Theo Business Insider, thử nghiệm này được thực hiện trên một máy bay Boeing 747 của Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn đa ngành Virgin. Chiếc Boeing 747 của Virgin Orbit, có biệt danh là Cosmic Girl, đã cất cánh từ cảng hàng không vũ trụ Mojeve tại California (Mỹ), mang theo một quả tên lửa có tên gọi LauncherOne được lắp trên cánh máy bay bên trái.

Khi di chuyển qua Thái Bình Dương, LauncherOne đã được máy bay thả tự do. Tên lửa nhanh chóng khai hỏa động cơ và tăng tốc tới hơn 27.359 km/giờ để có thể bay vòng quanh Trái Đất.

LauncherOne còn mang theo 10 vệ tinh cỡ nhỏ do các sinh viên thiết kế và lắp ráp theo chương trình Phóng vệ tinh nano phục vụ giáo dục của NASA (ELaN). Chúng sẽ được thả luôn vào quỹ đạo Trái Đất trên đường bay của tên lửa.

{keywords}
Tên lửa LauncherOne được gắn trên máy bay Cosmic Girl của Virgin Orbit. Ảnh: The Virgin Atlantic Blog 

Khoảng 4 giờ sau khi máy bay cất cánh, Virgin Orbit xác nhận toàn bộ các vệ tinh đã được triển khai thành công theo quỹ đạo định trước. Nhiệm vụ này đã đưa Virgin Orbit trở thành công ty thứ 3 ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các nhiệm vụ ngoài không gian.

Dan Hart, Giám đốc điều hành Virgin Orbit, phấn khởi nói trong một buổi họp báo rằng “một cánh cổng mới vào không gian vừa được mở ra”. Tỷ phú Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin, cho biết công ty đã “làm được điều mà nhiều người cho là không tưởng, và đó là thành quả của nhiều năm làm việc nỗ lực".

Virgin Orbit còn thông báo rằng sau cuộc thử nghiệm thành công này, công ty sẽ chính thức chuyển sang hoạt động dịch vụ thương mại cho các chuyến bay tiếp theo. Hiện những khách hàng đã đặt trước lịch bay với Virgin Orbit bao gồm Lực lượng Không gian Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh, và tập đoàn viễn thông Swarm Technologies.

 

Video: Virgin Orbit

Việt Anh

Trung Quốc trình làng mẫu tàu siêu tốc 620 km/giờ

Trung Quốc trình làng mẫu tàu siêu tốc 620 km/giờ

Trung Quốc mới đây đã hé lộ hình mẫu tàu cao tốc đệm từ mới có khả năng đạt tốc độ lên đến 620 km/giờ.

Người đàn ông ngồi xe lăn leo cao ốc chọc trời

Người đàn ông ngồi xe lăn leo cao ốc chọc trời

Lai Chi-wai đã trở thành người đầu tiên ở Hong Kong ngồi trên xe lăn chinh phục được hơn 250m của một toà nhà chọc trời.