Tái cơ cấu nông nghiệp - bước chuyển mạnh mẽ ở Sóc Trăng

Nhờ tái cơ cấu nông nghiệp, Sóc Trăng đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, VietGAP… góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững.

Hình thành nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp

Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng từng là vùng mía nổi tiếng ở miền Tây. Tuy nhiên khi giá cây mía không ổn định, thêm tác động của biến đổi khí hậu, người dân trồng mía nơi đây đã gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết bài toán cây mía cho người dân, đồng thời thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện có chủ trương giảm diện tích mía, chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng tập trung gắn với phát triển HTX, hình thành các vùng trồng liên kết với các công ty xuất khẩu.

Từ đó, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp mang tính bền vững như các vùng trồng xoài cát Chu, nhãn ido, xoài Đài Loan gắn mã code; mô hình trồng xoài, nhãn, rau màu, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP...

Ông Nguyễn Văn Đắc - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện đã chuyển hàng ngàn hecta đất sản xuất không hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế hơn. Từ đó, giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực, một số mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2020 giá trị sản phẩm trồng trọt và thủy sản trên 1ha đạt 152 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng/ha so với cùng kỳ. Huyện cũng đã chuyển đổi 514ha đất mía sang trồng cây ăn quả, rau màu và nuôi thủy sản.

{keywords}
Sóc Trăng có 243 cánh đồng lớn, diện tích gần 53.000ha

Tại thị xã Ngã Năm, theo báo cáo của UBND thị xã, trong nhiều năm qua, mỗi vụ địa phương có khoảng 18.000ha diện tích đất sản xuất lúa, trong đó, có đến 65% diện tích sử dụng giống lúa đặc sản, cao sản và trên 55% diện tích sản xuất được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu, giúp ổn định đầu ra sản phẩm, đảm bảo lợi nhuận, tạo sự an tâm cho người dân trong sản xuất. Riêng vụ lúa đông xuân 2020 - 2021, nông dân Ngã Năm sản xuất lúa đặc sản, lúa thơm lên hơn 80%, trong đó, giống chủ lực là ST24.

Theo kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đối với cây lúa, Sóc Trăng tập trung thúc đẩy sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, đặc biệt nhóm giống lúa ST. Trong tổng diện tích gieo trồng cả năm 2020 đạt khoảng 338.000ha có gần 180.000ha diện tích sản xuất lúa đặc sản, lúa thơm các loại. Nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với liên kết tiêu thụ.

Hướng đi bền vững

Nói về một số kết quả nổi bật của Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong 4 năm qua trên địa bàn tỉnh, ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, việc triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần đổi mới toàn diện các lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp.

Theo đó, sản lượng lúa đạt trên 2 triệu tấn/năm, tỷ lệ lúa đặc sản chiếm hơn 52% diện tích gieo trồng; tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản ước đạt 317.180 tấn; giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt trên 185 triệu đồng/ha/năm.

Thực tế, thời gian qua, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã tiến hành tổ chức sản xuất lúa hàng hóa theo mô hình cánh đồng lớn, đẩy mạnh sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, quy trình VietGAP. Theo đó tỉnh đã có 243 cánh đồng lớn, diện tích gần 53.000ha; có 1.226 ha diện tích lúa sản xuất theo hướng hữu cơ; hơn 330 ha diện tích lúa được cấp chứng nhận VietGAP.

Để hình thành các vườn cây ăn quả theo quy trình VietGAP, hướng hữu cơ, tỉnh đã hỗ trợ nhà vườn tổ chức lại sản xuất, xây dựng vùng trồng được cấp mã code diện tích hơn 420ha/420 hộ, hỗ trợ liên kết xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Hoa Kỳ đối với các sản phẩm đã được xây dựng chuỗi liên kết như vú sữa, xoài, bưởi, nhãn...

{keywords}
Thủy sản là kinh tế mũi nhọn của Sóc Trăng


Trong lĩnh vực thủy sản vốn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành Nông nghiệp tỉnh nhà đã đưa ra nhiều biện pháp mở rộng diện tích nuôi trồng. Đến nay diện tích thả nuôi của tỉnh đạt 76.270ha. Để nuôi thủy sản đạt năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã hỗ trợ hộ nuôi thực hiện các mô hình như nuôi tôm lót bạt 2 giai đoạn; nuôi tôm kết hợp với cá rô phi, cá chẽm; nuôi ao đất có hố xi phong, ao tròn lót bạt nổi. Ngoài ra, tuyên truyền khuyến cáo hộ nuôi áp dụng các quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản VietGAP, ASC, GlobalGAP, BAP với diện tích hơn 1.188ha.

“Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp qua 4 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã góp làm thay đổi tích cực trên các lĩnh vực nông nghiệp” - ông Huỳnh Ngọc Nhã đánh giá.

Theo ông Nhã, để tiếp tục phát huy thành quả đề án, tới đây, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với các sản phẩm chủ lực; khai thác và tận dụng tốt lợi thế của tỉnh, xây dựng và phát triển vùng sản xuất quy mô lớn, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổ chức lại sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư xây dựng nông thôn mới, tiếp tục thúc đẩy phát triển đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Được biết, hiện Sóc Trăng đã có 50/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Tỉnh có 99 sản phẩm đã đạt sao OCOP tỉnh, trong đó có 24 sản phẩm 4 sao, 75 sản phẩm 3 sao.

Ngọc Hân

tin nổi bật

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.