BHXH

Cập nhập tin tức BHXH

100% cơ sở khám chữa bệnh thẻ BHYT bằng căn cước công dân

BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an cấp (VNeID) trong thực hiện dịch vụ công (DVC) trực tuyến.

Giảm mức hưởng chế độ ốm đau, thiệt cho người lao động

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi cần hướng tới chế độ ốm đau tốt hơn cho người lao động thay vì quy định mức hưởng thấp hơn quy định hiện hành.

Mất sạch tiền trong tài khoản do nhập thông tin qua ứng dụng BHXH giả mạo

Hiện tại, BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương gọi điện hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - (bảo hiểm xã hội số).

Nên cho lao động nặng nhọc nghỉ hưu sớm hưởng 75% lương?

Góp ý dự thảo Luật BHXH sửa đổi, nhiều ý kiến đề xuất cơ quan soạn thảo bổ sung thêm các đối tượng được nghỉ hưu sớm hơn so với quy định hiện hành.

Tôn trọng quyết định rút BHXH một lần của người lao động

Theo Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Lê Văn Long, việc rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là quyết định của người lao động và cơ quan BHXH tôn trọng quyết định đó.

Rút BHXH một lần: 'Mất nhiều hơn được'

Không ít người lao động vì giải quyết khó khăn trước mắt đã rút BHXH một lần, nhưng về sau lại khó khăn đủ đường.

Bản tin trưa 21/4: Tai nạn sinh hoạt phải đi cấp cứu vì vùng kín chảy máu

Bản tin trưa 21/4: Tai nạn sinh hoạt phải đi cấp cứu vì vùng kín chảy máu, Giông lốc khắp miền Bắc: Nơi mưa đá, chỗ cả huyện mất điện, Clip ‘tìm kho báu’ ghép lời bà Trương Mỹ Lan: Từ hài hước đến phạm pháp, Kiến nghị hưởng BHXH cho người hiếm muộn

Kiến nghị bổ sung điều kiện hưởng BHXH cho người hiếm muộn

Luật BHXH sửa đổi cần bổ sung quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản cho các trường hợp hiếm muộn phải nghỉ việc không lương dài ngày.

Tăng mức đóng với BHXH 15 năm, lương hưu mới đủ sống

Khi giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm, để lương hưu đủ sống thì phải tăng mức đóng, ít nhất phải bằng 70% thu nhập của người lao động.

Không nên cấm người lao động rút BHXH một lần

Các quy định hạn chế rút BHXH một lần cần được đánh giá thận trọng. Bởi, người lao động rơi vào hoàn cảnh quá khó khăn, cần nhu cầu tài chính ngắn hạn mới buộc phải rút.

Để hưởng lương hưu tối đa 75%, người lao động đóng BHXH như thế nào?

Người lao động được hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa 75% thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện đủ tuổi nghỉ hưu và bắt buộc phải đóng BHXH ít nhất 30 năm đối với nữ, và 35 năm đối với nam.

Quản lý chặt người hưởng lương qua tài khoản để ngăn trục lợi quỹ BHXH

BHXH các địa phương vừa được BHXH Việt Nam yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người hưởng các chế độ BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, để hạn chế việc báo giảm chậm, tránh lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH.

Vì sao số lao động nữ hưởng lương hưu cao hơn nam giới?

Hiện nay số người hưởng lương hưu hằng tháng có tới 55,9% là nữ giới so với lao động nam. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới có sự chênh lệch này?

Khi nào giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí từ 80 xuống 75?

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi quy định, công dân từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH, xã hội hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Thêm chế độ cho người đóng BHXH tự nguyện

Người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện khi đủ tuổi về hưu có thể đóng dồn một lần còn thiếu (không quá 10 năm - 120 tháng) cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Chưa xử lý hình sự được doanh nghiệp nào trốn đóng bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua, thế nhưng đến nay cả nước vẫn chưa đưa ra xử lý hình sự được vụ việc nào.

Lương hưu được điều chỉnh tăng thế nào từ 1/7?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam kiến nghị từ 1/7 lương hưu tăng 8%, tuy nhiên Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, ít nhất lương hưu phải tăng 15%. Vậy lương hưu được điều chỉnh tăng thế nào cho phù hợp?

Đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu còn 10 năm được hưởng lương hưu

Cử tri đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu xuống 10 năm được hưởng lương hưu. Các chuyên gia cho rằng, thời gian đóng BHXH ngắn có lương hưu vẫn hơn những người hưởng trợ cấp một lần.

Người dân tố bị giả chữ ký nhận tiền của bảo hiểm xã hội

Ông Hùng (ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) không dự chương trình do bảo hiểm xã hội huyện tổ chức nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền.

Sẽ có chế tài phạt nặng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH

Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, tới đây sẽ có chế tài xử phạt nặng hơn đối với đơn vị nợ đọng BHXH như: cấm xuất cảnh, phạt tăng nặng như ngành thuế.