Tạo ưu thế từ danh sách ‘người tham khảo’

Bạn được nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp danh sách người tham khảo (reference). Tuy nhiên, việc tìm người tham khảo không đơn giản chỉ là liệt kê tên, số điện thoại và địa chỉ email của sếp cũ.

Mục người tham khảo (reference) thương xuất hiện trong CV tìm việc. Đây là phần liệt kê thông tin của người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh những gì ứng cung cấp trong hồ sơ xin việc khi cần. Đó có thể là cấp trên, đồng nghiệp, giáo viên hướng dẫn…

Bạn đã tìm ra một cơ hội việc làm hoàn hảo nhờ tính năng “Tìm việc làm” trên CareerBuilder: công việc phù hợp với thế mạnh, công ty tương đồng về văn hóa và mức lương đúng như mong muốn. Bạn gửi CV, vượt qua vòng phỏng vấn và nhà tuyển dụng yêu cầu danh sách “người tham khảo” - không chỉ những cái tên đã có sẵn trong CV. Bạn sẽ làm gì?

Để tận dụng lợi thế từ danh sách người tham khảo. Bạn cần lưu ý những điều sau đây:

{keywords}
Nên xem lại danh sách người tham khảo trước khi tìm việc (Ảnh: Pexels) 

Luôn cố gắng hết lòng

Ngay khi biết mình sắp rời công ty cũ, bạn không nên có tinh thần “buông xuôi”. Bắt đầu đi làm muộn, chất lượng công việc thấp hoặc không nỗ lực… sẽ gây ấn tượng xấu. Công sức của thời gian dài trước đấy có thể bị xóa sạch bởi sự lười biếng trong thời gian cuối. “Sa sút”, “thiếu trách nhiệm”... là những gì bạn để lại.

Vì vậy, bạn hãy hoàn thành phần việc còn lại nhanh gọn nhất có thể, tiếp tục giúp đỡ đồng nghiệp.

Nói chuyện thẳng thắn với sếp cũ

Trước khi ra đi, bạn hãy ngồi lại với sếp và chia sẻ những điều tích cực mà bạn có được trong thời gian làm việc tại công ty. Bên cạnh đó, bạn có thể xin họ lời khuyên trước khi rời đi và nhờ họ đánh giá tốt cho bạn trên LinkedIn hoặc khi nhà tuyển dụng mới hỏi.

{keywords}

Nói chuyện với sếp cũ trước khi rời công ty (Ảnh: Pexels) 

“Qua khỏi vòng chớ cong đuôi”

Bạn thất vọng cay đắng ở công ty hiện tại? Câu  trên có thể áp dụng cho tình huống này. Bạn không cần hạ mình quá giới hạn xã giao, nhưng nên “chơi đẹp”, thực hiện đúng các trách nhiệm để kết thúc hợp đồng theo quy định của pháp luật và không để bị chê trách gì.

Nếu bạn chỉ trích hoặc tranh luận “nảy lửa” với sếp trước khi bước chân ra khỏi công ty thì mối quan hệ về sau khó hàn gắn. Sếp cũ sẽ từ chối làm người tham khảo, hoặc có thể chia sẻ những thông tin tiêu cực về bạn.

Bạn cũng không nên nói xấu sếp cũ với người khác. Một post nói xấu công ty và lãnh đạo cũ có thể xoa dịu cái tôi của bạn trong vài phút, nhưng có thể gây ấn tượng xấu với một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cách tốt nhất vẫn là bạn hãy mỉm cười và bước tiếp.

Duy trì các mối quan hệ

Thường các ứng viên phải dùng đến danh sách người tham khảo trong vài năm. Bạn nên đảm bảo là các sếp cũ và đồng nghiệp không quên bạn và vẫn có thể nhận xét tốt về bạn. 

{keywords}

Mối quan hệ tốt trong và sau khi làm việc cùng nhau luôn có lợi (Ảnh: Pexels) 

Bạn có thể kết nối với họ trên mạng xã hội, thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến tình hình của họ. Hành động cụ thể sẽ tốt hơn là một thời gian dài không liên hệ, khi bạn gọi cho họ chỉ để xin giới thiệu với nhà tuyển dụng mới sẽ là tình huống khó xử.

Trao đổi các thông tin chi tiết

Khi được nhà tuyển dụng yêu cầu danh sách người tham khảo, bạn cần cung cấp đủ ngữ cảnh cho họ: sếp cũ của bạn hiện làm vị trí gì, có bận rộn không, thời điểm nào thì thuận tiện để gọi hoặc nhắn tin cho họ, liệu nhà tuyển dụng có cần nói rõ vị trí cũ của bạn để người tham khảo nhớ ra hay không…

Ngược lại, bạn cũng nên liên hệ trước với người tham khảo để cảm phiền họ xác nhận với nhà tuyển dụng mới. Bạn nên cung cấp thông tin chi tiết về vị trí bạn đang ứng tuyển, điều đó sẽ càng tốt hơn nếu sếp cũ có thể xác nhận cho bạn về các thế mạnh liên quan trực tiếp đến công việc đang ứng tuyển. Bạn cũng có thể “nhắc nhẹ” với họ về một số dự án bạn đã từng làm, cũng như cách mà chúng có thể liên quan đến vai trò mới. Những lời giới thiệu đi kèm ví dụ cụ thể sẽ có sức thuyết phục lớn. Sự khác biệt đó có thể đưa bạn lên tốp đầu trong danh sách ứng viên.

Không quên cảm ơn

Sau khi sếp cũ cung cấp thông tin tham khảo giúp bạn, hãy gửi lời cảm ơn. Dù háo hức đến đâu với việc bắt đầu vị trí mới, hãy nhớ thành công đó có phần từ phản hồi tích cực của họ. Nếu quên chi tiết nhỏ này, có thể lần tiếp theo bạn sẽ không còn nhận được sự giúp đỡ nếu cần. Một lời “cảm ơn” có thể giúp bạn đi xa hơn tưởng tượng.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.