Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự buôn lậu ngà voi xảy ra tại cảng Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh.

Theo Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, vụ việc nêu trên do Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khám xét, phát hiện.

Lô hàng gồm 2 container. Trên manifest (tờ khai) thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Negeria về Việt Nam đến cảng đích ở Bình Dương và người nhận là một doanh nghiệp ở Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

{keywords}

Trong số 7 vụ bị phát hiện, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã ra quyết định khởi tố hình sự 3 vụ

Do có thông tin nghi vấn lô hàng chứa ngà voi, nên sau khi hàng được bốc lên bãi vào sáng sớm ngày 1/11/2016, Đội Kiểm soát Hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát lô hàng này, sau đó ban hành quyết định khám xét toàn bộ lô hàng. Qua kiểm tra phát hiện trong ruột các khối gỗ chứa 446 kg ngà voi.

Qua điều tra ban đầu của Đội Kiểm soát Hải quan cho thấy, doanh nghiệp này mới được thay đổi người đại diện pháp luật vào tháng 10/2016. Tại trụ sở đăng kí của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan phát hiện không có doanh nghiệp nào hoạt động, nơi đây là một ki ốt không bảng tên…

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, sau khi khởi tố vụ án, đơn vị sẽ bàn giao hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM để chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định.

Như vậy, trong 7 vụ buôn lậu ngà voi bị cơ quan Hải quan phát hiện tại cảng Cát Lái TP.HCM vào cuối năm 2016, thu giữ gần 6 tấn ngà voi, đây là vụ thứ 3 cơ quan Hải quan đã hoàn tất hồ sơ và khởi tố.

Trước đó, vào hồi tháng 7/2016, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong một lô hàng nhập khẩu từ Cộng Hoà Séc về Cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sau khi kiểm tra lô hàng đã phát hiện chứa 15 kg ngà voi châu Phi đã cắt thành 31 khúc nhỏ, cất giấu trong quần áo, cuộn giấy vệ sinh. Người đứng tên nhận hàng là một đối tượng nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ tại Long An. Khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng trên, đối tượng đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp có liên quan.

Vụ việc này đã được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” đối với vụ nhập lậu trên 15 kg ngà voi châu Phi.

(Theo Infonet)