TGĐ ngân hàng đi chuyên cơ cũng bị mất hành lý

Theo Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an, có TGĐ ngân hàng đi chuyên cơ từ Nhật về sân bay Nội Bài cùng đoàn công tác của Chính phủ còn bị mất cả va ly.

- “Bao giờ các ông còn vô cảm, các ông không thấy nhục khi hành khách quốc tế đến bị mất cắp, thì tình trạng mất hành lý chưa giảm được" - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thẳng thắn tại cuộc họp chiều nay, về tình trạng mất cắp hành lý ở sân bay.

Hơn 600 vụ

Được yêu cầu phát biểu đầu tiên, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không VN thừa nhận, số vụ phát hiện liên qua đến trộm cắp hành lý tại sân bay còn khiêm tốn, tình hình trộm cắp còn diễn biến phức tạp. Các vụ mất cắp hành lý ký gửi hầu như rất khó phân định trách nhiệm.

{keywords}

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Theo ông Thanh, các đơn vị đã sử dụng camera giám sát, nhưng nhiều vị trí có camera cố định, nhân viên bốc xếp chui vào hầm hàng thì chưa giám sát được. Cổng ra vào khu bay chưa có hệ thống soi chiếu mà chỉ có kiểm tra tay. Hệ thống gửi đồ của nhân viên đã được giám sát nhưng chưa thực sự hiệu quả...

Về trách nhiệm đơn vị liên quan, ông Thanh cũng thẳng thắn cho hay, lãnh đạo chưa quyết liệt, chưa phân rõ trách nhiệm liên quan. Khi có hành khách khiếu nại, thời gian xử lý dài và chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm.

“Cần có quy chế giám sát nội bộ với các nhân viên tiếp xúc trực tiếp hàng hóa. Đối với hành lý từ máy bay xuống đưa vào quầy trả nhà ga mới phát hiện thì sẽ quy trách nhiệm do nhân viên bốc xếp”, ông Thanh đề xuất.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85, Bộ Công an) đánh giá, số vụ khai báo mất cắp hành lý thời gian gần đây ngày càng gia tăng. Từ năm 2013 đến nay có trên 600 vụ. Điều này cho thấy công tác xử lý chưa hiệu quả, còn nhiều vụ việc không tìm được nguyên nhân.

Siết chặt tuyển dụng

Theo Thiếu tướng Thuận, việc mất cắp hành lý không chỉ xảy ra với hành khách thông thường, mà ngay cả với khách đi chuyên cơ.

“Có ông TGĐ ngân hàng đi chuyên cơ từ Nhật về sân bay Nội Bài cùng đoàn công tác của Chính phủ còn bị mất cả va ly”, ông dẫn chứng.

Ông Thuận cũng nói rõ, qua điều tra có nhiều vụ xác định nhân viên phục vụ mặt đất tiếp tay trong việc trộm cắp hành lý, thậm chí có tình trạng tiếp tay nội bộ.

{keywords}

Trộm cắp hành lý sân bay ngày càng gia tăng.

“Có nhiều kiện hành lý bị rách, móc đúng chỗ để hàng hóa có giá trị thì phải có sự móc nối, chứ ăn trộm ngay lập tức không thể biết được vị trí vật quý đó ở đâu.

Vừa qua, có một lãnh đạo Bộ Công an gửi kiện hàng về Nội Bài còn mất cả ipad lẫn máy tính”, Cục trưởng A85 cho hay.

Thiếu tướng Thuận cũng nói rõ, việc tuyển dụng trong các đơn vị phục vụ mặt đất ngành hàng không có đơn vị còn thiếu trách nhiệm. Thậm chí, tuyển dụng người đang bị truy nã nhiều năm, rồi còn đề bạt lên làm trưởng phòng tổ chức, do vậy cần phải siết chặt lại công tác này.

Ngoài ra, việc kiểm tra nội bộ ngành hàng không chưa đồng bộ trong từng đơn vị, chưa thực sự đem lại hiệu quả; diện cấp thẻ ra vào nội bộ nhân viên hàng không chưa thực hiện nghiêm túc.

Từ thực tế trên, Cục trưởng A85 cũng kiến nghị Bộ trưởng Thăng chỉ đạo các đơn vị cần cẩn thận trong chính sách tuyển dụng, nhất là các nhân viên bốc xếp, vận chuyển hàng hóa...

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, ăn cắp hành lý trong ngành hàng không là điều rất đáng buồn. Điều này làm ảnh hưởng tới uy tín danh dự không chỉ của ngành mà còn hình ảnh của đất nước.

“Chúng ta phải cảm thấy xấu hổ và bị xúc phạm khi để xảy ra tình trạng trộm cắp hành lý tại sân bay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu ngành giao thông, trách nhiệm này trước tiên thuộc về các đơn vị ngành hàng không, từ đơn vị vận chuyển, cảng vụ và trên nữa là Cục Hàng không.

Bộ trưởng Thăng cũng thẳng thắn đánh giá, các giải pháp ngành hàng không đưa ra để giải quyết việc này chưa đồng bộ, chưa đem lại hiệu quả. Vì vậy, Cục Hàng không cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn chỉnh lại báo cáo tổng kết, đánh giá đúng nguyên nhân và có giải pháp gửi các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Đặc biệt, phải quy trách nhiệm người đứng đầu, từ tổ trưởng, đội trưởng, trưởng ca, giám đốc cảng vụ, giám đốc cảng hàng không. Các trường hợp không rõ ràng nhân thân lí lịch thì không để trong đội ngũ, tăng cường giám sát nội bộ vì con người là quan trọng nhất, Bộ trưởng Thăng nói rõ.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM, lời khai của nghi can phóng hỏa

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.

Hình ảnh Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi trình diễn tại Hà Nội

Sáng 8/12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2, trực thăng Mi đã có màn trình diễn trong lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM

Sáng 8/12, ngày hội Khinh khí cầu TP.HCM lần thứ 2 chính thức khai mạc tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Đường sắt thêm tàu phục vụ nhu cầu tăng cao Tết Dương lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy thêm hàng chục đoàn tàu dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Xem ‘Hổ mang chúa’ Su-30MK2 và trực thăng vũ trang trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng nay (8/12), các biên đội Su-30MK2 và trực thăng vũ trang của Không quân nhân dân Việt Nam có màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng trên bầu trời Hà Nội tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khai trương nền tảng triển lãm số 'Trường Sa Xanh'

Ngày 8/12, Bộ TT&TT tổ chức khai trương nền tảng triển lãm số về chủ quyền biển đảo Việt Nam phục vụ công tác thông tin đối ngoại với tên gọi 'Trường Sa Xanh'.

Giám đốc Công an TP.HCM: Tập trung trấn áp tội phạm cướp giật đường phố

Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, dù tình hình tội phạm trên địa bàn đã được kéo giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi hơn.

Bị hại vụ Alibaba: Mất tiền tỷ vì tin người, bán nhà trả lãi ngân hàng

Nhiều người bị hại đã lên tiếng về những thiệt hại của mình khi theo dõi phiên xét xử vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.

Đề nghị tạo thuận lợi cho xe chở khách miễn phí đến Bến xe Miền Đông mới

Phương tiện tham gia vận chuyển gồm loại 7 đến 29 chỗ được cấp phù hiệu. Hai bên thân xe phải có ghi nội dung “Xe vận chuyển hành khách miễn phí cho Bến xe Miền Đông mới”.