‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’

 - Phó trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương lưu ý: “Giá cát liên tục tăng mạnh, tạo ra lợi ích kinh khủng. “Chỉ múc cát lên lấy tiền, nói thật có điều kiện tôi cũng đi múc”.

Sáng nay, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi.

Có nơi cát tặc dùng bạo lực đe dọa

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, thống kê của các tỉnh thành đến tháng 5/2017 có 824 mỏ cát, sỏi được cấp phép. Sai phạm tại các mỏ cát thường gặp là khai thác vượt khối lượng và số lượng phương tiện cho phép, không xuất hóa đơn, chứng từ không đúng quy định…

‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Một số địa phương thiếu quản lý chặt chẽ dẫn đến một số mỏ vi phạm pháp luật dẫn tới bức xúc, khiếu kiện như ở Phú Thọ, Bắc Giang, Đồng Nai…

Đối với các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa tận thu sản phẩm thường vi phạm khai thác ngoài phạm vi dự án, khai thác vượt độ sâu, vượt số tàu cho phép, không xuất hóa đơn chứng từ theo quy định, lợi dụng chủ trương khai thác cát trái phép…

Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát trái phép tuy giảm nhưng vẫn còn tình trạng lén lút hoạt động ở một số tuyến sông Hồng, sông Lam, sông Lô, sông Đồng Nai, Sài Gòn… 

“Có nơi cát tặc dùng bạo lực đe dọa, tranh giành địa bàn, phương tiện để khai thác cát và đối phó với cơ quan chức năng”, Thứ trưởng Bộ Công an nói và cũng cảnh báo hiện nay nổi lên tình trạng sạt lở hai bên bờ sông, nghiêm trọng nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, hiện bộ quản lý, khai thác 42 tuyến luồng hàng hải và các khu chuyển tải trong vùng nước cảng biển với chiều dài hơn 885km.

Đây là tuyến giao thông hàng hải huyết mạch nên hàng năm nhà nước có trách nhiệm nạo vét, duy tu theo để bảo đảm giao thông hàng hải với kinh phí dự kiến trên 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên do ngân sách chỉ bố trí được khoảng 600-700 tỷ đồng để thực hiện nạo vét từ 12-16 tuyến luồng quan trọng, không có kinh phí nạo vét các tuyến luồng khác.

Bộ cũng đang quản lý khai thác 137 tuyến đường thủy nội địa với chiều dài hơn 707km. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế nên hàng năm chỉ bố trí từ 50-100 tỷ đồng.

“Do nguồn ngân sách còn hạn chế do đó chủ trương xã hội hóa theo hình thức nạo vét thông luồng, kết hợp tận thu sản phẩm nạo vét, không sử dụng ngân sách là cần thiết”, ông Công nhấn mạnh.

Nói về việc cấp phép, Thứ trưởng GTVT cho hay, tính đến tháng 6/2017, bộ đang tạm dừng thi công 9 dự án; chấm dứt, thu hồi 16 dự án; đang xem xét thủ tục 12 dự án luồng tuyến hàng hải.

Còn các dự án luồng tuyến đường thủy nội địa đã chấm dứt, thu hồi 48 dự án; đang xem xét thủ tục 2 dự án.

Không để tình trạng một ông cấp phép, một ông quản lý

Bộ GTVT cho rằng nên tiếp tục thực hiện việc thí điểm cơ chế nạo vét, duy tu các tuyến luồng hàng hải do Bộ GTVT quản lý. Hiện bộ chủ trì phối hợp địa phương xây dựng nghị định quy định về quản lý duy tu, nạo vét luồng đường thủy nội địa để trình CP trong tháng 10/2017.

 

Trong đó có quy định lập, phê duyệt kế hoạch nạo vét luồng và giao cho địa phương thực hiện cấp phép khai thác tận thu theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ GTVT chỉ thực hiện nội dung về kế hoạch nạo vét luồng, bảo đảm chuẩn tắc luồng, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và phối hợp kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện.

‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’

Phó trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương

Phó trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương đánh giá, tình trạng khai thác cát diễn ra tràn lan, gây mất nhà, mất đất của dân, quốc gia thì mất khoáng sản.

