Tâm thư đắng lòng của Tổng giám đốc 'quỵt' thưởng Tết nhân viên

Cắt giảm tiền thưởng Tết cho nhân viên, giám đốc công ty đã viết tâm thư hy vọng mọi người thông cảm.

Theo thường lệ, dịp Tết nguyên đán, nhân viên của ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng mạng xã hội video ngắn TikTok, sẽ nhận được khoản tiền thưởng. Với những người Trung Quốc thì đây là dịp quan trọng nhất trong năm, mỗi nhân viên sẽ được thưởng số tiền khác nhau tùy thành tích trong năm. Ngoài số tiền lương, họ rất mong chờ vào thưởng Tết .

Tuy nhiên, năm nay mọi việc lại không mấy khả quan. Zhang Zhang, nhà lãnh đạo của công ty này tâm sự rằng, ông hy vọng nhân viên đừng quá thất vọng. Tuy không tiết lộ số tiền nhưng ông mong nhân viên sẽ có thái độ tích cực và chia sẻ cùng doanh nghiệp vì năm nay có nhiều khó khăn, thách thức. Tâm thư gửi bằng email cho toàn bộ nhân viên.

{keywords}
Tiền thưởng Tết được các nhân viên quan tâm hàng đầu

Giảm tiền thưởng là một tín hiệu buồn với công ty công nghệ, dấu hiệu mới nhất cho "Mùa đông công nghệ" ở Trung Quốc trong bối cảnh việc làm trong lĩnh vực này suy giảm. Dòng tiền đổ vào các startup này dường như đang chậm lại khi Trung Quốc vẫn trong tình trạng căng thẳng thương mại với Mỹ.

Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li Yanhong, đã cảnh báo hồi đầu tháng này rằng mùa đông đang đến và nền kinh tế Trung Quốc gặp rất nhiều thách thức. ByteDance cũng bị cạnh tranh doanh thu quảng cáo trực tuyến.

Ông Zhang Zhang thừa nhận tăng trưởng kinh doanh năm 2018 không nhanh như trước do môi trường bên ngoài, cạnh tranh và sai lầm trong quản lý. Được thành lập bởi Zhang vào năm 2012, ByteDance được có trị giá 75 tỷ USD, vượt xa Uber Technologies trong bảng xếp hạng toàn cầu, sau khi thu hút nguồn vốn từ SoftBank Group Corp, KKR và General Atlantic.

{keywords}
Nhiều công ty thưởng tiền mặt xếp như núi

 

{keywords}
Nhân viên bê bao tải tiề mang về nhà

ByteDance đã phải đối mặt với áp lực pháp lý ở Trung Quốc kể từ năm 2018 khi chính phủ thắt chặt kiểm soát đối với không gian mạng. Các công ty như ByteDance cũng phải đối mặt với chi phí gia tăng khi họ phải thuê một đội ngũ kiểm duyệt nội bộ để xem xét nội dung trước khi xuất bản.

Trái ngược với thảm cảnh trên thì cách đây không lâu một công ty gang thép của nước này chia sẻ mức thưởng khổng lồ. Mức thưởng Tết kỷ lục mới tại Trung Quốc khi công ty này chi 160 triệu tệ (hơn 25 triệu USD) cho hơn 5.000 cán bộ công nhân, tương đương mỗi người được thưởng 32.000 nhân dân tệ (hơn 5.000 USD). Ngoài ra, nhân viên đã nghỉ hưu ngoài 60 tuổi cũng được nhận tiền thưởng, mỗi người 3.000 tệ.

Nam Hải (Theo SCMP)

tin nổi bật

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.