Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn

Những cột thông tin này có ý nghĩa như thế nào, đọc xong phải hiểu ra sao sẽ được chúng tôi giải thích ngay dưới đây.

Sao kê tài khoản là bản sao do ngân hàng cung cấp thể hiện chi tiết những phát sinh giao dịch trong tài khoản. Những hoạt động này bao gồm tất cả các giao dịch ra và vào tài khoản.

Hiểu cách khác, chúng ta đang nói về một tài liệu trong đó bạn có thể thấy sự biến động của việc thu chi có trong tài khoản ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Sao kê tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. Khi kiểm tra sao kê tài khoản sẽ nắm được các thông tin phát sinh của tài khoản để có thể kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả hơn.

Cách đọc sao kê tài khoản

Sao kê tài khoản thông thường và tối thiểu sẽ có những cột thông tin như sau: Ngày tháng năm, số tiền ghi nợ, số tiền ghi có, số dư và nội dung chi tiết (hay còn được gọi là diễn giải giao dịch).

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 1.

Ví dụ mẫu sao kê tài khoản cá nhân của ngân hàng Vietcombank. Ảnh minh họa.

1. Ngày giao dịch

Là khoảng thời gian diễn ra giao dịch và biến động trong tài khoản. Thông tin này rất quan trọng vì bạn có thể kiểm soát chính xác thời điểm các biến động tài khoản diễn ra.

Ví dụ, vào ngày 18/9 bạn có một giao dịch 900.000 đồng. Hay ngày 25/9 bạn có tới 4 giao dịch khác. Tất cả các giao dịch sẽ được hiển thị mốc thời gian qua cột ngày giao dịch này.

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Số tiền ghi có

Là số tiền giao dịch được chuyển vào tài khoản của bạn.

Ví dụ vào ngày 25/9 bạn nhận được số tiền 1 triệu đồng chuyển vào tài khoản. Cùng trong ngày, bạn nhận tiếp 17.150 đồng vào tài khoản. Đến ngày 26/9 bạn tiếp tục nhận được 13.736.891 đồng vào tài khoản.

Hiểu đơn giản, những con số được ghi trong cột "số tiền ghi có" là số tiền mà người khác chuyển vào tài khoản của bạn. Đó có thể là tiền lương bạn nhận được mỗi tháng, tiền bạn được ai đó trả nợ, tiền lãi từ các khoản đầu tư,...

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

3. Số tiền ghi nợ

Là số tiền được chuyển đi từ tài khoản của bạn. Ví dụ, ngày 18/9 bạn chuyển đi 900.000 đồng. Ngày 25/9 chuyển đi 950.000 đồng và 50.000 đồng. Ngày 26/9 chuyển đi 100.000 đồng và 2 triệu đồng.

Có thể hiểu đơn giản, con số xuất hiện trong cột "số tiền ghi nợ" là số tiền mà bạn đã chuyển đi. Có thể cho mục đích tiêu dùng, trả nợ, mừng cưới hay tiết kiệm, đầu tư,...

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

4. Số dư

Là số tiền được tổng kết tại thời điểm mỗi cuối ngày có phát sinh giao dịch trong tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, số dư sẽ được chốt vào thời điểm cuối ngày như đối với ngân hàng Vietcombank đang sử dụng (cái này có thể khác vì tùy thuộc vào cơ chế tính của từng ngân hàng).

Ví dụ: Ngày 18/9 có 1 giao dịch thì số dư 57.942 đồng sẽ được chốt tại thời điểm thực hiện giao dịch cuối cùng là 900.000 đồng.

Nhưng ngày 25/9 có 4 giao dịch thì số dư 75.092 đồng được ngân hàng chốt vào thời điểm cuối ngày, tương ứng với giao dịch cuối cùng là 17.150 đồng.

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

5. Nội dung chi tiết (Diễn giải giao dịch)

Là nội dung thông tin được người chuyển ghi lại trong phần ghi chú chuyển khoản. Hoặc khi bạn chuyển tiền đi cũng ghi tại phần ghi chú của giao dịch.

Nội dung chi tiết có thể coi là lời thông báo về thông tin giao dịch dễ hiểu và nhanh gọn nhất. Phần diễn giải này được ghi bằng tiếng việt không dấu và số.

Thắc mắc cột sao kê tài khoản ngân hàng khó hiểu thế, đây chính là giải thích chi tiết cho bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Sao kê tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một mức biểu phí sao kê khác nhau, bạn có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để nắm bắt được thông tin chính xác nhất về mức phí.

(Theo Pháp Luật và Bạn Đọc)

2 điểm bất thường trong sao kê của Trấn Thành bị soi, người ngân hàng giải đáp cặn kẽ

2 điểm bất thường trong sao kê của Trấn Thành bị soi, người ngân hàng giải đáp cặn kẽ

Trong rất nhiều số tiền chuyển khoản vài trăm nghìn cho đến vài triệu được hiển thị trong sao kê của Trấn Thành, lọt đâu một khoản 200 đồng rất "trời ơi đất hỡi". Khoảng trắng trong cột "Số dư" cũng làm dân mạng thắc mắc.

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.