Trước việc giá cát tăng mạnh, tạo ra lợi ích khủng, ông Đương đề nghị cần kiểm soát, giám sát chặt chẽ hơn. “Múc cát lên lấy tiền, nói thật có điều kiện tôi cũng đi múc”, ông Đương nhấn mạnh.

Theo ông Đương, cần giao cho Bộ TN-MT phối hợp với các địa phương tổng rà soát tất cả các mỏ khai thác hiện nay, xem từng mỏ một có nên để hay không? Mỏ nào gây nguy hiểm phải đình chỉ ngay, đồng thời phải đấu thầu, đấu giá thực chất, chứ không hình thức, việc cấp phép để thu khoản tiền lớn về cho ngân sách nhà nước. 

Ông cũng đề nghị việc cấp phép khai thác cát nên giao cho địa phương, kể cả luồn lạch cũng để địa phương cấp phép chứ không nên để Cục Đường thủy nội địa (Bộ GTVT) cấp phép. “Không thể để tình trạng một ông cấp phép, một ông quản lý được”.

Phó ban Dân nguyện cũng đề nghị Bộ Công an phải tăng cường khởi tố hình sự, nơi nào có dấu hiệu bảo kê, bao che, gây sạt lở cần khởi tố và nơi nào để sạt lở, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ những năm gần đây nhu cầu xây dựng ngày càng lớn, do đó nhu cầu cát, sỏi ngày càng lớn, trong khi đó nguồn tài nguyên này ngày càng cạn kiệt dẫn đến khai thác cát sỏi có nhiều vi phạm. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo chấn chỉnh công tác khai thác cát, sỏi, cùng với đó các địa phương vào cuộc rất mạnh.

‘Chỉ múc cát lên lấy tiền, có điều kiện tôi cũng múc’
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ông cũng nhấn mạnh cần có giải pháp đảm bảo đủ nguồn cung cát, sỏi hoặc các vật liệu tương đương cát đáp ứng nhu cầu xây dựng, phát triển kinh tế của các địa phương đồng thời đảm bảo bờ biển, bờ sông, lòng sông, không ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe, tính mạng, đời sống của người dân...

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các quy hoạch, giấy phép về thăm dò, khai thác cát, sỏi gắn với đảm bảo chống sạt lở bờ sông, bờ biển; gắn với nhu cầu của thị trường, nhu cầu đầu tư xây dựng ở các địa phương.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vật liệu xây dựng thay thế như tro xỉ than, cát mặn, cát nhân tạo từ đá... để đảm bảo nhu cầu xây dựng theo từng địa phương, khu vực.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nêu dư luận cho rằng có biểu hiện lợi ích nhóm, bao che cho các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi ở các địa phương, kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng lập bến bãi thu mua cát trái phép, khai thác cát, sỏi trái phép.

“Chủ tịch địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ hút cát biển Cửa Đại

Yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ hút cát biển Cửa Đại

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh hút cát trái phép biển Cửa Đại - Hội An.

Đình chỉ 3 thanh tra giao thông trong vụ khai thác cát Bắc Ninh

Đình chỉ 3 thanh tra giao thông trong vụ khai thác cát Bắc Ninh

Ngày 17/3, lãnh đạo Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc tạm đình chỉ công tác với 3 thanh tra giao thông để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra khai thác cát trái phép trên sông Cầu ở Bắc Ninh.

Không để dân đơn độc chống cát tặc

Không để dân đơn độc chống cát tặc

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Mặt trận phải vào cuộc, không để người dân đơn độc chiến đấu với cát tặc”.

Bộ trưởng GTVT: Mong làm rõ vụ Chủ tịch Bắc Ninh kêu cứu

Bộ trưởng GTVT: Mong làm rõ vụ Chủ tịch Bắc Ninh kêu cứu

Bộ trưởng GTVT mong làm rõ có gì tiêu cực trong cơ quan quản lý liên quan đến các dự án nạo vét sông mà địa phương kêu cứu lên Thủ tướng.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân đe dọa cán bộ tỉnh.

