Theo đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện Cục đang tạm dừng xem xét tất cả hồ sơ đăng ký xuất nhập khẩu Salbutamol.

Hai năm gần đây, báo chí đã phản ánh việc Bộ Y tế cho phép nhập quá nhiều hóa chất Salbutamol về Việt Nam; các cơ sở chăn nuôi sử dụng hóa chất này trong thực phẩm chăn nuôi, trong khi chất này có thể gây ra nhiều tác hại đối với người tiêu dùng.

{keywords}
Salbutamol được phép dùng trong điều trị bệnh cho người nhưng bị tuồn cho chăn nuôi để tạo nạc cho vật nuôi, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cho biết: "Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong ngành Y tế nhiều năm nay trong điều trị bệnh về đường hô hấp. Ngành Y tế được tiêu chuẩn hóa từ khâu sản xuất đến sử dụng thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, do đó, việc quản lý nguyên liệu nói chung và Salbutamol nói riêng cũng theo quy trình này.

Tuy nhiên, theo Luật Dược năm 2005, Salbutamol không phải hoạt chất thuộc danh mục kiểm soát đặc biệt và được quản lý về xuất nhập khẩu theo Thông tư 47. Theo đó, các công ty tự chủ về kế hoạch hoạt động kinh doanh và lên dự trù về Salbutamol theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Sau khi có phản ánh về tình trạng sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi, Cục Quản lý Dược ngay lập tức đã có văn bản tới Tổng cục Hải quan và Sở Y tế yêu cầu tạm dừng xuất nhập khẩu hoạt chất này.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược đã phối hợp chặt chẽ với C49 Bộ Công an đi kiểm tra các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; báo cáo Bộ Y tế, ra quyết định đình chỉ và tước giấy phép kinh doanh của 3 đơn vị nhập khẩu Salbutamol do bán hoạt chất này không đúng mục đích, chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát chống tội phạm môi trường (C49) điều tra, xử lý; tạm dừng xem xét tất cả hồ sơ đăng ký xuất nhập khẩu Salbutamol tại Cục Quản lý Dược”.

Theo VTV