Tá hoả phát hiện chủ đầu tư ôm bom nợ, dự án đột ngột ‘chết lâm sàng’

Dốc tiền mua nhà trước khi khởi công, người mua tưởng rằng vậy là an tâm. Nhưng chủ đầu tư nợ nần chồng chất, thi công bị tạm dừng và cái kết khách hàng chờ đợi mòn mỏi vẫn chưa được sở hữu bất động sản do mình mua.

Dự án đột ngột "chết lâm sàng"

Ông Zhang Junxiao và vợ đang sống trong một căn hộ chật chội, với những bức tường bong tróc ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. Khi nghỉ hưu năm 2019, ông Zhang quyết định mua một căn hộ mới. Ông chọn mua căn hộ 2 phòng ngủ, có thang máy ở khu phức hợp Qifucheng. Đây là khu đô thị có hơn 20 tòa nhà nằm ở rìa thành phố Trịnh Châu, dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2020.

Để có tiền, ông vay từ bạn bè, người thân nhằm thanh toán khoản mua 550.000 nhân dân tệ (1,9 tỷ đồng). Số tiền ông vay là 100.000 nhân dân tệ (350 triệu đồng) phần còn lại là khoản tiền tiết kiệm. Thế nhưng, 2,5 năm sau, ông vẫn nợ nần nhưng căn hộ vẫn mới chưa được nhận. 

{keywords}
Dự án đã thành hình nhưng công trường đang "đắp chiếu"

Nguyên nhân do bên cho chủ đầu tư dự án Qifucheng là Zhengzhou Zhongsheng vay tiền cáo buộc công ty đã chậm trễ thanh toán. Nhiều công ty bất động sản ở Trung Quốc thường vay từ các bên cho vay với lãi suất cao hơn ngân hàng.

Cuối năm 2019, dự án Qifucheng đã dừng xây dựng. Tháng 7/2020, chủ đầu tư cho biết công trình sẽ tạm dừng 350 ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các quy định về kiểm soát chất lượng không khí của thành phố Trịnh Châu. Tuy nhiên, hơn 400 ngày sau nghĩa là quá mốc thời gian chủ đầu tư đưa ra, họ vẫn đang đau đầu với các khoản nợ, nên dự án trong tình trạng "án binh bất động", không có công nhân nào ở công trường.

Ngoài ra, chủ đầu tư dính vào hàng trăm vụ kiện từ phía ngân hàng, người mua nhà, các nhà thầu phụ, cho đến các đại lý bất động sản. Phía các đại lý bất động sản tố chủ đầu tư cho họ bán căn hộ nhưng không nhận được hoa hồng. Hai ngân hàng là Ngân hàng Trịnh Châu và Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải đệ đơn kiện vì chủ đầu tư không thanh toán nợ đúng hẹn.

Ông Zhang cho biết lúc đầu vẫn nuôi hy vọng, bây giờ không còn chút hy vọng nào. "Tôi không hiểu hy vọng có nghĩa gì, không biết hy vọng ở đâu", ông Zhang nói. 

Mối nguy từ "mua nhà trên giấy"

 Trong nhiều năm, lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc phụ thuộc việc bán că hộ chưa xây dựng để lấy vốn. Nhưng khi thị trường đi xuống, nợ chồng chất buộc các công ty bất động sản phải dừng thi công. Khi các dự án bị tạm dừng, những người như ông Zhang bị bỏ mặc. Điều đáng nói như khu đô thị Qifucheng đã bán tới 5000 căn hộ trước khi dừng thi công. 

Câu chuyện tập đoàn bất động sản lớn ở Trung Quốc là Evergrande phải vật lộn để trả nợ khiến dư luận quan tâm. Nhưng không chỉ có tập đoàn này, nghiên cứu của e-House Enterprise Holdings Ltd cho thấy, tổng doanh số bán hàng của 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã giảm 36% trong tháng 9/2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này dự đoán 1/3 các công ty bất động sản Trung Quốc có thể phải vật lộn để trả nợ trong 12 tháng  tới. 

