Với các mẫu iPhone vừa ra mắt, Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe chân tròn truyền thống và đề xuất giải pháp thay thế là tai nghe không dây mới, có tên gọi AirPods. CEO Apple Tim Cook gọi đây là bước đầu tiên hướng tới "một tương lai không dây". Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, những loại sản phẩm tai nghe không dây như AirPods có thể hủy hoại nghiêm trọng sức khỏe của người dùng.

{keywords}

Vận hành nhờ công nghệ Bluetooth, tai nghe không dây AirPods truyền dẫn các sóng vô tuyến cường độ thấp vào tai người dùng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, theo thời gian, việc truyền dẫn này sẽ làm suy yếu màng chắn máu - não, yếu tố thiết yếu trong việc ngăn ngừa các hóa chất độc hại.

"Chúng ta đang đùa với lửa. Các bạn đang đặt một thiết bị phát vi sóng ngay cạnh bộ não của mình", tiến sĩ Joel Moskowitz, giáo sư thuộc Trường Sức khỏe cộng đồng, Đại học California-Berkeley (Mỹ), nhấn mạnh.

Apple hiện vẫn chưa công bố chính xác tần số phát Bluetooth của AirPods. Song, các kỹ sư và giám đốc marketing của hãng khẳng định, do loại tai nghe không dây này sử dụng Bluetooth, nên việc phát vi sóng đều nằm trong giới hạn cho phép và tuân thủ hướng dẫn của Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC). Ví dụ, việc phát Bluetooth yếu hơn nhiều so với bức xạ phát ra từ lò vi sóng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Moskowitz cảnh báo, hơn 200 nhà khoa học nghiên cứu về các ảnh hưởng của trường điện từ tin rằng, những hướng dẫn của FCC không đủ để bảo vệ sức khỏe con người.

Tiến sĩ Leif Salford, một nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bức xạ điện thoại di động, gần đây cũng từng tuyên bố rằng, dế cưng của bạn khi nằm cách đầu vài cm (dùng loa ngoài) có thể gây hại cho chủ nhân nhiều hơn so với khi bạn áp nó vào tai (để thực hiện một cuộc gọi).

Tiến sĩ Moskowitz giải thích, các phát hiện trên không mới. "Chúng đã được ghi nhận suốt nhiều thập niên qua. Nó giống như việc chúng ta tiếp tục tái khám phá ra rằng, Bluetooth có hại và đang cố gắng quên đi điều đó, vì chúng ta không biết cách giải quyết nó như thế nào từ góc độ chính sách", ông Moskowitz nói.

Theo chuyên gia y tế này, do chúng ta hiện không biết các nguy cơ dài hạn của việc dùng thiết bị Bluetooth, nên mọi người tốt nhất không nên mạo hiểm gắn các thiết bị phát vi sóng như vậy vào tai, gần bộ não của họ khi vẫn còn các cách an toàn hơn để sử dụng điện thoại di động. Ông khuyến nghị mọi người sử dụng tai nghe có dây hoặc thiết bị giúp thoại rảnh tay thay vì các tai nghe earbud không dây như AirPods.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)