Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, nạn nhân là một nam sinh lớp 7 sống ở An Giang. Thời điểm nhập viện, bàn tay của em đã hoại tử và nhiễm trùng lan rộng,

Gia đình cho biết, nam sinh lên rừng chặt chuối và bị rắn cạp vào bàn tay trái. Theo quan sát, đây là rắn lục nưa ( còn gọi là là rắn hổ bướm, rắn chàm quạp) - loài rắn cực độc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và rừng núi biên giới Campuchia. 

Bàn tay hoại tử sau 6 ngày bị rắn cắn.

Vết thương chảy máu liên tục dù được người mẹ hút nọc độc, lấy găng tay băng ép cột thắt vùng trên vết cắn. Gia đình đưa em đến thầy lang chuyên trị rắn cắn ba đời ở địa phương. Sau 3 ngày băng thuốc, vết thương giảm đau nhưng nhiễm trùng, không lành mà nổi bóng nước lan tỏa. 

Các vết bầm da xuất hiện toàn thân, cơ thể đau nhức, bụng và ngực trái ê ẩm. Nghi ngờ nọc độc rắn vẫn phát tán nên nạn nhân được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM).

Khi đó, đã là ngày thứ 6 em bị rắn cắn, bàn tay hoại tử. Y bác sĩ khẩn trương cắt lọc, băng vô khuẩn, giảm đau, truyền kháng độc tố rắn lục và các loại huyết thanh, chế phẩm máu để điều chỉnh rối loạn đông máu.

Theo bác sĩ Phương Vũ, may mắn là nạn nhân đã được cấp cứu kịp thời. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng ổn định.

Rắn lục nưa hay còn gọi là rắn chàm quạp có nọc độc gây rối loạn đông máu.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp bị rắn độc cắn, cần gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất. Trong thời gian chờ sự trợ giúp y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu:

- Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, bất động chi bị cắn bằng nẹp, làm chậm sự lây lan của nọc độc.

- Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép.

- Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, ví dụ nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện.

- Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý;

- Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Đặc biệt cần lưu ý, không tự ý áp dụng chữa rắn cắng bằng phương pháp truyền miệng hay dân gian, có thể khiến tình trạng nguy kịch hơn. Ngoài ra:

- Không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử, rất nguy hiểm;

- Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây... lên vết thương.

- Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì có thể gây nhiễm trùng nặng.

- Tránh dùng thức uống có chứa cafein hoặc rượu vì làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc của cơ thể.

- Không nên cố bắt con rắn mà cần ghi nhớ màu sắc, hình dạng và phương thức tấn công của chúng để có thể mô tả với bác sĩ. Có thể chụp ảnh con rắn từ khoảng cách an toàn để nhận dạng.

Trong tất cả các trường hợp bị rắn tấn công, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế nhanh chóng và an toàn nhất. Quá trình xử trí bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu phải được tiến hành ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu để lâu, kết quả điều trị sẽ rất kém hoặc không hiệu quả.

Linh Giao

Bị rắn độc cắn, bé 13 tuổi nguy kịch, bệnh viện hết huyết thanh đặc trịTheo PGS.BS Phạm Văn Quang, các bệnh viện phía Nam không còn huyết thang kháng độc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.
Nam thanh niên bị rắn cắn vào ‘cậu nhỏ’ khi đi vệ sinh

Trong lúc đi vệ sinh, nam thanh niên đột nhiên thấy đau nhói ở vùng kín, khi nhìn xuống cậu hoảng hốt phát hiện một con rắn trong bồn cầu.