Tăng tuổi hưu: Tránh ‘trẻ lấy sức kiếm tiền, già bỏ tiền mua sức khỏe’

Một trong những nội dung quan trọng của Đề án Cải cách chính sách BHXH trình hội nghị TƯ 7 lần này là tăng tuổi hưu lên 62 với nam và 60 với nữ.

 - Một trong những nội dung quan trọng của Đề án Cải cách chính sách BHXH trình hội nghị TƯ 7 lần này là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên 62 với nam và 60 với nữ.

Nói tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ là sai lệch

Theo lý giải của Ban soạn thảo đề án, việc tăng tuổi hưu là xu hướng chung của tất cả các nước có cơ cấu dân số già để phù hợp với các điều kiện kinh tế-xã hội, nhân khẩu, sức khỏe… chứ không phải chỉ là để tránh vỡ quỹ hưu trí.

“Thông điệp tăng tuổi hưu để tránh vỡ quỹ là hết sức sai lệch, gây hoang mang cho người lao động - những người đang và sẽ tham gia đóng góp cho hệ thống BHXH, trong đó có hệ thống hưu trí”, Ban soạn thảo đề án khẳng định.

Ban soạn thảo cho rằng, cần phải làm rõ thông điệp quỹ hưu sẽ đối mặt với sự mất cân đối khi các chính sách không còn phù hợp hiện có vẫn cứ tiếp tục được thực hiện. Các chính sách này còn gây ra bất bình đẳng giữa lao động thuộc các khu vực kinh tế (chính thức và phi chính thức) và giữa lao động nam và lao động nữ. 

Ban soạn thảo cũng phân tích rõ 2 luồng quan điểm còn trái chiều về việc tăng tuổi hưu.

Đối với những ý kiến ủng hộ tăng tuổi hưu lập luận rằng tuổi thọ của dân số ngày càng tăng lên, năng lực làm việc của người lao động được cải thiện và họ có thể làm các công việc lâu hơn trước.

Ngoài ra, việc dân số già nhanh và lực lượng lao động có xu hướng bắt đầu giảm trong 2 thập kỷ tới, việc tăng dần tuổi hưu một cách phù hợp là để duy trì sự ổn định của thị trường lao động…

Luồng ý kiến này cũng cho rằng việc kéo dài tuổi hưu mang lại tác động tích cực cho cân bằng quỹ hưu trí trong dài hạn do có thể cân đối thời gian đóng với thời gian hưởng trong điều kiện mức đóng và mức hưởng được cân đối.

Ở chiều ngược lại, luồng ý kiến khác cho rằng kéo dài tuổi hưu sẽ khiến lao động trẻ mất cơ hội. Nhưng theo Ban soạn thảo đề án, tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng nhất giúp việc tăng tuổi hưu không gặp sốc về việc làm. Vì khi có tăng trưởng thì không chỉ lao động trẻ có việc mà cả lao động cao tuổi cũng có cơ hội việc làm và vì thế mà không có sự thay thế.

Ngoài ra, việc nhận định tăng tuổi hưu theo hướng cào bằng sẽ khiến những người lao động có thu nhập thấp đối mặt với nhiều rủi ro hơn về sức khỏe và thu nhập. Do đó, việc cào bằng chính sách tăng tuổi về hưu cho mọi đối tượng sẽ tác động tiêu cực tới các đối tượng này.

Ban soạn thảo đề án khẳng định: “Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đối với nước ta là tất yếu”. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cần có tầm nhìn dài hạn và phải có lộ trình, tránh gây sốc và xáo trộn thị trường lao động.

Nên tăng từ năm 2025 theo từng nhóm

{keywords}
Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi. Ảnh: Phạm Hải

Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi cho rằng, tuổi nghỉ hưu cần phải được xem xét để điều chỉnh. Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng lên 73,4 tuổi, nên nâng tuổi nghỉ hưu một số nhóm ngành nghề để đảm bảo mức an sinh khi về già, góp phần bảo toàn quỹ BHXH là cần thiết.

