BHXH

Cập nhập tin tức BHXH

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy để hưởng tối đa 75%, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm?.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Lương hưu, đâu phải ai cũng có thể chờ!

Những ngày qua, chủ đề rút bảo hiểm xã hội một lần lại nóng lên. Có lẽ đây là bài toán tài chính mà những người đang ngấp nghé về hưu rất quan tâm.

Mức đóng bảo BHXH tự nguyện thấp nhất sau hỗ trợ còn bao nhiêu?

Với mức tham gia chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng, gấp nhiều lần so với mức đóng, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu.

Mức lương hưu tối đa lao động có thể được hưởng là bao nhiêu?

Quy định về mức hưởng lương hưu tối đa có trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Năm khoản tiền người lao động sẽ không được hưởng nếu không đóng BHXH

Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa là quyền lợi cũng đồng thời là trách nhiệm của mỗi người dân. Do đó, nếu không đóng BHXH, người dân có thể bị mất 5 khoản tiền dưới đây:

Mức hưởng BHXH 1 lần được tính ra sao?

PLO giải đáp cho bạn đọc về những trường hợp được nhận nhận BHXH một lần, cách tính mức hưởng BHXH 1 lần ra sao...

Rút hết bảo hiểm xã hội, 'một cục' trước mắt hệ lụy lâu dài

Việc rút BHXH một lần lợi trước mắt nhưng hại về lâu dài. Do vậy, cần có giải pháp để hạn chế hoặc tạo điều kiện để người lao động tiếp tục tham gia BHXH hướng tới đủ thời gian hưởng lương hưu.

Cách tính lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện khi đủ các điều kiện về tuổi, số năm đóng BHXH cũng có thể được hưởng lương hưu theo quy định

Lương hưu thấp, thời gian chờ thụ hưởng dài khó cản người rút bảo hiểm một lần?

Nhiều chuyên gia cho rằng, không nên phê phán người rút BHXH một lần, mà cần nhìn thẳng vào thực tế, sự bất cập của cơ cấu lương và tính thiếu thuyết phục của chính sách BHXH để có sự thay đổi linh hoạt.

Những điểm thiệt đơn thiệt kép khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Để giúp người lao động có lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình, BHXH Việt Nam đưa ra tình huống so sánh trường hợp người lao động nhận BHXH một lần với việc nhận lương hưu hàng tháng.

Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng BHXH một lần năm 2022

Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

37.000 người rút bảo hiểm một lần ở TP.HCM trong 3 tháng, cảnh báo 'đỏ'

Mặc dù BHXH TP.HCM lên tiếng cảnh báo nhiều lần nhưng tình trạng người lao động rút bảo hiểm một lần tại TP.HCM vẫn tăng nhanh trong thời gian qua.

Doanh nghiệp không đóng BHXH cho lao động trong 6 tháng, mức xử lý ra sao?

Theo quy định, sau một tháng làm việc theo hợp đồng lao động, người lao động được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Công ty trốn đóng BHXH cho người lao động có thể bị xử phạt tới 75 triệu đồng.

Mức đóng, mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn phù hợp với lao động tự do để hưởng chế độ lương hưu, tử tuất khi không thể tham gia BHXH bắt buộc.

Làm thế nào để lương hưu cao khi chỉ đóng BHXH 15 năm?

Giảm thời gian đóng BHXH muốn lương hưu cao thì phải tăng mức đóng. Tuy nhiên, mức đóng BHXH ở nước ta lại thuộc diện cao so với các nước.

Khi nào được phép đóng BHXH một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu?

Đây là vấn đề mà người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHXH rất quan tâm.

Chỉ đóng BHXH 15 năm, người lao động được hưởng lương hưu?

Bộ LĐTB&XH đề xuất giảm thời gian tham gia BHXH tối thiểu hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm trong đề nghị xây dựng Luật BHXH sửa đổi trình Chính phủ.

Từ năm 2022 trở đi, đóng bao nhiêu năm BHXH được nhận lương hưu tối đa 75%?

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng lương hưu tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.