Tôm, cua Mỹ có giá giảm từ 30-40%

Tại TPHCM, nhiều mặt hàng thủy hải sản, nông sản của Mỹ đang có giá rẻ bất ngờ khiến người tiêu dùng thích thú.

{keywords}
Tôm hùm Alaska đang được bán tại thị trường TPHCM với giá khá mềm so với trước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại nhiều vựa hải sản lớn ở quận 1, quận Tân Bình, quận Tân Phú thì hải sản nhập Mỹ đang có giá rẻ hơn rất nhiều so với hải sản trong nước.

Điển hình như tôm hùm Alaska sống loại 0,5 - 0,7kg/con có giá 890.000 đồng/kg, loại 0,7 – 4kg/con còn sống có giá 980.000 đồng/kg. Loại tôm hùm Alaska đông lạnh hoặc hấp chín (bảo quản đông lạnh) có giá chỉ 590.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hùng, đại diện một vựa hải sản tại quận Tân Phú cho biết, loại tôm hùm nói trên được đánh bắt từ vùng biển sâu của Alaska phía Bắc nước Mỹ và Canada. Tôm hùm Alaska chỉ sống tại những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh nên thịt tôm trắng, dai, có vị ngọt đậm đà.

Trong khi đó, tôm hùm bông sống do trong nước sản xuất loại từ 0,5 – 0,7kg/con đang được bán với giá 1,5 triệu đồng/kg. Tôm hùm bông sống loại từ 0,7 – 1kg/con có giá 1,75 triệu đồng/kg và loại từ 1kg/con trở lên có giá đến 2,25 triệu đồng/kg, đắt gấp đôi tôm hùm Alaska nhập khẩu.

“Cuộc chiến thương mại khiến hải sản của Mỹ xuất sang Trung Quốc bị siết chặt. Chính vì vậy mà nguồn cung tôm hùm từ Mỹ về Việt Nam dồi dào, giá cả cũng tốt hơn”, anh Hùng nói.

{keywords}
Cua hoàng đế (cua King crab) loại lớn đang có giá khoảng gần 1,9 triệu đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

Cũng theo anh Hùng, ngoài tôm hùm Alaska thì loại cua hoàng đế Alaska cũng đang có giá bán khá mềm so với trước đây.

Cụ thể, cua hoàng đế sống loại từ 2 – 4kg/con có giá 1,89 triệu đồng/kg, cua hoàng đế đông lạnh có giá chỉ 950.000 đồng/kg. Trước đây, những loại cua này đều có giá đắt hơn hiện nay khoảng 40%.

Ông Lý Nhất Hiếu, đại diện một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (quận 1) chia sẻ, nhà hàng của ông cũng đang bán nhiều loại hải sản nhập khẩu từ Mỹ như tôm Alaska, cua hoàng đế, hàu Mỹ, sò điệp Mỹ…

Tôm Alaska sống nặng từ 1-4kg/con có giá 1,99 triệu đồng/kg, cua hoàng đế bơi trong hồ loại “khủng” nặng 3 – 4kg/con có giá 3,59 triệu đồng/kg, hàu Mỹ loại 300g/con giá 400.000 đồng/kg, sò điệp Mỹ loại 200g/con giá 1,39 triệu đồng/kg.

“Tôm hùm Alaska và cua hoàng đế nhập khẩu từ Mỹ đang có giá giảm hơn trước đây khoảng 30% vì hàng về nhiều. Hàu và sò điệp thì giá không thay đổi”, ông Hiếu nói.

Do lượng hải sản từ Mỹ về dồi dào nên “hàng loạt” điểm bán hải sản vỉa hè tại TPHCM cũng đã “mọc lên” để chế biến các loại hải sản nhập khẩu ngay tại chỗ. Thực khách chỉ cần đợi khoảng 5-10 phút là có hải sản Mỹ nóng hổi đem về nhà hoặc ăn tại bàn.

{keywords}
Hải sản nhập khẩu từ Mỹ bán đầy vỉa hè TPHCM như đường Đồng Đen (quận Tân Bình), Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Hoàng Sa (quận Phú Nhuận), Tô Hiến Thành (quận 10). Ảnh: Đại Việt

Sự thật về tôm hùm Alaska 170.000 đồng/kg

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.785 kg tôm được nhập khẩu về Việt Nam dưới tên "tôm hùm Alaska", giá trị ước tính là 27.526 USD. Số lượng tôm này có xuất xứ từ Nhật Bản và Indonesia.

Như vậy, tính bình quân mỗi kg tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam chỉ khoảng 7,27 USD/kg, tức khoảng 170.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì giá 170.000 đồng/1kg chỉ là giá nhập khẩu, chưa bao gồm các chi phí vận chuyển và thuế. Do đó, nếu tính các chi phí khác thì giá tôm sẽ cao hơn nhiều.

Đại diện một số đơn vị nhập khẩu thủy hải sản cũng cho rằng, 170.000 đồng/1kg tôm hùm Alaska chỉ là giá tính bình quân. Một số doanh nghiệp thường khai báo giá thấp hơn nhiều so với thực tế.

Cũng theo đại diện các đơn vị nhập khẩu, ngoài tác động của chiến tranh thương mại khiến nguồn cung tôm dồi dào thì tôm Alaska cũng đang được nhiều quốc gia khai thác nên giá rẻ. Thêm vào đó, số lượng công ty nhập khẩu thủy hải sản cũng tăng lên nên giá cả càng cạnh tranh.

Không chỉ có hải sản Mỹ đang “tung hoành” tại TPHCM mà nhiều loại nông sản khác của đất nước này cũng đang có giá khá mềm so với trước.

{keywords}
Táo đỏ Mỹ đang bán tại các siêu thị với giá gần 40.000 đồng/kg. Ảnh: Đại Việt

 

{keywords}
Táo đỏ Mỹ có chất lượng thơm, ngon và giá cả khá rẻ. Ảnh: Đại Việt

Điển hình như là cherry, nhiều siêu thị và cửa hàng đang bán cherry Mỹ với giá từ 280.000 – 350.000 đồng/kg. Trong khi đó, vào thời điểm này năm 2018, giá cherry dao động từ 400.000 – 550.000 đồng. Như vậy, giá cherry đã giảm khoảng 30 – 35% so với trước.

Dâu tây Mỹ có giá bán 500.000 – 600.000 đồng/kg. Trong khi trước đây, 1kg dâu tây Mỹ có giá từ 700.000 – 800.000 đồng/kg.

Bên trong một số siêu thị lớn, táo đỏ Mỹ nhập khẩu được bán với giá chỉ 40.000 đồng/kg. Trong khi trước đây, giá táo đỏ Mỹ phải đắt gấp 2 lần giá hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Bé Tư cho biết, gia đình bà chủ yếu mua trái cây có xuất xứ từ Mỹ ở trong các siêu thị vì độ tin cậy của các siêu thị cao hơn bên ngoài.

“Dạo này thấy giá các loại thịt với trái cây của Mỹ rẻ hơn trước nhiều nên đi mua sắm tiết kiệm chi phí hơn. Hàng của Mỹ thì người tiêu dùng cũng yên tâm”, bà Tư nói.

(Theo Dân trí)