Ông Lợi cho rằng, việc nâng tuổi hưu lên 62 đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, nhưng theo 2 phương án: Mỗi năm nâng 4 tháng và mỗi năm nâng lên 3 tháng, bắt đầu từ năm 2021 là rất tích cực nhưng thực hiện ngay từ 2021 thì chưa khả thi.

Vì hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng còn thấp, chủ yếu là lao động phổ thông, nếu đặt vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 sẽ tác động ngay, đặc biệt là những người lao động nặng nhọc, độc hại, lao động phổ thông.

Vì thế, trước mắt nên thực hiện theo bộ luật Lao động hiện hành, cho phép người lao động quản lý, người có trình độ chuyên môn kỹ thuật có thể kéo dài thời gian làm việc nhưng tối đa không quá 5 năm. Quy định này thực chất đã nâng tuổi nghỉ hưu cho nhóm này.

Còn với nhóm lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và suy giảm sức khoẻ từ 61% trở lên… thì vẫn phải tạo điều kiện về hưu sớm.

Ông đề nghị kéo dài thêm lộ trình tăng tuổi hưu đến năm 2025 mới bắt đầu thực hiện và phải có lộ trình nâng theo từng nhóm.

Theo ông, người lao động của ta tuổi thọ cao nhưng thực chất tuổi sống khoẻ chỉ có 66 tuổi, vì vậy, cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ lao động kéo dài. Việc tăng tuổi nghỉ hưu không nên để tình trạng “khi trẻ lấy sức khoẻ đi kiếm tiền, khi già lại phải mang tiền đi mua sức khoẻ”.

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định: “Nâng tuổi nghỉ hưu là việc cấp thiết, không nâng không được” và lưu ý quỹ lương hưu phải được công khai minh bạch, cho người dân thấy họ đóng bao nhiêu, tồn tích bao nhiêu và được hưởng bao nhiêu, được quản lý thế nào.

Tuy nhiên, người lao động không nên hiểu lương hưu không bằng gửi tiết kiệm, mà nên hiểu đó là của để dành, được Nhà nước bảo hộ, bảo tồn tăng trưởng và bảo vệ giá trị đồng tiền.

“Chúng ta nâng tuổi hưu để làm sao vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo cân bằng quỹ, nhưng cần có lộ trình để không bị hẫng hụt trong chính sách. Việc này không thể nóng vội”, ông Lợi nhận định.

Đừng lo tham quyền cố vị khi tăng tuổi hưu

Đừng lo tham quyền cố vị khi tăng tuổi hưu

Trái với ý kiến nêu tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tạo đất cho một số người "tham quyền, cố vị", nhiều ĐBQH trấn an “không nên lo chuyện đó”. 

 

Tăng tuổi hưu: Việt Nam không còn cách chọn nào khác

Tăng tuổi hưu: Việt Nam không còn cách chọn nào khác

Chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội của ILO phân tích, Việt Nam không còn cách chọn nào khác là phải tăng tuổi nghỉ hưu.

Tổng bí thư: Điều chỉnh tuổi hưu phù hợp với tình hình mới

Tổng bí thư: Điều chỉnh tuổi hưu phù hợp với tình hình mới

Đề án Cải cách BHXH trình hội nghị TƯ 7 với mong muốn phát triển lĩnh vực BHXH trở thành một động lực trong phát triển bền vững của đất nước.

Tăng tuổi hưu: Ứng viên tổng thống Mỹ tuổi 70 còn sung sức!

Tăng tuổi hưu: Ứng viên tổng thống Mỹ tuổi 70 còn sung sức!

Nếu tăng tuổi hưu lên 58 với nữ và 62 với nam thì vẫn còn khỏe mạnh hơn rất nhiều so với các ứng viên tổng thống của Mỹ.

Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?

Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi với nữ và 60 lên 62 tuổi với nam, những người trẻ nói gì?

Sợ vỡ quỹ quá nên tăng tuổi hưu?

Sợ vỡ quỹ quá nên tăng tuổi hưu?

Tranh luận về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ, 60 lên 62 tuổi đối với nam.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.