Cuộc thi nhiếp ảnh do Sony tổ chức - SWPA 2023 đã công bố danh sách những người chiến thắng hồi tháng 3/2023. SWPA trao giải cho 10 hạng mục, mỗi hạng mục chỉ trao cho một tác giả, dựa trên bố cục, sự sáng tạo và ngôn ngữ hình ảnh.

Năm nay, SWPA chỉ có một giám khảo là Eric Schlosser - Giám đốc Nghệ thuật của Hội chợ Nghệ thuật Tbilisi ở Georgia. “The Electrician” của tác giả người Đức - Boris Eldagsen được chọn trao giải Sáng tạo trong cuộc thi.

Trong ảnh là hai người phụ nữ với ánh mắt nhìn về hai hướng khác nhau. Tác phẩm có tông màu đen trắng theo phong cách những năm 1940. 

Theo Business Insider, tác phẩm trông khá chân thực nếu mới nhìn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy nó được tạo bằng AI, như bàn tay không tự nhiên, ngón tay không có móng tay hay chiếc váy bị lẫn vào cánh tay trái của người đứng trước.

Giải thưởng trị giá 5.000 USD và bức ảnh thắng giải sẽ được trưng bày tại triển lãm Somerset, London. Tuy nhiên, tác giả Boris Eldagsen đã từ chối nhận giải với công bố đây là bức ảnh do Trí tuệ nhân tạo (AI) làm ra sau vài chục lần chỉnh trang câu lệnh. Hai người phụ nữ trong ảnh không có thật mà đó là kết quả của AI tự nghĩ ra.

Ngay khi nhận tin đoạt giải, ông cũng đã thông báo với ban tổ chức rằng ảnh là do AI tạo ra. Ông đăng ký tham gia cuộc thi vì SWPA cho phép sử dụng "bất kỳ thiết bị nào", nhưng sau khi giải công bố, nhiều tờ báo đã liên hệ đặt câu hỏi liệu đây có phải ảnh AI.

“Có bao nhiêu người trong số các bạn đã nhận thấy, hoặc nghi ngờ rằng nó được tạo ra bởi AI? Có điều gì đó về bức ảnh cảm thấy không đúng, phải không?

Ảnh do AI tạo ra và nhiếp ảnh truyền thống không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng lớn như thế này. Chúng là những thực thể khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Vì vậy, tôi không nhận giải thưởng này", Eldagsen viết trên blog. 

Theo Eldagsen, tiềm năng sáng tác ảnh nghệ thuật của AI rất lớn. Ông cũng kỳ vọng sẽ có một cuộc thi riêng cho mảng này, thay vì để ảnh AI lẫn trong các sự kiện thi ảnh do con người chụp. 

Thế Định