Tạp chí y khoa lớn nhất thế giới công bố nghiên cứu chữa bệnh lao của bác sĩ Việt Nam

- Nghiên cứu về chiến lược mới loại trừ bệnh lao của nhóm bác sĩ Việt cùng cộng sự được đăng tải trên The New England Journal of Medicine - NEJM - một Tạp chí y khoa lớn, nổi tiếng của thế giới vào ngày 3/10.

Công trình nghiên cứu có tên Community-wide Screening for Tuberculosis in a High-Prevalence Setting - (Sàng lọc lao tại cộng đồng tại nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao) của nhóm nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam và Chương trình chống lao quốc gia.

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam (1 thành viên của nhóm nghiên cứu), cho hay lao là một bệnh có từ hơn 100 năm trước và đến nay vẫn là bệnh gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

{keywords}
Nghiên cứu của nhóm bác sĩ Việt được đăng tải trên NEJM (Ảnh: Chụp lại màn hình)

"Có tới 1/3 dân số bị nhiễm lao hay còn gọi là lao tiềm ẩn. Tức là trong cơ thể có vi khuẩn lao nhưng chưa bị bệnh mà vi khuẩn ở ẩn. Ở một số người, sau thời gian ở ẩn vi khuẩn bị hoạt hóa gây bệnh và chủ yếu là lao phổi (ho, ho ra máu, sốt, sút cân, nhưng cũng có khi không có bất cứ triệu chứng gì), lao hạch, lao màng não..."- bác sĩ Thu Anh nói.

Theo bác sĩ Thu Anh, mỗi năm Việt Nam có khoảng 120.000 người bị mắc lao được chẩn đoán. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số lượng người mắc bệnh nhưng chưa được chẩn đoán và tiếp tục mang vi khuẩn lây bệnh cho cộng đồng. Thêm vào đó việc chữa bệnh lao rất lâu, thông thường là 6 tháng cho lao nhạy cảm với thuốc và từ 9-20 tháng cho lao kháng thuốc nên rất tốn kém và mất thời gian. Vì vậy cần tìm ra phương pháp mới để loại trừ bệnh lao hoàn toàn, để người dân không phải chịu đựng căn bệnh này.

{keywords}
Nhóm nghiên cứu đã đi tới nhiều địa phương khó khăn sàng lọc (Ảnh: BS Thu Anh cung cấp)

Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam và Chương trình chống lao quốc gia đã thực nghiên phương pháp nghiên cứu ACT3 (sàng lọc lao chủ động).

"Trước đây, mọi người quan niệm rằng phải ho, sút cân, sốt về chiều thì mới bị lao. ACT3 chứng minh là chỉ 50% bệnh nhân có triệu chứng trên còn 50% thì không. Vì vậy, nếu chỉ tập trung tìm ca bệnh có triệu chứng thì đã bị sót một nửa số ca còn lại. Mọi người cũng tin rằng lao phổi chỉ có ở người nghèo, trình độ học vấn kém, ở chật chội... ACT3 chứng minh rằng nhận định này là sai. Không có nhóm nào có nguy cơ cao mà ai cũng có thể bị bệnh lao, đặc biệt là khi 1/3 dân số nhiễm lao tiềm ẩn thì sau 1 thời gian vi khuẩn có thể tự hoạt hóa và gây bệnh"- BS Anh giải thích.

Cũng theo bác sĩ Anh, mọi người cho rằng cần phải có thuốc mới tốt hơn, phương pháp chẩn đoán tốt hơn thì chương trình can thiệp mới hiệu quả, tuy nhiên phải chờ rất lâu. ACT3 cho rằng chỉ cần dùng những công cụ sẵn có với phương pháp mới là sàng lọc toàn dân và lặp lại 3 lần thì sẽ triệt để phát hiện được các ca bệnh từ đó chặn nguồn lây.

"Kết quả ACT3 chứng minh rằng sau 3 năm, tỷ lệ hiện nhiễm giảm gần 50%. Và quan trọng hơn là tỷ lệ mới nhiễm ở trẻ em cũng giảm gần 50%, tức là số ca nhiễm lao tiềm ẩn ở cộng đồng cũng giảm. Trong khi đó thông thường, các nghiên cứu khác không thể làm giảm tỷ lệ mới nhiễm được"- bà nói.

{keywords}
(Ảnh: BS Thu Anh cung cấp)

Nghiên cứu của nhóm bác sĩ Việt có ý nghĩa rất lớn khi chứng minh 1 phương pháp mới đó là chỉ dùng công cụ hiện có để làm giảm nhanh số ca mắc bệnh lao trong cộng đồng, chặn nguồn lây, từ đó bảo vệ cộng đồng không bị lây nhiễm.

"Nếu không làm như vậy, người dân cứ mãi mãi bị nhiễm lao, mắc bệnh lao, đặc biệt bây giờ có lao kháng thuốc thì nguy hiểm hơn nhiều. Vì tỷ lệ điều trị khỏi lao kháng thuốc ở Việt Nam chỉ khoảng 70%".

Cũng theo bác sĩ Anh, hiện nay thế giới cứ mải mê đi tìm thuốc, tìm cách xét nghiệm mới và máy mới. Nhưng việc tìm cái mới rất khó vì vi khuẩn lao rất khôn, nằm ủ bệnh lâu trong cơ thể và không có cách nào diệt được. Do vậy nếu tìm ra cái mới thì cũng không triệt phá hoàn toàn bệnh lao.

"Nhóm nghiên cứu đã dùng 1 cách thức mới giống như giải bài toán theo cách khác là sàng lọc toàn dân (như kiểu tiêm chủng ). Ai bị bệnh thì chương trình lao cho điều trị miễn phí để cắt nguồn lây. Năm sau lại sàng lọc tiếp và bị sót lại thì sẽ phát hiện ra"- bà nói.

Theo bà Anh cách làm này nghe đơn giản, chỉ trừ xét nghiệm PCR - xét nghiệm tìm ADN của vi khuẩn. Do vậy nhóm nghiên cứu thực hiện xét nghiệm tất cả và phát hiện ra người khỏe cũng bị bệnh nhưng lại không có dấu hiệu.

"Khi chúng tôi thực hiện ai cũng bảo sẽ không làm được vì đem toàn dân đi xét nghiệm thì họ không đi hoặc có đi thì không làm nổi. Những chúng tôi đã thiết kế được 1 chương trình sàng lọc có tới 80-85% người dân tham gia là rất hiệu qủa"- bà nói.

{keywords}
Nghiên cứu viên phải di chuyển bằng xuồng đi tuyên truyền (Ảnh: BS Thu Anh cung cấp)

Bà Anh cũng cho rằng, hiện các nghiên cứu khác tập trung vào nhóm nguy cơ nên để sót 1 cộng đồng lớn những người được coi là "không có nguy cơ". Thực ra đây là những người bị bệnh và làm lây tiếp cho người khác, vì vậy nếu tập trung vào nhóm nguy cơ thì không tác dụng gì.

Công bố Chiến lược mới loại trừ bệnh lao của nhóm tác giả: GS. Guy Marks, TS. Nguyễn Thu Anh, PGS. Greg Fox, TS. Nguyễn Thị Bích Phượng, CN. Lưu Bội Khanh CN. Nguyễn Hải Yến, ThS. Trần Thị Thuận Đức, CN. Võ Thị Ngọc Quý , CN. Lê Thị Oanh, TS. Vũ Quang Độ, , TS Jennifer Ho và sinh viên TS (Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam), TS. Paul Mason, GS. Vitali Sintchenko, GS. Warwick J. Britton (ĐH Sydney), PGS. Nguyễn Viết Nhung, TS. Nguyễn Bình Hòa (Chương trình Chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương), TS. Nguyễn Thị Vân Anh (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), BSCKII Nguyễn Văn Sơn, BSCKII Trần Hiến Khóa (Trung tâm phòng chống bệnh xã hội, Cà Mau), TS. Nguyễn Nhất Linh (Tổ chức Y tế thế giới, Thụy Sĩ).

Toàn bộ kinh phí nghiên cứu được do National Health and Medical Research Council của Úc tài trợ, với 3,5 triệu AUD. Để công bố nhóm đã thực hiện nghiên cứu từ năm 2014 đến năm 2018 với nhiều địa bàn, địa phương. Đây là công trình thứ hai của Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam được đăng tải trên NEJM.

