Trong khuôn khổ sự kiện Smart Banking 2022 diễn ra ngày 11/10 tại Hà Nội, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp cùng Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước và IEC Group tổ chức diễn tập chủ động phòng thủ không gian mạng – DF Cyber Defense 2022. Đây là sự kiện thường niên quy mô lớn về phòng chống tấn công mạng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Việt Nam. 

Diễn tập DF Cyber Defense là sự kiện thường niên quy mô lớn về phòng chống tấn công mạng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Việt Nam. (Ảnh: Bùi Quỳnh)

Trong tuyên bố khai mạc diễn tập, ông Phan Thái Dũng, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, tình hình an toàn thông tin có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo trên không gian mạng toàn cầu. 

Các cuộc tấn công mạng không chỉ là mối đe dọa đến tình hình chính trị, an ninh quốc gia mà còn đe dọa tới hoạt động của mọi cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Ông Phan Thái Dũng chỉ rõ, đối phó kịp thời với sự cố một cách nhanh chóng giúp tổ chức giảm thiểu thiệt hại, hạn chế các lỗ hổng, ngăn chặn mã độc tấn công, phục hồi các quy trình dịch vụ một cách nhanh nhất và giảm thiểu rủi ro an ninh mà các sự cố trong tương lai gây ra. 

“Diễn tập thường xuyên giúp tăng cường năng lực tổ chức ứng phó sự cố cho các tổ chức, đồng thời giúp cho tổ chức có thể chuyển từ biện pháp phòng vệ thụ động sang tích cực chủ động phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ mất an toàn an ninh mạng. Từ đó, bảo đảm phát hiện sớm được những nguy cơ, mối đe dọa và nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thống tin quan trọng của lĩnh vực tài chính, ngân hàng”, ông Phan Thái Dũng nhấn mạnh.

Trước thực trạng các cuộc tấn công vào lĩnh vực ngân hàng, tài chính được dự báo tiếp tục gia tăng, tại DF Cyber Defense 2022, các chuyên gia NCSC đưa ra tình huống giả định được xây dựng như một mô hình hệ thống thông tin thu nhỏ của 1 tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, các đội tham gia diễn tập nhận được 1 tệp tin logs của hệ thống máy chủ email và phải thực hiện tấn công vào bên trong hệ thống thông tin của tổ chức để tìm ra các điểm yếu bảo mật. 

Chuyên gia NCSC phổ biến các quy định của diễn tập  DF Cyber Defense 2022 với các đội tham gia. (Ảnh: Bùi Quỳnh)

Trong 3 giờ liên tục của chương trình diễn tập vào chiều ngày 11/10, 60 đội với 200 chuyên gia tác chiến không gian mạng đến từ hơn 50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sẽ tìm kiếm lời giải cho bài toán bảo mật của ngân hàng. Các đội diễn tập sẽ cạnh tranh giành vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng ngay tại “chiến trường không gian mạng” của DF Cyber Defense 2022.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, để tham gia diễn tập, đội ngũ chuyên gia của các ngân hàng không chỉ cần trang bị kiến thức liên quan đến phòng thủ, ứng cứu sự cố một cách truyền thống mà còn cần kỹ năng, chuyên môn liên quan đến việc tìm kiếm, tấn công và khai thác điểm yếu bảo mật. Những kỹ năng này sẽ giúp cho các đội chủ động hơn trong việc bảo vệ an toàn cho các hệ thống thông tin hay còn gọi là kỹ năng phòng thủ chủ động.

Ngoài ra, tham gia diễn tập DF Cyber Defense 2022 còn là dịp để các chuyên gia công nghệ trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm bảo mật, phòng chống tấn công mạng ngành ngân hàng, tài chính.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020, diễn tập DF Cyber Defense đã thu hút sự tham gia của 30 đơn vị tiêu biểu của lĩnh vực tài chính ngân hàng, trong đó có 21 ngân hàng và chương trình diễn tập cũng được bình chọn là một sự kiện nổi bật của ngành ngân hàng. 

Vân Anh