{keywords}
Không ai thi công dự án Qifucheng và các tầng hầm có dấu hiệu bị ngập

Trước tình hình như vậy, ông Zhang đang tính bán nhà hiện tại đang ở để trả các khoản nợ đã vay. Các thành viên trong gia đình chê trách vì ông quyết định sản lầm.  Ông Zhang và tình trạng chật vật của những khách mua khác đang đối mặt là do vấn đề cho phép mua, bán trước khi xây dựng. Đây là cách các công ty cấp vốn cho dự án, người mua còn được giảm giá nếu thanh toán sớm. 

 Theo các quy định, tiền thu được từ mở bán trước khi khởi công phải chuyển vào một tài khoản có ngân hàng và cơ quan chức năng giám sát. Tuy nhiên, trên thực tế, các ngân hàng và nhà chức trách ít khi thực hiện quy định này và các chủ đầu tư thường sử dụng vốn đó để xây dựng hoặc lấy đi trả nợ.

Cục Thống Kê Quốc gia Trung Quốc cho hay, tiền thu từ mở bán trước và tiền cọc là nguồn vốn lớn cho các công ty bất động sản. Trong khi các khoản vay ngân hàng và phát hành trái phiếu có lãi suất hàng năm ít nhất 5% thì các khoản huy động từ mở bán trước chẳng mất tiền lãi.

Ông Li - một người cũng mua nhà trên giấy ở dự án Qifucheng cho biết, nếu được làm lại sẽ không mua nhà mở bán trước khi xây dựng. Thay vào đó sẽ mua một căn nhà đã qua sử dụng. Ông đến khu đô thị Qifucheng hồi tháng 7, không có ai ở đó, tầng hầm ngập nước.

 Còn Zhou - bà mẹ 2 con mua căn hộ tại dự án Qifucheng. Tuy nhiên, cô mang gánh nặng lớn khi vay 390.000 nhân dân tệ (1,3 tỷ đồng) từ ngân hàng. Mặc dù, dự án đã tạm dừng xây dựng nhưng cô vẫn phải trả tiền cho ngân hàng hàng tháng. Bà mẹ này mong muốn có thể đàm phán với ngân hàng cho gia hạn khoản vay nhưng mong muốn này không thành công. 

Hiện, Zhou có một đứa con đang học mẫu giáo và một đứa con học tiểu học. Mỗi tháng, cô phải chi 10.000 tệ (35 triệu đồng) để thuê nhà, lo tiền học cho con, trả tiền vay nợ mua xe và tiền nhà. Căn hộ ở dự án Qifucheng là căn hộ đầu tiên mà cô sở hữu nhưng mọi thứ đang tạm dừng. 

"Thành thật mà nói, chúng tôi đang ở trong tình thế khó khăn. Tôi bảo với chồng nếu vấn đề chung cư không được giải quyết thì có thể bỏ luôn că hộ này. Tôi mệt mỏi", chị Zhou nói.

Zhang Jie, một luật sư tại Thượng Hải cho biết, người mua nhà vẫn có nghĩa vụ thanh toán khoản vay hàng tháng ngay cả khi các chủ đầu tư tạm dừng xây dựng. Zhang cho biết mối quan hệ của người mua nhà với ngân hàng tách biệt với mối quan hệ của họ với các chủ đầu tư. Vị luật sư này cảnh báo, mua nhà trước khi xây dựng rất rủi ro, cách giảm thiểu rủi ro là chọn chủ đầu tư đảm bảo uy tín và có tiềm lực vốn mạnh.

Quỳnh Hương (Theo Sixthtone)

Choáng ngợp với gần nghìn khối bê tông trái phép sừng sững mọc trên núi

Choáng ngợp với gần nghìn khối bê tông trái phép sừng sững mọc trên núi

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm biệt thự, chung cư mọc lên trên một ngọn núi - vùng đất vốn có cây trồng xanh tươi. 

tin nổi bật

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.