'Tham nhũng nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật'

ĐB tỉnh Bến Tre băn khoăn khi Nhà nước có đầy đủ cơ chế, cán bộ, chỉ đạo mạnh mẽ nhưng tham nhũng vẫn nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật.

- ĐB tỉnh Bến Tre băn khoăn khi Nhà nước có đầy đủ cơ chế, cán bộ, chỉ đạo mạnh mẽ nhưng tham nhũng vẫn "nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật".

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều nay về công tác của toà án, VKS và phòng chống tham nhũng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chia sẻ, ông rất băn khoăn khi nghe báo cáo tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với mức độ phổ biến và tính chất rất nghiêm trọng.

“Chúng ta có đầy đủ thể chế, đầy đủ công tác cán bộ, tổ chức bộ máy rất mạnh mẽ, chặt chẽ, có các cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng, điều kiện cơ sở vật chất tăng cường, Đảng, Nhà nước cực kỳ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”, ĐB Nhưỡng lo âu.

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng? Ảnh: VPQH

ĐB cho biết ông hết sức trăn trở, phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng. Thậm chí cơ quan chống tham nhũng có khả năng bảo vệ, bao che cho tham nhũng.

Đánh giá tình hình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, ông Nhưỡng cho rằng đây là vấn đề nhân dân rất bức xúc.

“Đây là chủ trương đúng nhưng đã bị lợi dụng bởi những lỗ hổng rất lớn, làm thất thoát tài sản nhà nước hàng ngàn tỉ đồng nhờ những mánh khoé, thủ đoạn trong lĩnh vực sử dụng đất, cố tình định giá tài sản thấp để đẩy sang tư nhân”, ĐB dẫn chứng.

Ông đề xuất có chương trình giám sát của QH năm 2017 về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời Chính phủ phải thanh tra, kiểm tra, kiểm toán ngay các tổng công ty nhà nước

“Nhà nước đang chắt chiu từng đồng để thực hiện giảm nghèo bền vững, nông thôn mới, chính sách người có công, người dân chắt chiu từng đồng cho từng bữa cơm vậy mà giờ chúng ta mất hàng ngàn tỉ thì đây là vấn đề hết nhức nhối”, ông nói.

Tham nhũng chính từ ta

Cũng trăn trở với tình hình tham nhũng, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) chỉ ra thực tế mức độ tham nhũng vụ sau lớn hơn vụ trước, thủ đoạn tinh vi hơn, tổ chức quy củ hơn, nhiều người tham gia hơn.

Ông cho rằng công tác phòng chống tham nhũng lâu nay chưa hiệu quả do một số biện pháp còn hình thức, tự phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu; thu hồi tài sản đạt tỉ lệ thấp, chỉ 8%.

“Tham nhũng chính từ ta, từ đồng chí, đồng đội của ta nhưng một khi hay đồng đội tham nhũng thì pháp luật và tổ chức phải xử lý cứng rắn”, ĐB Diến nhấn mạnh.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thái Học. Ảnh: Hoàng Anh

Dẫn lại hàng loạt các báo cáo, ĐB Phú Yên Nguyễn Thái Học chỉ ra mâu thuẫn trước thực tế tội phạm giảm nhưng vi phạm pháp luật lại tăng, xử lý vi phạm lại giảm, cho thấy phối hợp thiếu chặt chẽ trong xử lý.

“Có những vụ việc qua kết luận thanh tra có dấu hiệu tham nhũng nhưng nhiều cơ quan chức năng, nhiều cấp có thẩm quyền chỉ xử hành chính”, ông Học dẫn chứng.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Hòa Bình) đặt vấn đề, nếu không sớm được đẩy lùi thì thực sự là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ bởi lòng dân đã không yên.

“Tham nhũng làm kiệt quệ ngân khố, kìm hãm sự phát triển của đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt đã làm tha hóa nhiều cán bộ mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích”, ông bày tỏ.

{keywords}
ĐB Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Hoàng Anh

Ông cho biết, các câu hỏi hàng ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận vẫn được nhân dân chờ câu trả lời từ các cơ quan quản lý nhà nước.

“Cán bộ, công chức có tài sản phải chứng minh sự trong sạch tài sản của mình, nếu không, phải coi đó là tài sản do tham nhũng mà có. Không thể giải thích qua quýt là của ông anh, bà chị, cô em kết nghĩa cho là xong chuyện”, ĐB Sinh nêu.

Formosa vi phạm nghiêm trọng, sao không nhắc đến?

ĐB TP.HCM Trương Trọng Nghĩa cho biết, năm qua có 4-5 điểm nóng về vi phạm pháp luật, trong đó có tham nhũng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

“Tham nhũng không suy giảm. Vệ sinh an toàn thực phẩm không có vụ án nào trong khi vi phạm nhiều. Xâm hại tài nguyên ngày càng nghiêm trọng như vụ Formosa là cực kỳ nghiêm trọng nhưng đọc báo cáo không hề thấy”, ĐB Nghĩa chỉ ra.


Thúy Hạnh - Hồng Nhì

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.