Ở nước ngoài, ô tô thường xuyên bị tịch thu vì mọi lý do, từ phạm tội cho đến đỗ sai chỗ. Những chiếc xe này thường sẽ nằm trong bãi tạm giữ trước khi được yêu cầu hoặc bán đấu giá. 

Mới đây, một quốc gia EU, Latvia đã đưa ra phương án mới nhằm xử lý những chiếc ô tô này một cách hiệu quả, có ý nghĩa. Thay vì bán những chiếc ô tô tịch thu từ các vụ bắt giữ tài xế say rượu, thủ tướng Latvia, ông Krisjanis Karin Latvia đưa ra phương án ủng hộ cho quân đội Ukraine.  Đề xuất này ngay lập tức được ủng hộ bởi Bộ Tài chính và hiện họ đang chuẩn bị chương trình để thực hiện. 

Ý tưởng bắt nguồn từ một phong trào xã hội của Latvia có tên là Twitter konvojs/NGO Agendum, vốn đã giao hơn 1.000 chiếc ô tô cho quân đội Ukraine. Người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết: “Ukraine đang thấy thiếu ô tô. Vì vậy, chúng tôi quyết định tặng họ những chiếc xe bị tịch thu từ những người lái xe say rượu ở Latvia". 

Theo pháp luật ở Latvia, những người lái xe say rượu có thể bị tịch thu xe nếu nồng độ cồn trong máu đạt trên 1,5 mg/dL. Lâu nay, những chiếc xe này sau khi bị tịch thu sẽ mang bán đấu giá. Tuy nhiên, với đề xuất mới khiến chúng được cung cấp miễn phí cho Ukraine.  

Theo Motor1