Tân Hoàng Minh vừa có văn bản thông báo gửi khách hàng, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn trong đó có vấn đề trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Văn bản do Phó Tổng giám đốc Đỗ Hoàng Minh ký cho biết đến nay, Tân Hoàng Minh đã thu hồi 370 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước. Cùng với số tiền 296,1 tỷ đồng đã nộp trước đó, tính đến nay tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp là 666,1 tỷ đồng (chưa bao gồm số tiền C03 đã trực tiếp thu hồi).

Tân Hoàng Minh cũng cho hay đang tiếp tục tăng cường việc thu hồi các khoản tiền có liên quan đến trái phiếu. "Theo kỳ vọng của chúng tôi, tổng số tiền thu hồi trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu đã bị hủy bỏ (đã bao gồm các khoản thu hồi trước đó) đến hết tháng 6 dự kiến đạt 15-20% và đến cuối tháng 7 kỳ vọng đạt 50-60%", văn bản nêu.

"Trong khi đó, các giao dịch chuyển nhượng dự án của chúng tôi có liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu bị hủy bỏ, đang bị điều tra trong vụ án hình sự sẽ phải báo cáo và được sự chấp thuận của C03 nên sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn bình thường", lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho hay.

Tại một buổi làm việc trước đó, đại diện Tân Hoàng Minh khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng. Con số 10.000 tỷ đồng được ghi nhận trên phương tiện truyền thông là không chính xác.

Về việc chi trả cho nhà đầu tư, ông Minh cho biết, Tân Hoàng Minh đã có công văn gửi đến C03 để đề xuất phương án chi trả cho nhà đầu tư theo hướng: Khi số tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của C03 mở tại Kho bạc Nhà nước đạt từ 10% trở lên trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu thì Tân Hoàng Minh sẽ phối hợp cùng C03 bắt đầu trả cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đồng đều tương ứng. Nếu được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ thông tin cụ thể đến các nhà đầu tư.

Về việc chuyển nhượng dự án, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, tập đoàn này vẫn đang nỗ lực để tìm kiếm và đàm phán với các đối tác có tiềm năng, nguồn lực tài chính để chuyển nhượng dự án. Theo ông Minh, việc chuyển nhượng dự án bất động sản trải qua quá trình từ tìm kiếm đối tác, thẩm định năng lực, đàm phán, tiến tới ký kết và thực hiện giao dịch thành công đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Trước đó, Tân Hoàng Minh cho hay đã gửi tất cả danh sách khách hàng, số tiền đầu tư…đến cơ quan điều tra. Nhà đầu tư sẽ nhận tiền từ C03, chứ không phải từ Tân Hoàng Minh. Song, tại buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào ngày 23/5, phía nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh không đồng ý với hướng dẫn liên hệ với C03 để được lấy lại tiền. 

Gia Hưng