Tài thổi sáo bằng cuống lá đu đủ của chàng sinh viên giỏi Bách khoa

Trần Bá Trung vốn là sinh viên nổi bật của khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội khi có bài báo công bố quốc tế vào năm thứ 2 đại học. Mới đây, cậu còn gây bất ngờ bởi màn thổi sáo bằng cuống lá đu đủ.

Sinh viên hoàn toàn có thể công bố quốc tế

Vốn say mê nghiên cứu khoa học, khi còn là sinh viên năm thứ 2, ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trần Bá Trung (sinh năm 1997) đã chủ động tìm đến phòng nghiên cứu của PGS.TS Huỳnh Thị Thanh Bình, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, xin được tham gia vào nhóm nghiên cứu do cô hướng dẫn.

Bị thuyết phục bởi sự cầu thị của học trò, cô Bình gật đầu đồng ý. Công việc ban đầu của Trung ở phòng thí nghiệm là hỗ trợ các anh chị phân tích một số tài liệu, bài báo chuyên ngành liên quan đến hướng nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí và thời gian, ứng dụng trong thiết kế hệ thống mạng Internet hay hệ thống giao thông vận tải.

“Giai đoạn đầu, em vẫn chưa hình dung được việc nghiên cứu sẽ phải làm các bước như thế nào, thiết kế thực nghiệm ra sao. Vì thế, em chủ yếu làm theo hướng dẫn của cô giáo.

Đến khi đã dần quen, em bắt đầu có những hình dung cơ bản và biết cách làm việc độc lập trong phòng thí nghiệm, ví dụ như đưa ra các đề xuất, thực nghiệm đến viết bài báo khoa học. Việc được tự tìm tòi, phát hiện ra những điều mới và có thể ứng dụng chúng vào trong cuộc sống khiến em bị lôi cuốn vào việc nghiên cứu”.

{keywords}

Trần Bá Trung, sinh viên Công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhưng nghiên cứu không hề dễ dàng khi có những thử nghiệm phải làm đi làm lại rất nhiều lần, thậm chí có những lần ra kết quả trái ngược. Mặt khác, việc đọc các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh cũng là thách thức đối với một sinh viên khối kỹ thuật như Trung.

“Em đã phải tự học tiếng Anh bằng cách xem video hay đọc những cuốn sách giải thích dễ hiểu về các vấn đề mình hứng thú. Ban đầu vốn từ vựng ít nên em phải vừa đọc, vừa tra. Sau một thời gian, vốn từ vựng tăng lên đã giúp việc đọc sách và xem video trở nên dễ dàng hơn”.

“Tất cả những quá trình ấy đòi hỏi rất nhiều thời gian khiến em không cho phép bản thân được lơ là. Vì thế sau các buổi học, có thời gian rảnh em lại lên phòng thí nghiệm làm việc tới tận tối muộn mới trở về phòng trọ”.

Sau một quá trình dài tích lũy, chàng sinh viên Bách khoa cũng đạt được những thành tích đáng kể. Trung đã công bố 2 bài báo trên tạp chí Q1 là Memetic ComputingInformation Sciences; 1 bài trên tạp chí Q2 - Applied Intelligence.

Các bài báo này tập trung vào việc tìm lời giải tối ưu đồng thời cho nhiều bài toán trên đồ thị. Trong thực tế, việc tìm lời giải tối ưu cho các bài toán trên sẽ giúp giảm chi phí cho các hệ thống vận tải hay giảm chi phí truyền, gửi dữ liệu trong các hệ thống mạng Internet.

Ngoài ra, cậu còn đóng góp 2 bài báo khoa học tại Hội thảo đầu ngành trong lĩnh vực Tính toán tiến hoá.

{keywords}

Hiện Trung đang theo học chương trình thạc sĩ ngành Khoa học dữ liệu của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

“Sinh viên hoàn toàn có thể có những công bố quốc tế nếu họ dành thời gian đủ nhiều cho nghiên cứu”, Trung nói. 

Nhờ những thành tích học tập xuất sắc, năm 2020, Trung là 1 trong 3 sinh viên của trường nhận được học bổng đi thực tập ở Trường ĐH Sydney (Úc).

