Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết sau cuộc họp với CCSA chiều ngày 16/7, nước này đang hướng tới việc công bố tình trạng xanh trên toàn quốc và ấn định thời hạn nới lỏng các quy định phòng dịch.

Thái Lan đang hướng tới việc dỡ bỏ hầu hết các quy định phòng dịch trên cả nước. Ảnh: Bangkok Post

Theo đó, các địa điểm vui chơi, giải trí, công cộng ngoài trời được phép mở cửa trở lại hoàn toàn và không bị giới hạn về số người tụ tập. Từ ngày 1/6, các tụ điểm mát-xa cũng được phép hoạt động ở những tỉnh, thành phố thuộc vùng xanh của Thái Lan để thúc đẩy du lịch.

46 tỉnh thành thuộc vùng vàng thì các quy định về những sự kiện tập trung hơn 1.000 người và giờ đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí vẫn tiếp tục được áp dụng. Bên cạnh đó, số lượng người trong các trường học hay sân vận động trong nhà chỉ được duy trì ở mức 75%.

Tuy nhiên, với du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan từ đầu tháng 7 tới đây sẽ chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19. Khách có thể cung cấp giấy tờ này bằng bản in cứng hoặc gửi trực tuyến.

Những người không thể xuất trình kết quả âm tính trước khi đến sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR ngẫu nhiên tại sân bay.

Yêu cầu mua bảo hiểm y tế bắt buộc với du khách nước ngoài cũng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/7. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, yêu cầu phải mua bảo hiểm y tế Travel Pass có giá trị chi trả Covid-19 lên đến 10.000 USD cũng sẽ được gỡ bỏ từ ngày 1/7. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan vẫn khuyến khích du khách nên mua bảo hiểm phòng trường hợp xấu.

Cùng với đó, CCSA cũng ngừng bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, chỉ yêu cầu sử dụng ở khu vực trong nhà. Các trạm đo thân nhiệt cũng được gỡ bỏ tại các trạm kiểm soát biên giới.

Do ảnh hưởng của đại dịch, số lượng khách du lịch tới Thái Lan đã sụt giảm nghiêm trọng từ 40 triệu lượt vào năm 2019 xuống còn khoảng 200.000 lượt vào năm ngoái. Năm nay, quốc gia này kỳ vọng có thể đón khoảng 10 triệu du khách, nhưng lạm phát và xung đột Nga - Ukraine khiến con số thực tế có thể chỉ đạt tới 7 triệu lượt.

Đỗ An (Tổng hợp)