Thái Lan ‘rục rịch’ đua vé World Cup

Ít ngày trước, một thông tin khiến cho người hâm mộ bóng đá Thái Lan phấn khích khi "thần đồng" Suphanat Mueanta đang rất gần giải ngoại hạng Anh với việc gia nhập cựu vương Leicester City.

Dù trước khi cầu thủ 21 tuổi này tới giải ngoại Anh một cách chính thức sẽ phải “quá cảnh” ở La Liga trong màu áo của Levante nhưng thông tin nói trên đủ khiến người hâm mộ Thái Lan hân hoan.

Suphanat Mueanta và bóng đá Thái Lan đang chuẩn bị kỹ để đua vé dự World Cup 

Chưa biết “thần đồng” bóng đá Thái Lan thể hiện ra sao ở châu Âu, nhưng ít nhất việc Suphanat cập bến những đội bóng có tên tuổi đủ làm người hâm mộ “Voi chiến” tự hào.

Từ việc Suphanat Mueanta đến châu Âu cùng chuyện Thái Lan không tham dự AFF Cup bằng đội hình mạnh nhất dường như “Voi chiến” đang chuẩn bị hay nghĩ xa cho tương lai, mà cụ thể giành vé dự World Cup 2026 sau khi FIFA tăng số đội tham dự.

Càng có cơ sở để tin chắc người Thái đang chuẩn bị hướng đến mục tiêu World Cup 2026 khi liên đoàn bóng đá nước này đang sắp xếp một kế hoạch chỉn chu cho đội nhà sau khi lỡ giải vô địch Tây Á, vốn rất nhiều đội mạnh của châu lục tham dự.

... bóng đá Việt Nam đang làm gì?

Thất bại ở AFF Cup 2022 không khiến mục tiêu dự World Cup 2026 hoặc 2030 của bóng đá Việt Nam thay đổi. Nhưng với những gì đang thấy thì dường như mọi thứ vẫn nằm ở kế hoạch trong sự âu lo từ người hâm mộ, giới chuyên môn.

Khó mà không lo bởi lúc này ngôi sao sáng nhất và duy nhất của bóng đá đang hiện diện ở châu Âu là Quang Hải vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong đội hình một CLB hạng nhì ở Pháp.

Trong khi đó ngôi sáng nhất là Quang Hải và bóng đá Việt Nam vẫn chưa bước vào vạch xuất phát

Quang Hải tới châu Âu mang rất nhiều kỳ vọng từ người hâm mộ trong việc nâng cao trình độ nhằm góp sức cho mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam, nhưng giờ còn phải xuống thi đấu cho đội hình dự bị càng khiến tình hình trở nên bi quan hơn.

Không chỉ có chuyện Quang Hải, việc tuyển Việt Nam đến lúc này vẫn chưa chính thức công bố thuyền trưởng mới thay cho ông Park càng làm giới chuyên môn hay người hâm mộ hoài nghi tới mục tiêu nâng tầm bóng đá nước nhà.

Và chưa hết, chuyện bầu Đức “quyết đấu đến cùng” với VPF đang khiến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam phần nào đó ảnh hưởng. 

Cần nhắc lại, để nghĩ đến tấm vé dự World Cup điều tiên quyết vẫn là sự đoàn kết, chung sức của cả nền bóng đá cho mục tiêu chung, nhưng những gì đang diễn ra thực sự… rầu lòng.

Nhìn những chuyển động từ bóng Thái Lan, không khỏi chạnh lòng và lo cho bóng đá Việt Nam.