Vài tuần gần đây, trên chợ mạng xuất hiện dòng táo đá được dân buôn quảng cáo là đặc sản Hà Giang có giá siêu rẻ. Chỉ từ 70.000 đồng là người tiêu dùng có thể mua được 1 thùng táo đá 7 kg. Tính ra, mỗi cân táo chỉ có giá từ 10.000 đồng. Tuy nhiên, khi hỏi kỹ về nguồn gốc, xuất xứ về loại quả thì nhiều tiểu thương chỉ trả lời qua loa, lấy lệ.

{keywords}
Chỉ từ 70.000 đồng là người tiêu dùng có thể mua được 1 thùng táo đá 7kg gắn mác Hà Giang

Chị Tú Giang, nhân viên văn phòng ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị mới đặt mua 3 thùng táo đá với giá 190.000 đồng, nghĩa là chỉ vào 63.000 đồng/thùng/7kg. 

"Họ cứ nói là táo Hà Giang, rồi Lào Cai nhưng thực chất đều là hàng Trung Quốc hết. Tôi biết nhưng vẫn mua, vì ăn mấy năm nay cũng chưa thấy bị làm sao. Với lại, táo này giá rẻ nên được nhiều người săn lùng" - chị nói.

Theo chị Giang, táo đá được nhiều người ưa chuộng bởi phần thịt quả dày, giòn và ít hỏng. So với các loại táo khác, táo đá có độ đanh, cứng hơn cả. Nếu để ngoài nhiệt độ thường, môi trường lý tưởng thì cả tháng cũng không hỏng.

{keywords}
Theo tiết lộ của nhiều dân buôn, táo đá vốn có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc

Chị Thu Hà, một đầu mối chuyên bán hoa quả ở Hà Nội tiết lộ, toàn bộ số táo đá mà tiểu thương rao bán hiện nay đa phần là hàng Trung Quốc. Thông thường, để dễ bán, họ sẽ nói là hàng Việt có xuất từ các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai.

"Ngay cả nho sữa, xoài mini đa phần là hàng Trung Quốc nhưng dân buôn phải nói giảm, nói tránh là hàng Việt. Bởi dân mình rất sợ hoa quả Trung Quốc, nếu treo biển là hàng Trung Quốc thì không ai dám mua. Nếu ai hỏi quá thì họ mới nói sự thật, nhưng biết rồi thì vẫn tặc lưỡi cho qua, mắt nhắm mắt mở mà mua hết thôi" - chị thông tin thêm.

Ngoài ra, chị Hà còn cho rằng, lượng táo đá bán ra thị trường tương đối lớn. Tiểu thương bán lẻ mỗi ngày cũng bán được 20 - 30 kg, còn những đầu mối buôn lớn thì con số có thể gấp rất nhiều lần. 

{keywords}
Táo đá được bày bán nhiều ở những gánh hàng rong, chợ dân sinh

Anh Trần Kiên, một tiểu thương trên chợ mạng chia sẻ, trung bình mỗi ngày, anh tiêu thụ hơn 1 tấn táo đá. Do là đầu mối lớn, anh chỉ bán sỉ theo thùng, không bán theo cân. Giá bán buôn cho mỗi thùng táo 7 kg là 65.000 - 70.000 đồng/thùng, giá bán lẻ từ 85.000 - 100.000 đồng/thùng.

"Nếu ai hỏi, tôi cũng chẳng giấu đây là hàng Trung Quốc nhưng treo biển thì vẫn ghi là Hà Giang thôi, vì nhìn cho quen thuộc, chứ táo đá có vài năm nay rồi, có phải mới bán đâu mà không ai biết" - anh nói thẳng.

Anh Kiên cũng chia sẻ thêm, vài năm gần đây, táo đá xuất hiện nhiều, phủ sóng từ nông thôn đến thành thị và luôn có một thị trường nhất định. Đa phần những vị khách ghé đến sạp hàng táo đá thường là người có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên. Bởi loại quả này đáp ứng được nhiều tiêu chí như mẫu mã đẹp, hình thức bắt mắt, giá rẻ, còn chất lượng thì tùy vào đánh giá, cảm nhận của mỗi người.

(Theo Dân Trí)