Cụ thể, Đội QLTT số 5 - Cục QLTT tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Lục Ngạn, Công an xã Sa Lý, Phong Minh, Phong Vân - huyện Lục Ngạn và Đội QLTT số 3 - Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn dừng kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29H-605.26 do ông Tăng Hoàng Phúc là lái xe, sinh năm 1991, địa chỉ tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.
Quá trình kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô vận chuyển hàng hóa gồm 36.000 túi chân gà tẩm ướt ăn liền, quy cách đóng túi hút chân không; tổng trọng lượng khoảng 1.500 kg cả bao bì.
Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đội QLTT số 5 đã thiết lập hồ sơ tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên và xe ô tô để tiếp tục xác minh làm rõ xử lý theo quy định pháp luật.
Vụ việc có sức lan tỏa lớn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán; qua đó, góp phần tích cực trong thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đã đề ra.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết
Lưu ý khi mua những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao
Một trong những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là bạn nên lưu ý khi mua và chế biến các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc như các loại hải sản, rau và hoa quả tươi...
Trong các loại hải sản, rau, thịt tươi sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Chẳng hạn như thịt heo, thịt bò sống cũng có thể nhiễm khuẩn salmonella, E.coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Chúng ta thường có thói quen bỏ những loại thực phẩm mua dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn phòng tránh ngộ độc thực phẩm thì bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn.
Chế biến thực phẩm an toàn
Khi chế biến thực phẩm bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn những loại thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Theo đó, những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng bức.
Cẩn thận khi ăn uống bên ngoài
Lựa chọn quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu nên đặc biệt thận trọng khi ăn uống bên ngoài.
Có thể lựa chọn những hàng quán quen, có bếp ăn, sạch sẽ, bát đĩa, đồ dùng được giữ sạch và thức ăn cũng được chế biến cẩn thận.
Phòng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch
Khi đi du lịch, bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận để tránh ngộ độc phẩm, đặc biệt là khi du lịch ở những vùng xa xôi, hẻo lánh,... Một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch bạn nên lưu ý như chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng, nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn nóng và nấu chín.
Nến tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và các loại trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.
Theo Sức khỏe & Đời sống