối mặt với một Fed ngày càng có thái độ ‘diều hâu’" hơn.

Trong một động thái mới nhất mà các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết sẽ giúp đảm bảo giá trị của đồng nhân dân tệ không trở thành một lực cản đối với xuất khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc (CFETS) tăng tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong rổ tiền tệ CFETS lên 19,88% từ mức 18,79% trước đây, và nâng tỷ trọng của đồng euro lên 18,45% từ mức18,15% trước đây.

Theo phía Trung Quốc, việc tăng tỷ trọng của đồng đô la và đồng euro không có khả năng tạo ra nhiều biến động trong giao dịch đồng nhân dân tệ mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến việc thiết lập mức cố định điểm giữa hàng ngày chính thức của đồng nhân dân tệ, từ đó giá giao ngay được phép cao hơn hoặc thấp hơn 2%.

Trung Quốc đã điều chỉnh rổ CFETS nhiều lần kể từ khi đưa ra chỉ số tỷ giá nhân dân tệ có trọng số thương mại, vào tháng 12 năm 2015, để phản ánh tốt hơn các điều kiện thương mại bên ngoài.

Các đồng tiền Châu Á khác hầu hết giảm giá

Hầu hết các tiền tệ Châu Á giảm giá trong năm 2021,với đồng baht Thái giảm nhiều nhất trong vòng 2 thập kỷ khi nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch tiếp tục chịu áp lực bởi virus Covid-19.

Theo đó, bạt giảm 10,3% so với USD trong năm 2021, là năm giảm nhiều nhất kể từ 2000, do nền kinh tế vẫn chịu áp lực từ sự phục hồi chậm trễ của ngành du lịch, một nguồn thu chính của đất nước. Tuy nhiên, các nhà phân tích của ANZ dự báo đồng baht sẽ tăng giá lên mức 32,10 vào cuối năm 2022, được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài với giả định rằng các hạn chế đi lại được nới lỏng và du lịch phục hồi.

Đồng won của Hàn Quốc cũng giảm 9,4% trong năm 2021, mức giảm nhiều nhất kể từ 2008, trong khi peso của Philippines, ringgit của Malaysia và rupee Ấn Độ đều giảm từ 2% đến 6%.

(Theo Reuters/ Bloomberg/ Nhịp sống kinh tế)

Điều gì khiến đồng Nhân dân tệ mạnh 'chưa từng thấy'?

Điều gì khiến đồng Nhân dân tệ mạnh 'chưa từng thấy'?

Trung Quốc đang vật lộn với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng điều kỳ lạ là đồng tiền của họ lại đang mạnh lên.

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.