Nguyên nhân gây 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều người Việt vẫn thờ ơ

Nhiều người ưa chuộng thói quen ăn nhà hàng, ăn đồ xào rán, nhiều thịt mỡ, ít rau, trái cây, ít hoạt động thể lực. Đây là nguyên nhân khiến tăng cholesterol-mỡ máu, dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch, đột quỵ…

Thông tin được PGS.TS.BS Nguyễn Quang Dũng-Phó trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, đưa ra tại Hội thảo khoa học Báo động thực trạng thừa cholesterol – hệ lụy và giải pháp.

Theo PGS.TS Dũng, trên toàn cầu, 1/3 số ca nhồi máu cơ tim là do tăng cholesterol máu. Tăng cholesterol máu gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm (4,5% tổng số tử vong). Năm 2008, tỷ lên cholesterol cao ở người trưởng thành trên toàn cầu là 39% (37% nam và 40% nữ). Tại Mỹ, năm 2015 -2018, có 12% người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên có mức cholesterol tổng số cao hơn 240mg/dl. Có 7% trẻ 6-19 tuổi tại Mỹ có cholesterol tổng số cao. 

Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành có 3 người cholesterol máu cao (30%), ở thành thị là 44,3%. Hơn 50% phụ nữ 50-65 tuổi bị thừa cholesterol máu. Theo PGS.TS Dũng con số này điều ra theo mẫu dịch tễ học, con số thực tế số người cholesterol máu cao có thể còn cao hơn nhiều. 

“Điều này chứng tỏ cộng đồng có thái độ thờ ở với tăng cholesterol -mỡ máu. Nguyên nhân đến từ thói quen ăn nhà hàng, ăn đồ xào rán, nhiều thịt mỡ, ít rau, trái cây, ít hoạt động thể lực”, PGS.TS Dũng nói.

PGS.TS Dũng cũng đưa ra nguyên nhân tăng cholesterol máu là do chế độ ăn (ăn chất béo bão hòa, cholesterol trong thực phẩm); cân nặng (thừa cân, béo phì xu hướng làm tăng cholesterol máu) và hoạt động thể lực ít.

Mức LDL cholesterol (cholesterol có hại) càng cao yếu tố nguy cơ càng nhiều, nguy cơ bệnh tim, cơn đau tim càng tăng. Một số người có nguy cơ bệnh tim do họ có bệnh đái tháo đường kèm theo và các yếu tố nguy cơ bệnh tim. PGS.TS này cũng thông tin, tăng LDL cholesterol là nguyên nhân gây tử vong xếp hạng 15 năm 1990, xếp hạng 11 năm 2007 và hạng 8 năm 2019. Từ 1990 đến 2017, số ca tử vong về bệnh tim và đột quỵ thiếu máu cục bộ do cholesterol xấu tăng 910 nghìn ca trên toàn cầu. 

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng

Chia sẻ về dinh dưỡng dành cho người bị mỡ máu cao TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho hay, tình trang cholesterol cao khá phổ biến, liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, đột quỵ. “Cứ 3 người có 1 người tử vong về tim mạch, liên quan đến cholesterol”, TS.BS Sơn nói.

Giai đoạn từ 2000 đến 2015, khuyến nghị sử dụng cholesterol trong thực phẩm tại Việt Nam khá tương đồng với các nước thế giới như (Canada, Anh, Mỹ…). Nhưng hiện nay, Mỹ đã bỏ giới hạn về cholesterol và nhiều nước cũng có sự diều chỉnh. Từ 2015, Việt Nam đang đưa giới hạn về cholesterol ở mức thấp nhất, chặt chẽ nhất so với các nước.

Cũng theo TS.BS Sơn, nhiều bác sĩ dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên giảm ăn thịt (chất đạm) để giảm cholesterol. Tuy nhiên các nghiên cứu mới lại khuyến nghị tăng lượng chất đạm lên để giảm cholesterol. Ví dụ người tập gym sử dụng chất đạm nhiều để giảm cân, giảm mỡ, giảm cholesterol…

Các khuyến nghị của thế giới cho rằng cố gắng thay đạm động vật bằng đạm thực vật, tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ đạm động vật, đặc biệt đối với trẻ em chất đạm động vật phải được ưu tiên. Với người trung niên dùng theo tỷ lệ 2:1, 2 động vật và 1 thực vật.

TS.BS Sơn cũng đề cập đến quan niệm ăn trứng. Theo đó nhiều bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cholesterol cao không nên ăn trứng. Tuy nhiên hiện nay các khuyến nghị của hội dinh dưỡng Anh, Mỹ, Thụy Điển đã bỏ giới hạn cholesterol trứng. Họ cho rằng trứng chứa cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người bị tim mạch nên ăn 5 quả trứng/tuần. Một số tư vấn, bác sĩ cũng khuyên người dân không nên cho trẻ ăn trứng nhiều tuy nhiên lòng đỏ trứng bao gồm sắt, canxi,vtamin D… rất tốt cho sự phát triển cơ thể.

TS.BS Trương Hồng Sơn cũng thông tin, người Việt Nam đang có quan điểm sai lầm để giảm cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu cao đã loại bỏ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Đây là quan điểm không đúng vì chất béo là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày và hàm lượng thích hợp.

Các chế độ ăn tốt cho sức khoẻ trên thế giới cũng nhấn mạnh đến việc không cần thiết phải kiêng chất béo, mà sử dụng các chất béo tốt cho sức khoẻ.

“Nên hạn chế sử dụng chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp… Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi có trong cá hồi, cá trích, trong quả bơ, ô liu, dầu gạo, dầu hướng dương, dầu đậu nành…”, TS.BS Hồng Sơn nhấn mạnh. 

tin nổi bật

Số bệnh nhi mắc viêm màng não ở TP.HCM tăng mạnh

Một số bé vài tháng tuổi đã bị biến chứng viêm màng não, có mủ bám dưới màng cứng. Những bệnh nhi này phải phẫu thuật để bơm rửa, dẫn lưu mủ ra ngoài.

Cơ sở thẩm mỹ nào được sử dụng thuốc gây mê, gây tê?

Hành vi cố tình sử dụng thuốc gây mê, gây tê sai quy định của các cơ sở thẩm mỹ có thể khiến khách hàng đối mặt với nguy cơ ngộ độc, sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

Nhiệt điện Mông Dương hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động CBCNV hưởng ứng chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII, tham gia hiến máu nhân đạo với thông điệp “Cho đi là còn mãi”.

Ngủ trưa bao lâu tốt cho sức khỏe?

Nhiều quan điểm về thời gian ngủ trưa, thông thường mức 20-30 phút được đánh giá ưu việt nhất.

40 học sinh vào viện nghi ngộ độc sau bữa ăn tối

Sau buổi đi ngoại khóa và ăn tối tại một nhà hàng ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La), 40 học sinh lớp 4 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện gấp.

Cứu nam thanh niên 'sự sống chỉ còn tính bằng phút'

Gặp tai nạn vào lúc rạng sáng, nam thanh niên ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng vỡ tim, gan, lách. Trước khi lên bàn mổ, bệnh nhân ngừng tim một lần.

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Theo kết quả giám sát của Bộ Y tế, 24 mặt hàng của 8 đơn vị trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý III/2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù hoặc chưa thể cung ứng cho các cơ sở y tế.

Phát hiện ung thư từ sự thay đổi bất thường của nốt ruồi ở mũi

Người phụ nữ 49 tuổi có nốt ruồi ở chóp mũi từ bé. Vài năm gần đây, nốt ruồi to hơn kèm chảy máu, dịch. Khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị ung thư, để lâu biến chứng nặng u có thể 'ăn' mất mũi.

Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!

Lưu ý không thể bỏ qua để phòng đột quỵ vào mùa đông

Miền Bắc đang trong những ngày rét sâu, nền nhiệt hạ thấp. Việc phòng tránh nguy cơ đột quỵ những ngày lạnh là mối quan tâm của nhiều người.

Quyết định bất ngờ của người phụ nữ qua đời vì ung thư hiếm gặp

Trước khi qua đời vì một dạng ung thư hiếm gặp, Toni Crews quyết định hiến toàn bộ cơ thể để trưng bày trước công chúng và nghiên cứu khoa học.

Hội chứng ‘u sầu mùa đông’

Việc không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng tự nhiên khiến tâm trạng của nhiều người bị suy sụp.

Cấp cứu giữ thai cho người phụ nữ hiếm muộn

Người phụ nữ 26 tuổi bất ngờ chuyển dạ khi mới mang thai ở tuần thứ 32. Bác sĩ nhận định việc sinh non sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của em bé được thụ tinh ống nghiệm.

Đỉa sống trong mũi khiến người đàn ông khó thở, chảy máu

Con đỉa sống trong hốc mũi khiến người đàn ông ở Thanh Hóa ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu dữ dội ở vùng mũi họng.

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não kém chất lượng

Một lô thuốc Npluvico vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng. Thuốc này chuyên điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi.