BHXH

Cập nhập tin tức BHXH

Giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu còn 15 năm, lương hưu có thấp?

Việc quy định giảm thời gian đóng BHXH được hưởng lương hưu không có nghĩa là về già lương thấp, đây chỉ là điều kiện tối thiểu để những người tham gia thị trường lao động muộn (tuổi 35-40) có cơ hội được thụ hưởng chính sách hưu trí.

Đề xuất quyền lợi với 4.240 trường hợp thu BHXH bắt buộc sai đối tượng

Với 4.240 chủ hộ kinh doanh bị thu BHXH bắt buộc sai đối tượng, theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trước mắt cơ quan này đã đề xuất Quốc hội cho phép giải quyết quyền lợi như những người đã đóng BHXH bắt buộc khác.

Tuổi hưu 'an nhàn', mức đóng BHXH phải sát với lương thực tế

Nếu giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm (thay vì 20 năm), mức lương làm căn cứ đóng BHXH phải sát với lương thực tế của người lao động. Có như vậy thì lương hưu mới đủ sống.

Xử nghiêm hành vi trục lợi BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Y tế liên quan vụ việc vi phạm trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Hệ lụy khi người lao động rút BHXH một lần rồi đóng lại

Tuổi nghề ngắn, tuổi nghỉ hưu quá dài nên có nhiều trường hợp người lao động dù không quá khó khăn vẫn chọn rút BHXH một lần rồi tiếp tục tìm việc làm mới, đóng bảo hiểm vòng hai.

Hết tiền tích lũy, số người rút BHXH một lần tăng từng năm

Nhiều cảnh ngộ phải lựa chọn rút BHXH một lần như cứu cánh để trang trải cuộc sống. Đáng lo hơn, trong giai đoạn 2016 - 2021, bình quân mỗi năm có khoảng 700.000 người hưởng BHXH một lần, số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước.

Kiên quyết thu hồi tiền chậm đóng BHXH

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, BHXH Việt Nam đang thực hiện triệt để các giải pháp nhằm thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.

Bắt 2 đối tượng 'cò' mua bán giấy tờ khám chữa bệnh, trục lợi bảo hiểm xã hội

Công an TP Biên Hòa vừa tạm giữ 2 đối tượng được cho là “cò” trong việc mua bán các loại giấy tờ khám, chữa bệnh kê khống nội dung, chuẩn bị giao cho khách.

Công an khám xét nhiều phòng khám ở Đồng Nai

Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai) đồng loạt khám xét nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

Tăng tuổi hưu với công an giúp cân đối quỹ BHXH

Giám đốc Công an TP Cần Thơ Nguyễn Văn Thuận cho rằng, tăng hạn tuổi phục vụ của công an giúp cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, đồng thời để cán bộ trong ngành được mức lương hưu cao nhất theo quy định hiện hành.

4 trường hợp được rút BHXH một lần ngay không cần chờ 1 năm dừng đóng

Có 4 trường hợp được nhận BHXH một lần ngay nếu người lao động có yêu cầu, không cần đợi sau 1 năm dừng đóng BHXH.

Tạm dừng thu BHXH với các hộ kinh doanh cá thể

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo đúng quy định của pháp luật, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các địa phương dừng thu BHXH đối với chủ hộ kinh doanh cá thể (KDCT).

Bị buộc đóng BHXH trái quy định, hàng ngàn tiểu thương bức xúc

Dù chủ hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2021, cơ quan BHXH tại nhiều địa phương đã thu BHXH bắt buộc hàng ngàn trường hợp.

Mạo danh BHXH Việt Nam lừa đảo, rút tiền của người lao động

Một số đối tượng đã giả danh là người của BHXH Việt Nam hỗ trợ, cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động.

Đề nghị công an xử lý tình trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam đề nghị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc, hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động thu gom, mua bán sổ BHXH.

Đóng BHXH đủ 35 năm về hưu 'non', không thể hưởng lương hưu tối đa

Người lao động thừa năm đóng BHXH hưởng lương hưu tối đa chỉ được chi trả 0,5 tháng lương mỗi năm, trong khi người rút BHXH một lần mỗi năm lại được nhận 2 tháng lương.

Cần nghiêm cấm cầm cố, mua bán sổ BHXH của người lao động

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật BHXH mới nhất, nhiều địa phương đề nghị cần bổ sung nghiêm cấm hành vi cầm cố, mua bán sổ BHXH.

Đề xuất lao động nghỉ việc 3 tháng được rút BHXH một lần

Cho rằng việc người lao động sau khi nghỉ việc phải chờ một năm mới được rút BHXH một lần là chưa phù hợp, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất nên rút ngắn xuống còn 3 tháng.

Đề xuất tăng mức hưởng cho người lao động đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu

Người lao động làm việc sau tuổi nghỉ hưu, mức hưởng trợ cấp cho mỗi năm đóng BHXH sẽ được 2 tháng lương thay vì 0,5 tháng lương như hiện tại.

Lao động rút 'một cục' phải đóng BHXH 20 năm mới được hưởng lương hưu

Dự thảo Luật BHXH mới nhất quy định người rút BHXH một lần phải đóng BHXH 20 năm mới được hưởng lương hưu, trong khi người chưa rút một lần chỉ phải đóng 15 năm.