Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Người trải qua 11 chức vụ trong 16 năm

Những kinh nghiệm ở hàng loạt cơ quan chủ chốt và các địa phương sẽ giúp ông Trần Sỹ Thanh vững tin hơn, trở thành người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm khi nhận trọng trách lãnh đạo TP Hà Nội.

Ông Trần Sỹ Thanh, Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội có lẽ là một trong số ít những quan chức được “luân chuyển” nhiều nhất trong hệ thống chính trị. Từ 2006 đến nay, ông không ở vị trí nào hết nhiệm kỳ.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971 (Nghệ An). Khi chỉ mới 33 tuổi, vào tháng 2/2004, ông được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Kho bạc Nhà nước Việt Nam.

Chỉ 3 năm sau, ông đã giữ chức Phó tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam. Ông ngồi vị trí này cũng chỉ hơn 2 năm.

Ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Thời gian công tác tại Kho bạc Nhà nước cũng là quãng thời gian lâu nhất ông làm việc ở một đơn vị, bắt đầu từ năm 1991 đến năm 2008. Rời Kho bạc Nhà nước, ông Trần Sỹ Thanh bắt đầu dịch chuyển từ hết vị trí này sang vị trí khác, từ bí thư đảng bộ tỉnh cho đến đứng đầu doanh nghiệp, từ lãnh đạo tỉnh đến lãnh đạo ban Đảng, cơ quan thuộc Quốc hội..

Tháng 11/2008, ông Trần Sỹ Thanh được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn bổ nhiệm vào chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk. 

Gần 2 năm sau, tháng 10/2010, ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk và là đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XI.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Khi đó, ông Trần Sỹ Thanh 39 tuổi.

2 năm sau đó, vào năm 2012, ở độ tuổi 41, ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nhiệm kỳ 2010-2015 thay người tiền nhiệm là ông Nông Quốc Tuấn về giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Ông Trần Sỹ Thanh không giữ vị trí Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang quá lâu. Chưa hết 1 nhiệm kỳ, tháng 1/2015, Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI bầu bổ sung ông Trần Sỹ Thanh vào Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (Khóa XI). Đến ngày 13/2/2015, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương.

 Chỉ 8 tháng sau, ông lại được Bộ Chính trị điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và chính thức nhận chức vụ này từ ngày 28/10/2015.

Làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn được 2 năm 2 tháng, ngày 24/12/2017, ông Trần Sỹ Thanh được điều động giữ chức vụ Phó Ban Kinh tế Trung ương kiêm Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thay ông Nguyễn Quốc Khánh, cựu Chủ tịch PVN bị cho thôi chức hồi tháng 3/2017.

Ông Trần Sỹ Thanh về “ghế nóng” PVN trong bối cảnh tập đoàn này đang trong tâm điểm chú ý của dư luận khi hàng loạt cựu lãnh đạo cao nhất cùng hàng chục cán bộ ngành dầu khí bị khởi tố, bắt giam. Nhiều dự án nghìn tỷ đắp chiếu ngổn ngang, dở dang, thua lỗ như PVTex, nhiệt điện Thái Bình 2, nhiệt điện Long Phú 1…

Ông Trần Sỹ Thanh cũng chỉ ngồi ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp này gần 3 năm.

Đến ngày 24/8/2020, ông giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Gần 8 tháng sau, đến ngày 7/4/2021, ông Trần Sỹ Thanh đã được Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước. Người tiền nhiệm là ông Hồ Đức Phớc chuyển sang làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

1 năm 3 tháng sau, ngày 15/7/2022, ông Trần Sỹ Thanh được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và được giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thay cho ông Chu Ngọc Anh đã bị khởi tố trước đó.

Như vậy, nếu tính từ khi giữ chức Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước đến nay, ông Trần Sỹ Thanh đã kinh qua tới hơn 10 chức vụ chỉ trong vòng 16 năm.

Hà Nội là địa phương thứ 4 ông làm lãnh đạo tỉnh, sau Đắk Lắk, Bắc Giang, Lạng Sơn. Có lẽ, chưa bao giờ Hà Nội có một lãnh đạo từng kinh qua nhiều chức vụ, có kinh nghiệm điều hành ở nhiều vị trí đến vậy.

