Tây Ninh quyết đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngày 1/6, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cùng đại diện các sở ban, ngành, huyện, thành phố thảo luận Đề án nâng cao điểm số, cải thiện vị trí xếp hạng PCI, PAPI và ICT Index của tỉnh.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, năm 2020, chỉ số PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của tỉnh Tây Ninh xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - giảm 2,89 điểm và giảm 9 bậc so với năm 2019. Chỉ số PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) xếp hạng thứ 51/63 - giảm 1,04 điểm và giảm 10 bậc so với năm 2019, xếp vào nhóm thấp nhất gồm 15 tỉnh, thành phố.

Tây Ninh ghi dấu ấn tượng với chỉ số ICT Index (Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - truyền thông Việt Nam) tăng 16 bậc so với năm 2019, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây cũng là lần đầu tiên Tây Ninh được lên top 10 của bảng xếp hạng này.

{keywords}
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh. Nguồn: báo Tây Ninh

Trước thứ hạng PCI, PAPI vẫn còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành khác trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Ninh xác định nâng cao điểm số, cải thiện vị trí xếp hạng của tỉnh đối với các chỉ số trên. Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh định hướng chỉ số PCI thuộc nhóm Tốt; chỉ số PAPI thuộc nhóm Trung bình cao; chỉ số ICT Index thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh Tây Ninh hướng đến tập trung cải thiện các lĩnh vực trong nhóm đạt điểm thấp nhất; nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tư pháp, bảo hiểm y tế; dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục, cung cấp điện, nước, giải quyết việc làm, an ninh trật tự, khiếu nại, tố cáo…

Theo đại diện các sở ban, ngành, huyện, thành phố cũng góp ý tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; Đẩy mạnh tiến độ các công trình lưới điện trọng điểm; Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo văn phòng UBND tỉnh, cơ quan chủ trì xây dựng Đề án nâng cao điểm số, cải thiện vị trí xếp hạng PCI, PAPI và ICT Index, tiếp thu các ý kiến góp ý, sớm hoàn thiện đề án, trình lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh các đơn vị cần xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện có hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số tại các địa phương, đơn vị.

 Về thu hút đầu tư, Tây Ninh là một trong số các tỉnh có tỉ lệ thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cao, với 350 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 7,7 tỉ USD. Tính tới năm 2020, tỉnh Tây Ninh đã có hơn 550 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 78.000 tỉ đồng.

Về cải cách hành chính, Tây Ninh đang là một trong những tỉnh có tỉ lệ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cao trên cả nước. Tỉnh phấn đấu 100% thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và 50% TTHC được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia vào năm 2025.

D.A

tin nổi bật

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.