Thu Hằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quảng Ninh chủ động ứng phó biến đổi khí hậu
Quảng Ninh chủ động ứng phó biến đổi khí hậu
Môi trườngicon  01/11/2018 

Nâng cao nhận thức của người dân, lồng ghép cơ chế chính sách ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trong chính sách đầu tư, xây dựng cơ sở dữ liệu… là những cách mà Quảng Ninh đang đẩy mạnh thực hiện trong những năm qua.

 
Chung tay dọn sạch bãi biển Vịnh Hạ Long
Chung tay dọn sạch bãi biển Vịnh Hạ Long
Môi trườngicon  20/06/2018 

Gần 300 cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên, du khách và người dân TP. Hạ Long chung tay dọn sạch gần 2 km bờ biển, khu vực bãi tắm công cộng ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, bổ sung biển cảnh báo nguy hiểm.

 
‘Thông điệp xanh' ở đảo Cô Tô
‘Thông điệp xanh' ở đảo Cô Tô
Môi trườngicon  06/09/2018 

Du lịch Cô Tô những năm gần đây tăng mạnh, giúp địa phương phát triển kinh tế, nhưng lại gây lo lắng vì ô nhiễm môi trường. Để phát triển du lịch lâu dài, Cô Tô đề cao công tác bảo vệ môi trường, phát triển theo hướng bền vững.

 
Bão số 9 đổ bộ vào Bình Thuận - Bến Tre, mưa lớn lan tới Trung Trung Bộ
Bão số 9 đổ bộ vào Bình Thuận - Bến Tre, mưa lớn lan tới Trung Trung Bộ
Môi trườngicon  24/11/2018 

Tối và đêm nay, bão số 9 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Mưa lớn sẽ lan ra cả khu vực Trung Trung Bộ.

 
4.000 dân huyện đảo ở Sài Gòn ôm đồ đạc chạy bão số 9
4.000 dân huyện đảo ở Sài Gòn ôm đồ đạc chạy bão số 9
Môi trườngicon  24/11/2018 

Sáng nay, nhiều xã của huyện Cần Giờ (TP.HCM) khẩn trương di dân tránh bão số 9.

 
Đà Nẵng phạt hơn 1 tỷ, cấm hai nhà máy thép hoạt động nửa năm
Đà Nẵng phạt hơn 1 tỷ, cấm hai nhà máy thép hoạt động nửa năm
Môi trườngicon  23/11/2018 

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lúc ký các quyết định xử phạt mạnh tay với hai nhà máy thép ô nhiễm DANA - Ý và DANA - ÚC.

Vũng Tàu cấm tắm biển, học sinh nghỉ học tránh bão số 9
Vũng Tàu cấm tắm biển, học sinh nghỉ học tránh bão số 9
Môi trườngicon  23/11/2018 

Chiều nay, TP Vũng Tàu đã cấm người dân, du khách tắm biển. Các nhà hàng nổi bên sông không được đón khách, tổ chức ăn uống trên các bè.

Sôi động chiến dịch làm sạch biển, bảo vệ môi trường Móng Cái
Sôi động chiến dịch làm sạch biển, bảo vệ môi trường Móng Cái
Môi trườngicon  29/08/2018 

Mỗi tháng, Đoàn viên thanh niên thành đoàn Móng Cái và cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng phối hợp tổ chức 2 buổi ra quân làm sạch các bãi biển, tuyên truyền người dân cùng chung tay dọn sạch các bãi biển.

Bão số 9 xộc thẳng vào Sài Gòn, huyện Cần Giờ sẵn sàng di dân
Bão số 9 xộc thẳng vào Sài Gòn, huyện Cần Giờ sẵn sàng di dân
Môi trườngicon  23/11/2018 

Cơn bão số 9 đang di chuyển chậm, hướng thẳng khu vực Nam Bộ và sẽ xộc thẳng vào TP.HCM.

Bão số 9: Mở rộng vùng ảnh hưởng tới các tỉnh miền Tây
Bão số 9: Mở rộng vùng ảnh hưởng tới các tỉnh miền Tây
Môi trườngicon  23/11/2018 

Hiện có trên 138.000 người và 6.000 phương tiện của các quân khu sẵn sàng ứng trực.