Nếu đặt ra câu hỏi “dấu ấn” ở những nơi ông đã đi qua là gì, thì thực sự người ngoài khó có thể trả lời khi không vị trí nào ông Trần Sỹ Thanh ở lại đủ lâu. Những quyết sách quản lý, điều hành thường phải có thời gian mới cho ra kết quả. Nhưng khi ông nắm trọng trách lãnh đạo thành phố Hà Nội, câu hỏi ấy sẽ dễ trả lời hơn khi một đổi thay nhỏ của Hà Nội cũng không khó để nhận ra.

Hy vọng với một người đã từng có kinh nghiệm quản lý ở 3 địa phương, lại từng giữ trọng trách ở một cơ quan như Ủy ban Kiểm tra Trung ương và có “đôi mắt gác cửa” khi làm trong ngành Kiểm toán Nhà nước, ông Trần Sỹ Thanh sẽ có những quyết sách hợp lý để nâng cao địa vị kinh tế, chính trị, văn hóa của Thủ đô. Với những kinh nghiệm ở hàng loạt cơ quan chủ chốt kể trên sẽ giúp ông vững tin hơn, trở thành người lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

Quá trình công tác của tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh

Tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh từng đảm nhiệm các chức vụ như: Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và Lạng Sơn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Phó Ban Kinh tế Trung ương...

tin nổi bật

Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão số 4

Các hãng hàng không thông báo huỷ và điều chỉnh hàng loạt chuyến bay sau khi một số sân bay miền Trung thông báo phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Từ 20h tối nay, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Để phòng chống bão số 4 và đảm bảo an toàn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Bão số 4 giật trên cấp 17, có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền

Bão số 4 đã tăng thêm 1 cấp so với sáng nay. Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất.

Mắt bão đã rõ, sơ tán khẩn cấp nếu ở nhà cấp 4, tường yếu

Tâm bão và vùng gió siêu lớn đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế từ đêm đến sáng 28/9. Chuyên gia khí tượng đặc biệt lưu ý, nhà cấp 4, tường yếu hãy sơ tán.

TP.HCM: Trời mưa trơn trượt gây tai nạn liên hoàn ở cầu vượt, nhiều phương tiện hư hỏng

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn ở cầu vượt Tân Thới Hiệp, đoạn qua phường Thới An, quận 12, TP.HCM làm nhiều ô tô, xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc nhiều km.

Bão số 4 khi đổ bộ rất mạnh, mức ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Dự báo bão số 4 có thể mạnh thêm trong 12h tới, cấp 14-15, giật cấp 17. Khi đổ bộ gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối nay.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 4: Đặt an toàn tính mạng người dân lên trên hết

Kết luận cuộc họp ứng phó với bão số 4, Thủ tướng lưu ý, không để bị động, bất ngờ, gây thiệt hại tính mạng và tài sản người dân; phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.

Quảng Nam 'mạnh tay' xây dựng chính quyền số

Tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ 18 huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh số tiền 36 tỷ đồng (mỗi địa phương 2 tỉ đồng) để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Bão số 4 giật cấp 16 quần thảo tại Hoàng Sa, tiếp tục mạnh lên

Bão số 4 đang quần thảo ở quần đảo Hoàng Sa và có sức gió giật cấp 16, dự báo tiếp tục mạnh lên. Từ chiều nay bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Cách thức hoạt động tinh vi của đường dây buôn lậu do cựu đại úy công an cầm đầu

Gần hai năm, đường dây buôn lậu nhập 1.280 container hàng hoá về Việt Nam. Đường dây của cựu đại uý công an Hoàng Duy Tiến làm gì để có thể qua mặt lực lượng chức năng nhập được số hàng hoá, thiết bị lớn như vậy?

Ký ức kinh hoàng của 5 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Cần Thơ

Năm cô gái kể lại ký ức kinh hoàng về quá trình bị lừa bán vào quán karaoke ở TP Cần Thơ.

Câu trả lời từ giám định ADN những người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Việc xác minh về hoạt động tôn giáo của cơ sở này và làm rõ mối quan hệ nhân thân, danh tính của những đứa trẻ thông qua thủ tục giám định ADN là hoạt động tố tụng quan trọng để xác định sự thật.

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.