Tẩy chay những clip nhảm nhí, quản lý thật chặt các kênh YouTube

ĐB Lưu Thành Công đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền trong toàn dân tẩy chay những clip nhảm nhí, cảnh giác trước những chiêu trò lừa gạt qua mạng điện tử.

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội chiều nay (4/11), ĐB Lưu Thành Công (Vĩnh Long) đánh giá, thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân khi thực hiện các hoạt động tương tác trên không gian mạng. Người dân cũng khá an tâm khi thực hiện hoạt động trên môi trường tiên tiến này.

{keywords}
ĐB Lưu Thành Công

Tuy nhiên, theo ĐB, trên thực tế gần đây tội phạm trên môi trường mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Trên không gian mạng xuất hiện nhiều giang hồ với những chiêu trò lừa gạt, lọc lừa, đưa những thông tin thất thiệt gây tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người.

ĐB kể đến các kênh YouTube đưa những thông tin nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ, nói xấu tập thể, cá nhân, gây tác hại rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Ông cho biết, đã có không ít vụ tai nạn thương tích, tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân được tìm ra là do trẻ học theo những cách làm, những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hoá trên các kênh YouTube, làm ảnh hưởng đến tính mạng.

ĐB tỉnh Vĩnh Long nêu việc các kênh YouTube ở Việt Nam đang nở rộ, Nhà nước thì chưa có những quy định ràng buộc nào về điều kiện để các kênh YouTube được đăng tải các clip trên những trang mạng điện tử. Vì vậy không ít người đã lợi dụng, tạo ra những clip nhảm nhí, vô bổ, thậm chí rất nguy hiểm để câu view, câu like, thu lợi nhuận từ quảng cáo.

Điều đáng nói hơn là những clip này không cảnh báo trẻ em hay giới hạn độ tuổi. Gia đình, cha mẹ cho con em xem một cách tự nhiên, thoải mái, xem đó như là một trò tiêu khiển.

“Dù làm với mục đích nào, làm để mua vui, hay làm để kiếm tiền thì các clip này đã làm xấu đi hình ảnh văn hoá con người Việt Nam. Khi xem chúng ta thấy phản cảm, bị xuyên tạc, xúc phạm”, ông Công bày tỏ.

Cũng theo ĐB, trên không gian mạng còn diễn ra nhiều trò quảng cáo, mua bán hàng gian, hàng giả, cho vay trực tuyến mang tính chất dụ dỗ, lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin.

Một số trường hợp bị lộ lọt thông tin, bị chiếm đoạt hết tiền trong tài khoản. Dẫn chứng vừa qua có việc vợ của một người tử nạn tại công trình thuỷ điện Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tiền hỗ trợ của cộng đồng xã hội.

Từ thực tiễn trên, ông đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường hơn nữa an ninh trật tự trong lĩnh vực này.

“Cần có thêm những quy định mang tính chất pháp lý với những điều kiện ràng buộc thật chặt để một video được lưu hành trên các trang mạng, quản lý thật chặt các kênh YouTube, ngăn chặn, tháo gỡ ngay những clip nào có nội dung xấu, nhảm nhí.

Tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần thì truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật hiện hành đối với những cá nhân vi phạm điều luật này”, ĐB Lưu Thành Công nhấn mạnh.

Ông cho rằng, tiền phạt và hình thức phạt phải mang tính răn đe, chứ như hiện nay còn nhẹ, tính răn đe chưa cao.

Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền trong toàn dân tẩy chay những clip nhảm nhí, cảnh giác trước những chiêu trò lừa gạt qua mạng điện tử.

Ngành giáo dục đưa nội dung này lồng ghép vào chương trình sinh hoạt thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, định hướng đúng cho các em trong quá trình các em thực hiện tương tác trên không gian mạng.

Quyền tự do ngôn luận phải đặt trong khuôn khổ pháp lý

ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) khẳng định, thông tin có vai trò to lớn trong định hướng tư tưởng, dư luận xã hội.

{keywords}
ĐB Tô Văn Tám

Tuy nhiên, vừa qua đã xuất hiện hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải thông tin sai sự thật, bịa đặt về dịch bệnh, thiên tai, sự nỗ lực của chính quyền, nhà hảo tâm trong phòng chống bão lũ, lịch sử, đường lối chính sách của Đảng trên mạng xã hội.

Việc này làm hoang mang dư luận, méo mó hình ảnh thể chế và chính quyền. Nhận thức rõ vấn nạn này, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý kịp thời. Song vấn nạn vẫn chưa được loại trừ, vẫn thách thức nỗ lực của cơ quan chức năng.

“Đề nghị Chính phủ ngoài việc nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, cần hoàn thành khuôn khổ pháp lý để ngăn chặn, xử lý, loại trừ hành vi trên”, ông Tám nói.

Ông cũng khẳng định, tự do phát ngôn, bình luận, chia sẻ thông tin là một trong những quyền tự do ngôn luận của công dân.

“Tuy nhiên, những quyền này phải được sử dụng trong khuôn khổ pháp lý nhất định. Kinh nghiệm các nước trên thế giới cũng tạo ra những khuôn khổ pháp lý như vậy để đảm bảo tự do ngôn luận chính đáng.

Đồng thời ngăn chặn loại trừ lợi dụng quyền này để xuyên tạc, phát tán thông tin sai lệch, làm phương hại đến chính thể, chính quyền, quyền và lợi ích chính đáng của người khác.

Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Liên Hợp Quốc quy định tự do trao đổi suy nghĩ và ý kiến là một trong những quyền quý giá nhất của con người. Vì thế, bất kỳ công dân nào nói, viết và công bố tự do, nhưng họ phải chịu trách nhiệm nếu lạm dụng quyền tự do này theo quy định của pháp luật”, ông Tám phân tích.

 

Về công tác đấu tranh với các MXH nước ngoài để xử lý tài khoản, các kênh, fanpage vi phạm trong Quý III/2020:
+ Đối với Facebook: Đã gỡ 28 bài viết quảng cáo mua bán vũ khí trái phép; đã gỡ 560 bài viết xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch và bôi nhọ Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, Facebook còn gỡ 2 tài khoản giả mạo Tạp chí Cộng sản.
+ Đối với Google: Trên YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ: 1237 video vi phạm, bôi nhọ nói xấu các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đã chặn 23 game lậu trên Google Play Store.

 

Bắt khẩn cấp nam thanh niên lừa vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Bắt khẩn cấp nam thanh niên lừa vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Sau 3 ngày điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng, tiền ủng hộ góa phụ vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.