Nha Trang sau sạt lở: Dân đổ ra biển lấy cát gia cố nhà trước bão
Nha Trang sau sạt lở: Dân đổ ra biển lấy cát gia cố nhà trước bão
Tin Ảnhicon  22/11/2018 

Sau sạt lở làm 20 người chết, người dân đổ xô ra bãi biển Nha Trang lấy cát về gia cố mái nhà khi nghe tin bão số 9 đổ bộ.

Nha Trang sạt lở: Thi thể thứ 20 kẹt cứng dưới tảng đá lớn
Nha Trang sạt lở: Thi thể thứ 20 kẹt cứng dưới tảng đá lớn
Môi trườngicon  22/11/2018 

Sau 5 ngày mất tích, chiều nay thi thể ông La Hăng (69 tuổi, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) đã được tìm thấy cách nhà 30m.

Bão số 9 Tin mới nhất
Bão số 9 Tin mới nhất
Sự kiệnicon  23/11/2018 

Bão số 9 - Vietnamnet cập nhật tin bão số 9 năm 2018 mới nhất. Cơn bão số 9 hiện tại đang di chuyển chậm vào đất liền, sức gió mạnh nhất giật trên cấp 10, biển động dữ dội

Áp thấp đã mạnh thành bão số 9, liên tục tăng cấp
Áp thấp đã mạnh thành bão số 9, liên tục tăng cấp
Môi trườngicon  22/11/2018 

Dự báo đến 13h ngày 25/11, vị trí tâm bão số 9 ở ngay trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ - Nam Tây Nguyên.

Bão số 9 càng ngày càng mạnh lên, mưa lớn khắp nơi
Bão số 9 càng ngày càng mạnh lên, mưa lớn khắp nơi
Môi trườngicon  22/11/2018 

Dự báo, bão số 9 đổ bộ vào bờ thì đi chậm lại và càng mạnh lên, gây mưa lớn khắp khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên...

‘Bom nước’ nổ vùi chết cả nhà cô giáo: Chủ đầu tư nói về sự vô tình
‘Bom nước’ nổ vùi chết cả nhà cô giáo: Chủ đầu tư nói về sự vô tình
Môi trườngicon  22/11/2018 

Chủ đầu tư cho rằng việc DN đào hồ là vô tình, nước lũ lớn nếu không có vị trí đó cũng trào xuống hết, không vỡ chỗ này cũng bị chỗ khác.

Bão trùng triều cường dâng cao, Sài Gòn có nguy cơ ngập nặng
Bão trùng triều cường dâng cao, Sài Gòn có nguy cơ ngập nặng
Môi trườngicon  21/11/2018 

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông có thể mạnh lên thành bão. 'Hứng' mưa lớn kết hợp triều cường, nhiều khu vực ở Nam Bộ dễ bị ngập nặng.

Bão số 9: Mưa lớn 6 ngày liên tiếp từ Quảng Trị - Bình Thuận
Bão số 9: Mưa lớn 6 ngày liên tiếp từ Quảng Trị - Bình Thuận
Môi trườngicon  21/11/2018 

Bão số 9 và không khí lạnh sẽ tương tác với nhau gây mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận từ ngày 23-28/11.

Sạt lở ở Nha Trang: Ngày lang thang triền núi, đêm đi ở nhờ
Sạt lở ở Nha Trang: Ngày lang thang triền núi, đêm đi ở nhờ
Môi trườngicon  22/11/2018 

Sau 4 ngày hứng chịu hiểm họa sạt lở, hàng trăm người ở xóm Núi (TP Nha Trang) vẫn trong cảnh màn trời chiếu đất.

'Bom nước’ nổ chết cả nhà cô giáo: Đình chỉ toàn bộ dự án nhà cao cấp
'Bom nước’ nổ chết cả nhà cô giáo: Đình chỉ toàn bộ dự án nhà cao cấp
Môi trườngicon  21/11/2018 

Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (TP Nha Trang) bị đình chỉ sau vụ vỡ “bom nước” khiến cả nhà cô giáo mầm non tử nạn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN