Tăng tuổi hưu, cử tri hỏi dồn ông nghị Bùi Sỹ Lợi 'chat' đến 2h sáng

Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi kể: “Có hôm tôi trả lời các câu hỏi của cử tri tới 2h sáng. Họ hỏi dồn tôi tại sao quy định tuổi nghỉ hưu như thế”.

Tại họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 8 QH khóa 14 chiều nay, báo chí đặt câu hỏi về QH điện tử có đặt vấn đề các ĐBQH tương tác với cử tri qua mạng?

Trả lời, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đề án về QH điện tử đã được trình tại phiên họp 37 của UB thường vụ. Hiện đang chờ UB Thường vụ QH họp quyết định rồi triển khai đề án theo luật Đầu tư công.

“Trong đề án có sự tương tác giữa ĐBQH với cử tri và ngược lại cử tri với ĐBQH. Chẳng hạn như giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, kết quả giải quyết ra làm sao thì đều có thông tin.

Hiện nay trong khi chưa có QH điện tử thì chúng tôi cũng có phần mềm theo dõi việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, kết quả đã đưa lên trang điện tử của QH”, ông Phúc nói.

{keywords}
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng thư ký QH kể “Tôi đọc rất nhiều trang, ngoài ra cả trang Facebook của ĐB Bùi Sỹ Lợi được nhiều người truy cập, chia sẻ rất nhiều. Anh Lợi đi làm từ thiện dưới Thái Bình tôi thấy đều có đăng tin. Chứng tỏ tương tác tốt, chia sẻ giữa ĐB với cử tri”.

Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi bày tỏ rất hoan nghênh việc tương tác giữa ĐBQH với cử tri qua mạng.

“Hôm kia, buổi trưa, tôi vẫn phối hợp với báo chí trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến Bộ luật Lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội. Tôi trả lời hết, không có câu nào không trả lời.

Trên mạng, có hôm tôi trả lời các câu hỏi của cử tri tới 2h sáng. Họ hỏi dồn tôi tại sao quy định tuổi nghỉ hưu như thế, tôi trả lời đến khi họ thoả mãn mới thôi”, ông Lợi kể.

Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội khẳng định, nếu báo chí có các câu hỏi, chúng tôi sẵn sàng trả lời.

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi

“Nội dung gì trả lời được tôi trả lời ngay, nội dung nào không biết thì tôi nói tôi không biết, không trả lời được. Rất mong báo chí tương tác, cùng giải thích với dân.

Tôi thấy vấn đề tuổi nghỉ hưu, nếu báo chí không vào cuộc thì người lao động rất băn khoăn. 3 triệu lao động trong 1.810 ngành nghề độc hại về hưu như cũ, không có vấn đề gì cả”, ông Lợi nói thêm.

Liên quan đến việc cụ thể hóa quy định “xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm” với người đã nghỉ hưu nhưng có sai phạm trong quá trình công tác trong luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Cán bộ và Luật Viên chức vừa được QH thông qua, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, đây là chủ trương lớn của Đảng, là yêu cầu của thực tiễn và phúc đáp nguyện vọng của cử tri.

Hình thức xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm về mặt Đảng cũng đã được quy định. Việc quy định trong luật này nhằm đảm bảo thống nhất, đồng bộ với quy định của Đảng.

“Chính phủ sẽ quy định chi tiết về xử lý cán bộ đã nghỉ hưu và theo quy định phải được ban hành, có hiệu lực cùng với thời điểm luật có hiệu lực, tức từ 1/7/2020” - ông Nguyễn Trường Giang thông tin.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.  

Thu Hằng - Trần Thường

tin nổi bật

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.