Sau hơn một năm đồn đoán cùng nhiều mã hiệu kỳ dị, cuối cùng máy chơi game console mới nhất của Microsoft, chiếc Xbox One X đã chính thức “xuất đầu lộ diện”. Về cơ bản thì nó chưa được lên kệ, mà sẽ được bày bán vào 7/11 tới đây. Tuy nhiêu giờ đây ta đã nắm trong tay toàn bộ thông tin về console này, và dưới đây là toàn bộ những điều mà bạn cần biết về Xbox One X.

Nó là cái gì vậy?

Đây chính là mẫu console mới nhất thuộc dòng sản phẩm Xbox One của công ty công nghệ có trụ sở tại Redmond. Tuy nhiên nó lại không phải là thế hệ máy chơi game tiếp theo, mà là bản nâng cấp của chiếc console thứ 8 nhà Microsoft, Xbox One. Cũng giống với Xbox One S được ra mắt năm ngoái, X cũng hỗ trợ nội dung Ultra HD 4K,trong đó bao gồm cả đĩa Blu-ray UHD.

Chưa dừng lại ở đây, những thước phim hay tựa game HDR trên Xbox One X sẽ có độ chi tiết cao hơn ở vùng sáng tối, gam màu rộng hơn và khả năng tái tạo màu sinh động không khác gì thế giới thật của chúng ta.

Điểm khác biệt giữa Xbox One S và X đó là phiên bản đời sau sẽ cho chất lượng hình ảnh 4K UHD của những tựa game cũ cao hơn rất nhiều, kể cả ở độ phân giải 1080p hay thấp hơn. Điều này tương tự như việc PS4 Pro cũng đã cải thiện vượt bậc về mặt đồ họa so với chiếc PS4 ban đầu.

Nó mạnh đến mức nào?

Phải nói là rất, rất mạnh, đối với hệ máy console. Microsoft cho biết, bộ xử lý Scorpio của họ là con chip mạnh nhất từ trước đến nay được tích hợp vào trong một chiếc console, điều này không phải mới và cũng chẳng gây bất ngờ khi ông lớn phần mềm này hé lộ những thông số cấu hình đầu tiên hồi tháng 3 vừa qua. Điều mà tới giờ ta mới được “tai nghe, mắt thấy” đó chính là bộ tản nhiệt bằng chất lỏng của nó – thứ lần đầu tiên xuất hiện trên các máy chơi game tay cầm.

Ngoài tâm điểm chính là bộ xử lý với hơn 7 tỷ transistor, dung lượng RAM của nó lên tới 12GB DDR5 RAM, GPU đạt xung nhịp tối đa là 1.172GHz và cho tốc độ xử lý 6 teraflop. Để bạn đọc hình dung được rõ hơn, card đồ họa khủng nhất của Nvidia thời điểm hiện tại là GTX 1080Ti với mức giá từ 800 USD đổ lên có tốc độ xử lý FP32 là 11,3 teraflop, trong khi đối thủ chính xủa Xbox One X là PS4 Pro chỉ dừng lại ở con số 4.12.

Hệ thống quản lý điện năng cũng hoạt động trơn tru và tuyệt vời, theo lời Microsoft, hoàn hảo đến mức công ty tôn vinh bằng cách đặt tên nó theo tên kỹ sư thiết kế, ông Bill Hovis.

Nó chơi được những tựa game nào?

The Last Night

Bất kỳ trò chơi nào hiện đang có sẵn trên Xbox One và Xbox One S, cộng thêm với 42 game khác mới được công bố tại sự kiện Xbox do Microsoft tổ chức, và 22 trong số đó là tựa game độc quyền, một vài cái tên nổi bật gồm có: State of Decay 2, Darwin Project và tựa game indie siêu mãn nhãn The Last Night.

Bạn đọc nên lưu ý, có 2 dạng game độc quyền, một là độc quyền khi ra mắt, nghĩa là ban đầu chúng sẽ có trên các hệ máy Xbox One trước, rồi sau đó mới có bản cho PS4 và Windows. Hai là độc quyền của Microsoft, nghĩa là chỉ dành cho dòng sản phẩm Xbox One và Windows 10 mà thôi.

Đây mang tiếng là game độc quyền nhưng chúng lại không “độc” lắm khi mà có 2 nền tảng đều chơi được chúng. Tuy nhiên điều này vẫn khá hữu ích để lôi kéo người chơi sắm cho mình một chiếc console mới, bởi nhiều người sẽ tậu nguyên một máy chơi game chỉ để “cày” một trò độc quyền mà thôi (ví dụ như Zelda: Breath of the Wild và Nintendo Switch kìa).

Thế nhưng không phải lúc nào cũng vậy đâu nhé. Rise of the Tomb Raider được tung ra trên Xbox One hai năm trước, trên danh nghĩa là game độc quyền khi ra mắt, ấy vậy mà theo dữ liệu do trang VG 24/7 cung cấp, phiên bản trên PC lại bán chạy gấp 3 lần dù mới chỉ được lên kệ vào đầu năm 2016.

Còn nữa, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ khi nó được chính thức giới thiệu đến khi nó đến tay bạn, vì vậy đừng quá hào hứng, nóng lòng muốn sở hữu ngay một trò chơi mới được công bố. Có trường hợp mất nhiều năm sau người dùng mới được “sờ tận tay, day tận trán” tựa game mà mình hằng ngóng trông đấy.

Nó có chơi được game thực tế ảo không?

Trái ngược với sự kỳ vọng của đông đảo fan Xbox One, Microsoft chẳng hề đề cập một chữ nào đến VR.

Nó còn làm được gì khác?

Ngạc nhiên chưa? Xbox One X sẽ tương thích với các tựa game trên những hệ máy trước. Nói thế cũng không hoàn toàn đúng, bởi nếu bạn cho đĩa của Xbox hay Xbox 260 vào One X, thì nó sẽ không chạy đâu nhé. Dẫu vậy, nếu bạn có phiên bản Digital thì nó sẽ “cân” tất. Microsoft cũng khiến không ít dân Xbox thực thụ mừng rỡ khi thông báo kế hoạch mang một số tựa game trên Xbox lên nền tảng Xbox One, trong đó có Crimson Skies - trò chơi lái máy bay được rất nhiều người ưa thích.

Giá thành của nó thế nào?

Xbox One X sẽ được lên kệ trên toàn cầu vào 7/11 tới đây. Giá của nó sẽ là 500 USD, tương đương với 11,3 triệu đồng còn người tiền nhiệm Xbox One S sẽ tiếp tục được bán với giá 250 USD, xấp xỉ 5,5 triệu đồng.

Theo GenK