'Tham nhũng nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật'

ĐB tỉnh Bến Tre băn khoăn khi Nhà nước có đầy đủ cơ chế, cán bộ, chỉ đạo mạnh mẽ nhưng tham nhũng vẫn nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật.

- ĐB tỉnh Bến Tre băn khoăn khi Nhà nước có đầy đủ cơ chế, cán bộ, chỉ đạo mạnh mẽ nhưng tham nhũng vẫn "nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật".

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều nay về công tác của toà án, VKS và phòng chống tham nhũng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chia sẻ, ông rất băn khoăn khi nghe báo cáo tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với mức độ phổ biến và tính chất rất nghiêm trọng.

“Chúng ta có đầy đủ thể chế, đầy đủ công tác cán bộ, tổ chức bộ máy rất mạnh mẽ, chặt chẽ, có các cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng, điều kiện cơ sở vật chất tăng cường, Đảng, Nhà nước cực kỳ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”, ĐB Nhưỡng lo âu.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng? Ảnh: VPQH

ĐB cho biết ông hết sức trăn trở, phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng. Thậm chí cơ quan chống tham nhũng có khả năng bảo vệ, bao che cho tham nhũng.

Đánh giá tình hình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, ông Nhưỡng cho rằng đây là vấn đề nhân dân rất bức xúc.

“Đây là chủ trương đúng nhưng đã bị lợi dụng bởi những lỗ hổng rất lớn, làm thất thoát tài sản nhà nước hàng ngàn tỉ đồng nhờ những mánh khoé, thủ đoạn trong lĩnh vực sử dụng đất, cố tình định giá tài sản thấp để đẩy sang tư nhân”, ĐB dẫn chứng.

Ông đề xuất có chương trình giám sát của QH năm 2017 về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời Chính phủ phải thanh tra, kiểm tra, kiểm toán ngay các tổng công ty nhà nước

“Nhà nước đang chắt chiu từng đồng để thực hiện giảm nghèo bền vững, nông thôn mới, chính sách người có công, người dân chắt chiu từng đồng cho từng bữa cơm vậy mà giờ chúng ta mất hàng ngàn tỉ thì đây là vấn đề hết nhức nhối”, ông nói.

Tham nhũng chính từ ta

Cũng trăn trở với tình hình tham nhũng, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) chỉ ra thực tế mức độ tham nhũng vụ sau lớn hơn vụ trước, thủ đoạn tinh vi hơn, tổ chức quy củ hơn, nhiều người tham gia hơn.

Ông cho rằng công tác phòng chống tham nhũng lâu nay chưa hiệu quả do một số biện pháp còn hình thức, tự phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu; thu hồi tài sản đạt tỉ lệ thấp, chỉ 8%.

“Tham nhũng chính từ ta, từ đồng chí, đồng đội của ta nhưng một khi hay đồng đội tham nhũng thì pháp luật và tổ chức phải xử lý cứng rắn”, ĐB Diến nhấn mạnh.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thái Học. Ảnh: Hoàng Anh

Dẫn lại hàng loạt các báo cáo, ĐB Phú Yên Nguyễn Thái Học chỉ ra mâu thuẫn trước thực tế tội phạm giảm nhưng vi phạm pháp luật lại tăng, xử lý vi phạm lại giảm, cho thấy phối hợp thiếu chặt chẽ trong xử lý.

“Có những vụ việc qua kết luận thanh tra có dấu hiệu tham nhũng nhưng nhiều cơ quan chức năng, nhiều cấp có thẩm quyền chỉ xử hành chính”, ông Học dẫn chứng.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Hòa Bình) đặt vấn đề, nếu không sớm được đẩy lùi thì thực sự là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ bởi lòng dân đã không yên.

“Tham nhũng làm kiệt quệ ngân khố, kìm hãm sự phát triển của đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt đã làm tha hóa nhiều cán bộ mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích”, ông bày tỏ.

{keywords}
ĐB Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Hoàng Anh

Ông cho biết, các câu hỏi hàng ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận vẫn được nhân dân chờ câu trả lời từ các cơ quan quản lý nhà nước.

“Cán bộ, công chức có tài sản phải chứng minh sự trong sạch tài sản của mình, nếu không, phải coi đó là tài sản do tham nhũng mà có. Không thể giải thích qua quýt là của ông anh, bà chị, cô em kết nghĩa cho là xong chuyện”, ĐB Sinh nêu.

Formosa vi phạm nghiêm trọng, sao không nhắc đến?

ĐB TP.HCM Trương Trọng Nghĩa cho biết, năm qua có 4-5 điểm nóng về vi phạm pháp luật, trong đó có tham nhũng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

“Tham nhũng không suy giảm. Vệ sinh an toàn thực phẩm không có vụ án nào trong khi vi phạm nhiều. Xâm hại tài nguyên ngày càng nghiêm trọng như vụ Formosa là cực kỳ nghiêm trọng nhưng đọc báo cáo không hề thấy”, ĐB Nghĩa chỉ ra.


Thúy Hạnh - Hồng Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.