Tết đến, doanh nghiệp khổ vì nạn... xin tiền

Đã 5 năm nhưng hẳn nhiều người còn nhớ vụ một trưởng công an phường thuộc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bị cách chức vì ký công văn xin doanh nghiệp hỗ trợ tiền Tết.

Đã 5 năm nhưng hẳn nhiều người còn nhớ vụ một trưởng công an phường thuộc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bị cách chức vì ký công văn xin doanh nghiệp hỗ trợ tiền Tết.

Ông cảnh sát khu vực - người thảo đơn cho trưởng công an phường ký - thì bị điều chuyển công tác; 3 phó trưởng công an phường này bị kiểm điểm, phê bình và cắt toàn bộ thi đua.

Đơn có đoạn viết “để động viên cán bộ, chiến sĩ trực làm việc trong dịp Tết, đề nghị lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ giúp đỡ kinh phí cho công an phường số tiền...” (phần này để trống, hàm ý “tùy lòng hảo tâm” - NV). Thiên hạ một phen ngỡ ngàng trước kiểu xin tiền lạ đời này. Một số doanh nghiệp vì quá bực nên đã lên tiếng tố cáo khiến vụ việc vỡ lở...

Trường hợp bôi bác ấy tưởng như sẽ thành bài học răn đe những người có ý định trục lợi. Vậy mà vài ngày trước, một cảnh sát khu vực ở quận Bình Thạnh, TP HCM vừa về nắm địa bàn đã lộ liễu “xin” tiền các hộ kinh doanh. Người dân chịu không nổi, làm đơn trình báo; chính quyền quận Bình Thạnh vừa chỉ đạo cấp dưới xác minh, nếu đúng như tố cáo thì sẽ xử lý nghiêm.

{keywords}

Cận Tết là khoảng thời gian các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp có thu phải căng sức gồng gánh biết bao khoản chi; nhất là vào những năm kinh tế còn khó khăn như giai đoạn này, gánh nặng ấy tăng gấp bội. Vậy mà họ vẫn không thoát được nạn “bị xin tiền”.

Xin tiền cũng nhiều kiểu, nhiều chiêu. Người thân của tác giả bài này có tiệm cơ khí ở quận Tân Phú, TP HCM; cuối năm lòng dạ rối bời lo đơn hàng, lương - thưởng Tết cho anh em thợ, vậy mà hôm nay phòng cháy chữa cháy, ngày mai cảnh sát môi trường, ngày mốt cán bộ thuế, ngày kia thanh tra lao động cứ đòi gặp để “kiểm tra dịp Tết”. Chủ tiệm chỉ cần “biết ý” cán bộ một chút thì “để sau Tết kiểm tra cũng được” (!). Thực tế, chuyện như vậy chẳng phải cá biệt.

Khó xử nhất đối với các doanh nghiệp là những khoản xin khá lớn để “hỗ trợ tổng kết ngành”. Cấp trên đề nghị, làm sao dám không chi! Phổ biến hơn cả là lấy lý do giúp người nghèo ăn Tết để xin “hỗ trợ các hoạt động chăm lo của địa phương”. Dùng cớ nhân đạo để xin tiền thì chính đáng quá rồi, doanh nghiệp cũng khó mà từ chối nhưng có ở trong cuộc mới thấm nghịch cảnh: Nhiều công ty dù rỗng túi mà vẫn phải cố đóng góp trong khi phần nhiều từ khoản tiền đó lại được chi cho... tổng kết, liên hoan. Doanh nghiệp làm ăn giữa thời khó đã chật vật lắm rồi, đừng moi tiền của họ nữa!

Hầu hết những người đi xin chẳng thuộc diện nghèo; ngược lại, thường khấm khá và có vai vế trong xã hội. Thế nên, nói xin nhưng thật ra là... ép. Năm này xin được, năm sau xin được và năm tới nữa sẽ tiếp tục xin. “Ăn quen, nhịn không quen”, ông bà ta đã đúc kết như vậy. Do đó, cần phải có thiết chế pháp lý cụ thể để ngăn chặn và xử lý tệ trạng này, không thể kêu gọi chung chung mãi về lòng tự trọng trong khi nhiều người đã quen tay xin tiền nào biết tự trọng là gì đâu!

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.