Tạp chí The New England Journal of Medicine đã hoạt động hơn 200 năm, được các nhà khoa học trên thế giới xem là "kinh thánh" của y khoa. Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí có tác động rất lớn, là "tiêu chuẩn vàng" của thực hành lâm sàng toàn thế giới.

Mỗi tuần tạp chí xuất bản một số với tiêu chuẩn chọn bài để đăng hết sức gắt gao với nhiều vòng thẩm định của là các chuyên gia hàng đầu thế giới cùng ban biên tập. Việc gửi bài tới NEJM chỉ có 1-2% được đăng tải (trong 100 công trình được gửi đến thì chỉ 1-2 bài được chọn đăng). Do vậy được đăng tải nghiên cứu trên NEJM là niềm tự hào với những người làm ngành y.

Lê Huyền

10 nhà khoa học Việt Nam có trích dẫn nhiều trên thế giới

10 nhà khoa học Việt Nam có trích dẫn nhiều trên thế giới

 Thông tin này do TS. Lê Văn Út, Trưởng phòng Phòng Quản lý Phát triển Khoa học Công nghệ và Trưởng nhóm nghiên cứu trắc lương thông tin, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cung cấp.  

tin nổi bật

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện ung thư

Quá trình khám sức khỏe định kỳ, người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thận và được chỉ định phẫu thuật.

Bị rắn độc cắn, bé 13 tuổi nguy kịch, bệnh viện hết huyết thanh đặc trị

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang, các bệnh viện phía Nam không còn huyết thanh kháng độc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.

Đi cấp cứu vì ăn no nê loại quả nhà nhà ưa chuộng

Sau bữa mít no nê, anh S. (40 tuổi) đau, chướng căng bụng, nôn nhiều, khó chịu vì khó đánh hơi, bí bách không “giải quyết” được.

Phân biệt đậu mùa với đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt

Theo Reuters, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 31.000 ca và ít nhất 12 ca tử vong. Trong đó, Mỹ là quốc gia báo cáo nhiều ca mắc đậu mùa khỉ nhất trên thế giới.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất thực hiện theo Nghị định 60 - Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2).

Những ảnh hưởng không thể coi thường của bệnh trĩ

Trải qua các giai đoạn phát triển, bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn với các biến chứng xấu ở vùng hậu môn - trực tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Thói quen khi uống cà phê làm tăng vọt lượng đường trong máu

Uống 2 tách cà phê trước khi ăn sáng có thể làm tăng lượng đường trong máu lên đến 50%.

Lý do phụ huynh TP.HCM chưa cho con đi tiêm vắc xin Covid-19

Hơn 30% phụ huynh của trẻ trong khoảng 5 đến 17 tuổi chưa đồng ý cho con đi tiêm vắc xin Covid-19.

Bệnh đường hô hấp nguy cơ gia tăng khi trẻ quay lại trường học

Bác sĩ thông tin khi trẻ đi học trở lại, thường sinh hoạt ở môi trường có điều hòa, điều kiện không khí sẽ kém hơn so với không khí tự nhiên, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình.

Tê tay tưởng đơn giản nhưng là dấu hiệu bệnh có thể teo cơ của dân văn phòng

Người mắc hội chứng này dễ tê tay, nhất là vào ban đêm, ngủ đến 1-2 giờ sáng không có gì đè lên tay nhưng họ vẫn cảm thấy tê, đôi khi còn bị thức giấc.

Số phút cần tập luyện mỗi tuần để kéo dài tuổi thọ

Tập luyện 5-10 tiếng ở mức độ vừa phải mỗi tuần sẽ giúp giảm 26-31% nguy cơ tử vong.

Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu

Lee cảm thấy lo lắng khi phát hiện nốt ruồi đen to bằng hạt đậu trên đỉnh đầu.

Thanh niên hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu

Sau khi hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, tay chân run sau đó hôn mê, được gia đình đưa đến viện cấp cứu kịp thời.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của đối tượng mạo danh thanh tra Sở Y tế

Các đối tượng gọi điện đến cơ sở kinh doanh dược, tự xưng là cán bộ Thanh tra Sở Y tế, thông báo cơ sở bán thuốc điều trị Covid-19 giả, dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền nếu không sẽ bị xử lý.

Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị cho nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh nặng cùng lúc là u thượng thận và Basedow (một trong những bệnh lý cường giáp) kèm nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng.