Tàu cát xình xịch suốt đêm, dân kêu có xã bảo không

Sông Thương, đoạn qua làng Vạn Yên (xã Hưng Đạo, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) xuất hiện nhiều tàu hút cát hoạt động về đêm.

- Khoảng nửa tháng nay, sông Thương đoạn qua làng Vạn Yên (xã Hưng Đạo, Thị xã Chí Linh, Hải Dương) xuất hiện nhiều tàu hút cát hoạt động về đêm khiến người dân bức xúc.

Chong đèn hút cát

Bà S. một người dân sống gần bãi sông thuộc làng Vạn Yên chia sẻ: “Khoảng 15-20 ngày nay, đêm nào tôi cũng nghe thấy tiếng tàu cát hoạt động trên sông Thương. Mỗi đêm có khoảng từ 4-6 tàu, hút cát liên tục đến rạng sáng hôm sau mới rời đi”.

Cũng theo bà S. cách đây khoảng 1 năm, tình hình cát tặc hoành hành trên sông Thương diễn biến rất phức tạp. Có giai đoạn, người dân phải tập trung đông người lại để gây sức ép với các chủ tàu.

{keywords}
Tàu cát cỡ lớn hút cát sát mép sông của làng Vạn Yên, xã Hưng Đạo đêm 28/8

"Sau khi người dân kêu cứu liên tục, lực lượng chức năng đã vào cuộc mạnh mẽ khiến các tàu hút cát phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, mới đây chúng lại xuất hiện khiến người bất an", bà S. nói.

Để né tránh lực lượng chức năng, các tàu hút cát chỉ hoạt động bắt đầu từ khoảng 22h đến 5h sáng hôm sau.

{keywords}
Các tàu hút hoạt động liên tục nhiều giờ đồng hồ

Cụ thể, vào đêm 28/8, khi đồng hồ bắt đầu điểm 22h, 4 tàu cỡ lớn (sức chứa khoảng 300m3) bắt đầu xuất hiện tại sát mép sông thuộc làng Vạn Yên. Sau khoảng 15 phút chuẩn bị, các tàu cát nhanh chóng sục vòi sâu xuống lòng sông để hút cát.

Trên tàu cát, có 4-5 người liên tục đi lại, cầm đèn pin soi chiếu xung quanh và kiểm tra hoạt động của các vòi hút cát. Giữa đêm vắng, tiếng động cơ vang rền cả một vùng quê. 

Những ngày sau đó, các tàu hút cát liên tục hoạt động với cách thức và khung giờ tương tự.

Việc hút cát trộm diễn ra liên tục, đêm này sang đêm khác, nhưng không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý.

{keywords}
Các chủ tàu sử dụng các vòi hút cỡ lớn cắm sâu xuống lòng sông

Ông Phạm Khắc Khoa, trưởng thôn Vạn Yên cho biết, người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, bao đời nay sống nhờ vào đất bãi và đánh bắt cá. Từ khi các tàu cát xuất hiện, đời sống của người dân bị đảo lộn, nhiều diện tích đất bị sạt lở, sụp xuống lòng sông.

Không chỉ vậy, theo ông Khoa, việc khai thác cát liên tục với khối lượng lớn sẽ uy hiếp an toàn hành lang đê điều, tiềm ẩn nhiều tai họa trong mùa mưa bão.

"Khoảng hơn 1 tuần nay, thấy có nhiều tàu cát xuất hiện trở lại nên tôi đã báo cáo lên UBND xã Hưng Đạo để có phương án xử lý kịp thời. Tuy nhiên, việc xử lý cát tặc gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng rất tinh vi và manh động", lời ông Khoa.

Theo ông Khoa, nạn cát tặc không phải lần đầu tiên xuất hiện, trước đây ông và người dân đã đấu tranh quyết liệt để đuổi các tàu cát rời khỏi địa bàn xã.

"Có giai đoạn tôi làm quyết liệt, kiến nghị xã liên tục, các đối tượng dằn mặt bằng cách đánh bả khiến chó nhà tôi chết cả loạt", trưởng thôn Vạn Yên chia sẻ.

Không bao che

Ông Vũ Duy Đăng, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo xác nhận với VietNamNet tình trạng các tàu hút cát hoạt động ở làng Vạn Yên.

Ông Đăng khẳng định, trên địa bàn xã tuyệt đối không có tàu nào được cấp phép hoạt động hút cát. Những tàu hút hiện nay đều là trái phép.

{keywords}
Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo Vũ Duy Đăng

"Khoảng 10 ngày gần đây, người dân báo lên thì có tình trạng tàu cát hút khu vực giữa sông và tiến sâu vào địa phận xã Hưng Đạo", ông Đăng thông tin.

Theo ông, hoạt động của các tàu cát ngày càng tinh vi, động cơ các tàu được trang bị hiện đại, tiếng ồn giảm nhiều hơn trước, các đối tượng rất cảnh giác và manh động khi phát hiện lực lượng chức năng.

Ngoài ra, làng Vạn Yên tiếp giáp với huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nên khi bị phát hiện các tàu này dịch chuyển sang địa phận tỉnh Bắc Giang nên việc xử lý cần đến sự phối hợp.

"Chúng tôi khẳng định không bao che, bảo kê cho các hoạt động của tàu cát, trái lại, phía UBND xã rất bức xúc mỗi khi nhận được tin báo của quần chúng về nạn cát tặc", ông Đăng khẳng định.

{keywords}
Tàu hút cát hoạt động liên tục trong đêm 

Công an xã: Chưa phát hiện cát tặc

Trưởng công an xã Hưng Đạo Phạm Hữu Hồng cho biết: "Sau khi tiếp nhận nguồn tin, chúng tôi đã cử lực lượng túc trực ở địa bàn để tuần tra, giám sát. Sau 4 ngày trực, anh em báo cáo không phát hiện thấy tàu cát hoạt động". 

Ông Hồng cho biết, xã chỉ quản lý về địa giới hành chính và có các biện pháp ngăn chặn. Còn về quản lý đường sông thì do Đội cảnh sát đường thủy sông Thương phụ trách. 

Một cán bộ Đội cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, thời gian gần đây chưa phát hiện tình trạng các tàu cát hoạt động ở khu vực làng Vạn Yên. Đồng thời cho biết sẽ cắt cử lực lượng tăng cường tuần tra.

Vị trí các tàu hút cát hoạt động cách đơn vị của Đội cảnh sát đường thủy đặt trên sông Thương khoảng 700m. 

Ngày 31/8, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Công an Thị xã Chí Linh cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của PV, đơn vị sẽ cho lực lượng tăng cường kiểm tra, xác minh cụ thể. 

{keywords}
 
{keywords}
Các tàu hút chỉ hoạt động ban đêm, ban ngày khúc sông không thấy bóng dáng con tàu nào neo đỗ
{keywords}
Người trông chùa Vạn Yên cho hay, những ngày gần đây, đêm nào cũng nghe thấy tiếng tàu hút cát
{keywords}
Ví trị các tàu hút cát trái phép hoạt động trên sông Thương, đoạn thuộc làng Vạn Yên
Chặn sông Lô làm thủy điện, tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi

Chặn sông Lô làm thủy điện, tận thu trái phép 150.000m3 cát sỏi

Thi công công trình thủy điện, chủ đầu tư dùng phương tiện bị cấm, nạo vét, tận thu hàng trăm ngàn khối cát sỏi.

 

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân đe dọa cán bộ tỉnh.

Bắc Ninh: Phó giám đốc sở bị dọa 'làm vừa thôi'

Bắc Ninh: Phó giám đốc sở bị dọa 'làm vừa thôi'

Ngoài Chủ tịch UBND tỉnh, Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn đe dọa.

‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’

‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’

Phó trưởng Ban Dân nguyện lưu ý: “Giá cát liên tục tăng mạnh, tạo ra lợi ích kinh khủng. Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng đi múc”.

Chủ tịch Hà Nội trưng clip cát tặc lộng hành ngay cạnh tàu cảnh sát

Chủ tịch Hà Nội trưng clip cát tặc lộng hành ngay cạnh tàu cảnh sát

Nhận được clip cát tặc, ông Nguyễn Đức Chung sáng nay đem ra hành lang kỳ họp HĐND TP chia sẻ với nhiều phóng viên.

Đoàn Bổng

tin nổi bật

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.