“Khi sang Úc, em nhận thấy những định hướng nghiên cứu của họ rất nâng cao, đặc biệt trong ngành em đang theo đuổi. Quãng thời gian này cũng giúp em phần nào nắm bắt được xu thế nghiên cứu của các nước phát triển, từ đó học được nhiều điều về tư duy và cách tiếp cận vấn đề”.

{keywords}

Theo kế hoạch, Trung có 3 tháng thực tập tại Trường ĐH Sydney. Nhưng vì Covid-19, cậu phải ở lại Úc thêm 2 tháng và bảo vệ đồ án tốt nghiệp online để hoàn thành chương trình kỹ sư theo kế hoạch.

“Sự cố này cũng là một may mắn để em có thêm thời gian trải nghiệm, học tập và nghiên cứu tại đất nước này.

Thời điểm không thể trở về nước, giáo sư hướng dẫn em có gợi ý sẽ đăng ký cho em thử trải nghiệm một số lớp học tại đây. Đây là một trải nghiệm thú vị, giúp em cảm nhận được sự gần gũi khi mối quan hệ giữa người dạy và người học gần như không có khoảng cách. Thậm chí, khi một giáo sư đang giảng bài, sinh viên hoàn toàn có thể đứng lên phản biện trực tiếp.

Do đó, em rất kỳ vọng sẽ có cơ hội được quay lại Úc học tập ở những bậc cao hơn”.

Sau khi tốt nghiệp, Trung nhận được học bổng và tiếp tục học lên thạc sĩ ngành Khoa học dữ liệu của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Hiện cậu cũng đã có thêm 2 công bố quốc tế về lĩnh vực này.

Mê thổi sáo vì sợ… lãng quên những điều xung quanh

Mới đây, khi tham gia trường hè về các chủ đề nâng cao trong Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, Bá Trung gây bất ngờ khi thể hiện tiết mục thổi sáo “Mẹ yêu con” từ… cuống lá đu đủ.

Cây sáo đặc biệt do cậu tự khoét lỗ, phát ra âm thanh không thua kém cây sáo trúc thông thường. 

Bá Trung cho biết, từng có thời điểm cậu dành mọi sự tập trung cho nghiên cứu. Do đó, nhiều lần, Trung trót “lãng quên” đi những thứ quan trọng xung quanh.

Sau những lần như thế, cậu bắt đầu học cách tự cân bằng lại mọi thứ. Trung tìm đến thổi sáo hay chụp ảnh để giải trí sau những lúc căng thẳng.

“Âm thanh của tiếng sáo khi trầm, khi bổng giúp em cảm thấy rất thư thái và như được giải tỏa mọi cảm xúc tiêu cực. Em vẫn thường tự làm sáo bằng tre, trúc, nhưng lần này đã thử làm từ cuống lá đu đủ. Không ngờ, âm thanh phát ra cũng không hề tệ”.

Trung còn cho rằng, điểm mạnh của bản thân là sự tò mò, không chỉ trong nghiên cứu mà còn tò mò trong rất nhiều thứ. Đây cũng là một điều, theo Trung, rất cần thiết đối với một người làm khoa học.

Bất kỳ điều gì còn băn khoăn chưa có lời giải đều khiến cậu phải suy nghĩ cho đến khi tìm ra đáp án phù hợp. Vì thế, không ít lần, Trung “ở lỳ” tại phòng thí nghiệm cho đến tận khuya để “giải quyết cho xong những điều còn trăn trở”.

Nói về dự định tương lai, Trung cho biết sẽ sớm hoàn thành xong chương trình thạc sĩ, sau đó tìm kiếm cơ hội để du học Úc.

“Em muốn trau dồi, phát triển bản thân trong lĩnh vực mình đang theo đuổi để có thể quay trở về, phát triển ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam”.

Thúy Nga

Hướng đi 'tình cờ' của cậu sinh viên có 8 bài báo ISI

Hướng đi 'tình cờ' của cậu sinh viên có 8 bài báo ISI

8 bài báo khoa học ISI được công bố, đều xếp hạng Q1. Trong đó, 3 bài có chỉ số IF cao nhất thì tác giả chính đều là Vũ Ngọc Việt Hoàng.  

tin nổi bật

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.